Little Saigon

Walmart, Starbucks, Amazon và loạt tập đoàn tăng tốc triển khai vaccine coronavirus

367

LÊ AN

Một số tập đoàn nổi tiếng nhất nước Mỹ đang dồn sức giúp chính phủ triển khai chiến dịch chích ngừa vaccine coronavirus, trong đó có Walmart, Starbucks, Microsoft…

Các nỗ lực công-tư diễn ra khi Tổng thống Biden vạch kế hoạch chống dịch, trong đó có mục tiêu tung ra 100 triệu liều vaccine trong 100 ngày đầu nhậm chức. Mặc dù ít nhất 38 triệu liều vaccine đã được phân phối nhưng chỉ 2,4 triệu người được tiêm đầy đủ – tính đến nay, theo dữ liệu Washington Post. Giai đoạn đầu của việc phân phối vaccine dưới thời chính quyền Trump được đánh dấu bằng sự nhầm lẫn và thông tin sai lệch. Sự phối hợp kém giữa chính phủ liên bang và các tiểu bang đã tạo ra tình trạng thiếu hụt ở một số khu vực, trong khi nhiều nơi khác lại dồn ứ. Giờ đây, khi vaccine vẫn khó kiếm và đại dịch tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế, các công ty khổng lồ đang khai thác nguồn lực hậu cần và cả công nghệ của họ để giúp theo dõi nhanh việc phân phối và tiêm chủng.

Walmart, nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, đã chuẩn bị cung cấp vaccine coronavirus tại 5.000 địa điểm khắp nước Mỹ. Bắt đầu từ tuần này, Walmart sẽ tiến hành dịch vụ tiêm chủng thông qua các siêu thị của họ tại bảy tiểu bang. Walmart dự kiến ​​thực hiện 10 triệu đến 13 triệu liều mỗi tháng. Tuần này, Thống đốc Washington Jay Inslee đã loan bố sự hợp tác giữa nhà nước và tư nhân, khi chính quyền tiểu bang phối hợp với Starbucks, Microsoft, Costco cùng nhiều công ty để cung cấp vaccine. Trong khi đó, Amazon phối hợp với một bệnh viện ở Seattle nhằm đưa ra 2.000 liều vaccine. “Các nhà bán lẻ lớn có ưu thế lý tưởng để hỗ trợ triển khai vaccine vì hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ hướng đến việc phục vụ hàng triệu khách hàng ngày này qua ngày khác. Họ có các địa điểm trên toàn quốc và họ có mạng lưới phân phối và hậu cần quốc gia hiệu quả trong việc đưa sản phẩm đến mọi nơi” – phát biểu của Neil Saunders, giám đốc điều hành Global Data Retail ở New York.

Amazon hy vọng trạm xá chích ngừa dã chiến của họ tại trụ sở chính của công ty, với sự hợp tác của Trung tâm Y tế Virginia Mason, sẽ là cơ sở đầu tiên trong nhiều trạm xá tương tự trong thời gian tới. Trong một lá thư gửi Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư, Dave Clark, một giám đốc điều hành thuộc Amazon, cho biết công ty đã “chuẩn bị để tận dụng các hoạt động, công nghệ thông tin và khả năng truyền thông lẫn chuyên môn để hỗ trợ nỗ lực tiêm chủng của chính phủ”. Tại Trung tâm điều phối và chỉ huy vaccine của bang Washington, Starbucks, Microsoft và Costco đang hợp tác với giới lãnh đạo lao động và quan chức y tế để đạt mục tiêu tiêm chủng 45.000 liều/ngày. Microsoft cung cấp “chuyên môn và hỗ trợ về công nghệ”, trong khi Costco hỗ trợ giao hàng qua các hiệu thuốc của mình; và Starbucks hỗ trợ về “hiệu quả hoạt động, mô hình mở rộng và chuyên môn thiết kế lấy con người làm trung tâm”.

Kevin Johnson, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Starbucks, cho biết: “Đây là cơ hội để phục vụ công chúng trong nỗ lực nhân đạo giúp đất nước”. CVS, Kroger, Rite Aid và Walgreen’s cũng tham gia vào chiến dịch phân phối vaccine. Ở California, Disneyland và các sân vận động cho Dodgers và Padres đã được chuyển thành các trung tâm tiêm chủng khổng lồ. Chính phủ Biden dự kiến thiết lập 100 địa điểm như vậy trong vài tuần tới.