Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

Vượt ngục nhờ ‘dịch vụ thuê điện thoại’ của công an

23

BÌNH THUẬN, Việt Nam – Cho các tù nhân đang bị giam giữ thuê điện thoại với giá “cắt cổ” để gọi ra bên ngoài dẫn tới việc hai tù nhân vượt ngục, một đại úy của trại tạm giam Công An tỉnh Bình Thuận bị phát giác và truy tố.

Báo Pháp Luật TP.HCM cho hay Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố Đại Úy Lê Minh Sơn (35 tuổi), cán bộ trại tạm giam Công An tỉnh Bình Thuận, về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.”

Cùng bị truy tố với tội danh này còn có bị can Võ Ngọc Thiện (26 tuổi), tù nhân đang thụ án tại trại tạm giam Công An Bình Thuận.

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

Theo cáo trạng, hằng ngày Võ Ngọc Thiện được giao làm vệ sinh khu vực giam giữ, đưa cơm nước cho các phạm nhân trong các buồng giam và canh giữ khu B.

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Giữa Tháng Tư, 2019, một số tù nhân nhờ Thiện đưa điện thoại vào trong buồng giam để liên lạc với người thân bên ngoài và sẽ trả tiền với giá cao. Thiện đồng ý và ra giá cho mỗi lần sử dụng điện thoại phải trả từ 5-7 triệu đồng ($215-$301).

Để thực hiện việc này Thiện tìm gặp Đại Úy Lê Minh Sơn, cán bộ phụ trách tuần tra, canh gác trong và ngoài khu vực giam giữ để bàn bạc và được ông Sơn đồng ý. Sau đó, ông Sơn đưa điện thoại và số tài khoản ngân hàng của mình cho Thiện để người thân của các tù nhân chuyển tiền vào sau mỗi cuộc gọi. Riêng bị can Thiện cũng gọi cho bạn ở bên ngoài đứng tên mở giúp một tài khoản ngân hàng.

Với cách “kinh doanh” này, từ ngày 27 Tháng Tư đến 29 Tháng Sáu, 2019, “đôi công an – tù nhân” đã 18 lần chuyển điện thoại vào buồng giam cho các tù nhân thuê gọi, thu về 118 triệu đồng ($5,080) trong đó ông Sơn lấy 91 triệu đồng ($3,917), Thiện được chia 17 triệu đồng ($731).

Nhờ có “dịch vụ” gọi điện thoại này mà bị can Nguyễn Viết Huy (tức Huy “Nấm độc,” 34 tuổi, quê Phan Thiết) đang bị tạm giam về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy,” và tù nhân Nguyễn Văn Nưng (38 tuổi, trú huyện Tuy Phong) đang thụ án “Giết người” ở chung buồng giam số 5, dãy B thuê điện thoại gọi ra bên ngoài 11 lần cho đàn em để gửi dụng cụ và kế hoạch tổ chức vượt ngục thành công.

Các bị cáo vượt ngục bị xét xử hôm 23 Tháng Sáu. (Hình: Quế Hà/Thanh Niên)

Sau vụ vượt ngục thành công hôm 30 Tháng Sáu, 2019, của hai tù nhân Huy và Nưng gây chấn động công luận, trại tạm giam Công An Bình Thuận đã cho tổng kiểm tra bất ngờ toàn bộ các buồng giam và phát giác bị can Phạm Xuân Vinh ở buồng giam số 2, dãy D đang giấu một điện thoại di động. Đây là điện thoại do Võ Ngọc Thiện đưa cho thuê trước đó, nhưng ông Vinh tìm cách giữ lại để sử dụng.

Từ lời khai của Phạm Xuân Vinh, toàn bộ việc “kinh doanh” của Đại Úy Lê Minh Sơn bị Công An tỉnh Bình Thuận phát giác và chuyển cho Cơ Quan Điều Tra Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao giải quyết theo thẩm quyền.

Liên quan đến vụ vượt ngục, ngày 23 Tháng Sáu vừa qua Tòa Án Nhân Dân thành phố Phan Thiết đã tuyên bị can Nguyễn Viết Huy 66 tháng tù, cộng với 20 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy,” tổng cộng chịu án 25 năm sáu tháng tù.

Trong khi đó bị can Nguyễn Văn Nưng bị tuyên bốn năm rưỡi, cộng với 12 năm tù về tội “Giết người,” tổng cộng hình phạt phải chịu là 16.5 năm tù.

Tin cho biết, đến nay toàn bộ 15 cán bộ công an liên quan đến ca trực hôm hai tù nhân Nguyễn Viết Huy và Nguyễn Văn Nưng vượt ngục đã bị kỷ luật về mặt đảng và chính quyền. (Tr.N)