Little Saigon

Warren Buffett: Ngành hàng không sẽ không hồi phục

64

NGUYỄN HÒA

Ngành hàng không Hoa Kỳ lại bị một cú sốc mạnh khi công ty Berkshire Hathaway (BH) bán toàn bộ cổ phần đáng kể của họ trong bốn hãng hàng không lớn của Mỹ. Chủ tịch công ty BH, ông Warren Buffett, nói rằng ngành hàng không sẽ thay đổi mãi mãi, không còn như trước nữa.

Công ty BH, vốn cũng là chủ sở hữu của tập đòan siêu thị toàn cầu Walmart, sở hữu 11% Delta Air Lines, 10% American Airlines, 10% Southwest Airlines, và 9% United Airlines, tất cả đều đã được bán đi.

BH là một trong những cổ đông lớn của bốn hãng hàng không kể trên. BH bắt đầu đầu tư mạnh vào lĩnh vực hàng không mới cách đây có bốn năm, 2016, với tổng vốn tính đến lúc họ bán hết, trị giá từ bảy đến tám tỷ USD. Ông Buffett nói rằng phải rút vốn vì không thể để tiền trong một lĩnh vực bị thất bát trong tương lai. Ông chủ nổi tiếng này của Walmart nói chính ông là người ra quyết định bán tất cả cổ phiếu của các hãng hàng không mà BH sở hữu. Các hãng hàng không chưa có bình luận gì.

Ngành hàng không toàn thế giới nói chung và nước Mỹ nói riêng bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch COVID-19, khi hầu như toàn bộ các chuyến bay thương mại xuyên quốc gia đều đóng cửa. Tại Mỹ số chuyến bay nội địa giảm đến 95%, và theo một số thống kê, số hành khách trung bình trên mỗi chuyến bay ở Mỹ hiện nay là … 17 người.