Little Saigon

Vụ ‘vất tro cốt’ chùa Kỳ Quang 2: Sư trụ trì có tuyệt thực?

98

SÀI GÒN, Việt Nam – Chùa Kỳ Quang 2 ở quận Gò Vấp sau việc gây chấn động công luận vì gỡ di ảnh, chất tro cốt của người đã khuất vào góc khuất của ngôi chùa, thì nay có tin trụ trì chùa, đang bị ngừng chức vụ, tuyệt thực.

Hôm 15 Tháng Chín, báo Thanh Niên cho hay mạng xã hội đang rộ tin Hòa Thượng Thích Thiện Chiếu, 73 tuổi, trụ trì của chùa Kỳ Quang 2 đang bị ngừng chức vụ, đang tuyệt thực kể từ ngày 3 Tháng Chín (nhằm ngày 16 Tháng Bảy Âm Lịch) đến nay, sau chuyện liên quan đến các hũ tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2.

Nói về điều này, Thượng Tọa Thích Nhật Từ, phó viện trưởng thường trực Học Viện Phật Giáo CSVN tại Sài Gòn, kiêm trụ trì chùa Giác Ngộ, cho biết Hòa Thượng Thích Thiện Chiếu “chỉ đang nhập thất tịnh tu.”

“Xem camera tôi thấy Hòa Thượng Thích Thiện Chiếu tuyệt thực là không có thật, có camera làm chứng. Thông tin trên mạng xã hội chỉ làm câu chuyện thêm phức tạp, lãnh đạo Giáo Hội, đại diện chùa Kỳ Quang 2 và bản thân tôi đều nhìn camera và xác minh điều này,” ông nói.

“Việc nhập thất của sư Thích Thiện Chiếu là một cách để tĩnh tâm, là pháp nguyện của riêng hòa thượng để không tiếp xúc với bất kỳ một ai. Việc lắng tâm sẽ làm cho thầy nhẹ nhàng hơn, vì những ngày qua đã phải nghe nhiều lời mắng chửi. Trong khi bản thân thầy là người đi tu từ nhỏ, đóng góp nhiều công đức cho Giáo Hội Phật Giáo CSVN và các hoạt động nhân đạo, từ thiện,” ông nói thêm.

Thượng Tọa Thích Nhật Từ cho biết thêm suốt thời gian nhập thất, người nhập thất không làm phiền đến bất kỳ ai, không nhận tiếp tế thực phẩm từ bên ngoài mà phải tự lo lấy, ngay cả việc giặt giũ, nấu ăn cho bản thân từ phần lương thực chuẩn bị trước đó.

Nói về việc tạm dừng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 với Hòa Thượng Thích Thiện Chiếu, Thượng Tọa Thích Nhật Từ cho rằng “không có nghĩa là cách chức mà khi sự việc giải quyết xong thì hòa thượng quay trở lại. Đây cũng là dịp để hòa thượng nghỉ ngơi.”

Nói với báo Người Lao Động về thông tin từ mạng xã hội cho rằng những chuyện liên tiếp xảy ra ở chùa Kỳ Quang 2 là do có “âm mưu lật đổ trụ trì chùa,” sư Nhật Từ khẳng định “không chính xác.”

“Hai chuyện diễn ra trong một tuần. Đầu tiên ngày 2 Tháng Chín, nổi lên vụ Phật tử và dư luận phản ứng hàng loạt hũ tro cốt bị rớt đi di ảnh và tên. Ít ngày sau đó, chuyện các cháu bé ở trong chùa ngộ độc thực phẩm. Sự việc đã khiến nhiều người băn khoăn và đưa ra những suy đoán mà tôi gọi đó là… thuyết âm mưu. Đặc biệt, nhiều YouTuber tiếp cận hết người này đến người nọ lấy bức xúc vô căn cứ để đăng tải,” sư Nhật Từ bất bình nói.

Sư Nhật Từ phân tích thêm, Thượng Tọa Thích Quang Thạnh, người thay Hòa Thượng Thích Thiện Chiếu điều hành chùa Kỳ Quang 2, là một trong hai đại đệ tử của sư Thiện Chiếu ở chùa. “Sư Quang Thạnh chỉ thay thế thầy của mình để gánh vác, sắp xếp mọi chuyện sao cho êm đẹp, nhưng nhiều người cho rằng ‘có âm mưu lật đổ vai trò trụ trì của Hòa Thượng Thích Thiện Chiếu,’” ông nói.

Trong thời gian sư Thiện Chiếu nhập thất, sư Quang Thạnh vẫn báo tin cho thầy của mình mỗi ngày qua tin nhắn điện thoại.

Sư Nhật Từ nói thêm, do sư Thiện Chiếu “đắp y (mặc áo) Nam Tông, trong khi sư Quang Thạnh là đệ tử lại mặc theo Bắc Tông nên có những thông tin hiểu lầm như nói trên.”

Giải thích về việc này, sư Từ cho biết sư Thiện Chiếu xuất gia trước năm 1975, là đệ tử của Hòa Thượng Thiện Quang. Trong thời gian tìm hiểu Phật Giáo Nam Tông Khmer, Hòa Thượng Thiện Quang từng gặp và cảm mến đức của Hòa Thượng Narada nên pháp nguyện bỏ y Bắc Tông và đắp y Nam Tông. Khi đó, là đệ tử của Hòa Thượng Thiện Quang nên sư Chiếu và Hòa Thượng Thiện Minh cũng đắp y theo thầy.

Sáng 4 Tháng Chín, rất đông người dân tập trung ở chùa Kỳ Quang 2 phản đối vụ lộn xộn tro cốt. (Hình: Minh Hòa/Tuổi Trẻ)

Hiện nay cứ vào rằm Tháng Bảy và ngày Mùng 8 Tháng Tư Âm Lịch, tất cả đệ tử xuất gia của Hòa Thượng Thích Thiện Chiếu “phải mặc y Nam Tông để giữ truyền thống.”

“Đau lòng khi nhiều người xưng hô với trụ trì chùa Kỳ Quang 2 thiếu tôn trọng. Song song với đó những thông tin với thuyết âm mưu gây nhiễu loạn, ảnh hưởng lớn đến Phật Giáo. Hòa Thượng Thích Thiện Chiếu đã có công rất lớn trong hoạt động công tác xã hội và nuôi dạy những trẻ em kém may mắn,” Thượng Tọa Thích Nhật Từ bất bình nói với báo Người Lao Động. (Tr.N)