Little Saigon

WHO cảnh báo số người chết vì COVID-19 có thể lên đến 2 triệu

121

“Một triệu là con số khủng khiếp và chúng ta cần phải suy nghĩ về điều đó trước khi nghĩ đến nguy cơ sẽ có thêm một triệu người nữa tử vong,” giám đốc chương trình sức khỏe khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan nói hôm 25-9.

“Chúng ta có cùng nhau chuẩn bị những gì cần thiết để tránh con số đó không?” Ông nói. “Nếu chúng ta không thực hiện những hành động đó, điều đáng buồn là con số sẽ cao hơn nhiều.”

Kể từ khi virus coronavirus xuất hiện từ Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm ngoái, nó đã lây nhiễm hơn 32 triệu người trên toàn thế giới và đã giết chết ít nhất 983,900 người vào thứ Sáu, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins. Ông Michael Ryan cho biết trong một cuộc họp báo tại WHO’s trụ sở chính ở Geneva.

Một tấm biển được trồng trước cây thông Noel ở South Windsor với những lời cảm ơn những người đang ở tuyến đầu trong đại dịch Coronavirus 2019/2020. Hình: Unsplash.

Hai triệu ca tử vong do coronavirus có thể là con số thực trước khi vaccine COVID-19 được phổ biến rộng rãi, nếu các nhà lãnh đạo thế giới không thực hiện tốt hơn các biện pháp cứu người.” Ông Ryan cảnh báo, và nói: “Đã đến lúc phải hành động trên mọi khía cạnh của cách tiếp cận chiến lược này. Không chỉ xét nghiệm và truy tìm, không chỉ chăm sóc lâm sàng, không chỉ cách xa xã hội, không chỉ vệ sinh, không chỉ khẩu trang, không chỉ vaccine. Mà là tất cả. Và trừ khi chúng ta làm tất cả, [2 triệu người chết] không chỉ là điều tưởng tượng, mà rất có thể xảy ra, một điều rất đáng tiếc và đau đớn.”

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về đại dịch COVID-19, nói rằng một số quốc gia ở châu Âu đang báo cáo về “xu hướng gia tăng số ca mắc bệnh”. Sự gia tăng đó một phần là do thử nghiệm tốt hơn, nhưng cũng có sự gia tăng “đáng lo ngại” trong số ca nhiễm COVID-19 phải nhập viện và cần chăm sóc đặc biệt, cô nói.

Theo phân tích của CNBC, các trường hợp nhiễm virus coronavirus đã tăng 5% hoặc hơn so với một tuần trước, dựa trên mức trung bình bảy ngày để hoàn thiện báo cáo, ở Pháp, Đức, Ý, Nga, Tây Ban Nha, Ukraine và Vương quốc Anh. dữ liệu của Hopkins tính đến thứ Năm.

Một y tá ở Nga ngồi thẫn thờ trong nhà thương vào giờ giải lao. Hình minh họa. Nguồn: Unsplash.

Tổ chức y tế của Liên hợp quốc đang làm việc để cung cấp vaccine COVID-19 cho các nhóm dân cư trên toàn cầu thông qua cơ sở tiếp cận toàn cầu vắc xin COVID-19, hoặc COVAX. Cơ sở này nhằm mục đích hợp tác với các nhà sản xuất vaccine để bảo vệ những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất, chẳng hạn như người lớn tuổi và nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Tiến sĩ Bruce Aylward, cố vấn cấp cao của tổng giám đốc cho biết, tính đến thứ Sáu, đã có 159 quốc gia cam kết tham gia COVAX, nhưng con số cuối cùng có thể là “hơn” 170 quốc gia và các nền kinh tế.

Chính quyền Trump trước đây cho biết họ không có kế hoạch tham gia sáng kiến ​​này. Aylward cho biết các quan chức của WHO vẫn “thảo luận” với Trung Quốc, quốc gia cũng chưa tham gia.

COVID-19 xuất hiện ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 3,2 triệu người nhiễm và hơn 985.000 người tử vong.

Mỹ là nước bị ảnh hưởng nặng nhất, với hơn 7 triệu ca nhiễm, chiếm hơn 1/5 tổng số ca nhiễm toàn cầu dù chỉ chiếm 4% dân số thế giới.

Chính quyền Tây Ban Nha mở rộng lệnh phong tỏa ở trong và xung quanh thành phố Madrid, áp dụng lên một triệu người. Cơ quan y tế Madrid ban lệnh mới nhằm cấm hàng chục nghìn người rời khỏi khu vực sinh sống, ngoài 850,000 người đang sống dưới quy định hạn chế tương tự và sẽ có hiệu lực từ 28-9.

Một đường phố ở Âu châu vắng tanh trong mùa dịch bệnh. Hình: Unsplash.

Khắp châu Âu, làn sóng nhiễm mới đang bùng lên, khi Phần Lan và Pháp ghi nhận các con số kỷ lục mới. Số ca nhiễm theo ngày của Pháp lần đầu vọt lên 16,000, dấu hiệu rõ ràng cho thấy COVID-19 đang hồi sinh trong bối cảnh chính phủ Pháp đối mặt với sự phản đối của ngành khách sạn khi chuẩn bị đưa ra quy định hạn chế mới.

Các chủ nhà hàng và quán bar ở Marseille đã tụ tập ngoài tòa án thương mại thành phố để phản đối việc phải đóng cửa bắt đầu từ tối 27-9 bởi “chúng tôi có thể phải tuyên bố phá sản.” Bernard Marty, chủ tịch hiệp hội khách sạn khu vực, nói.

Các quán bar ở thủ đô Paris và một loạt thành phố khác sẽ bị cắt giờ làm việc nhưng không đóng cửa hoàn toàn.

Tại nước Anh, các nhà chức trách công bố mở rộng lệnh hạn chế tới 1/4 dân số đất nước, trong khi hai chuỗi siêu thị cho hay đang giới hạn lượng mua hàng hóa nhất định để kiềm chế tình trạng mua hàng tràn lan vì hoảng loạn. Moskva yêu cầu những người dễ bị tổn thương tránh lây nhiễm bằng cách ở nhà, trong khi Israel tăng cường lệnh phong tỏa bằng cách ngăn người dân bay ra nước ngoài.

Ở Brazil, quốc gia ghi nhận hơn 140,000 ca tử vong, cao thứ hai thế giới sau Mỹ, đang vật lột để kiểm soát COVID-19. Các lễ hội hóa trang nổi tiếng thế giới ở Rio de Janeiro bị hoãn vô thời hạn.

Hai mẹ con cùng đeo khẩu trang ra đường. Hình minh họa. Nguồn: Unsplash.

Đông Âu nổi lên như một điểm nóng khác trong tuần này, khi các quan chức Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo số ca tử vong và nhập viện đang gia tăng báo động tại những quốc gia dễ bị tổn thương như Bulgaria, Czech và Romania.

Ba Lan, quốc gia không nằm trong khối EU, ghi nhận số ca nhiễm tăng gấp đôi từ hơn 700 người vào 22-9 lên hơn 1,500 người vào 25-9.

Với số ca bệnh và số ca nhập viện tăng cao trong một khoa chăm sóc đặc biệt của một bệnh viện ở Madrid, Diana Llorens, người làm việc trong khoa, cho hay tình trạng này khiến nhiều người làm việc trong ngành y tế cảm thấy “thất vọng, mệt mỏi.”

Đ. TRANG – Theo CNBC, Washington Post

Xem thêm: Chuyên trang COVID-19