Little Saigon

‘Xã hội dân sự’ kêu gọi mua bưởi giúp gia đình tù nhân lương tâm Cấn Thị Thêu

87

HÀ NỘI, Việt Nam – Hôm 22 Tháng Mười Một, một loạt blogger trong giới xã hội dân sự lên tiếng kêu gọi cộng đồng mạng mua bưởi giúp gia đình tù nhân lương tâm Cấn Thị Thêu.

Bà Cấn Thị Thêu, dân oan Dương Nội, cùng hai con trai, được ghi nhận đưa nhiều tin cập nhật diễn biến vụ Đồng Tâm trước khi bị bắt hôm 23 Tháng Sáu với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán và tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống nhà nước” theo Điều 117 Bộ Luật Hình Sự CSVN năm 2015.

Trong khi đó, bà Trịnh Thị Thảo, con gái bà Thêu, cho biết trên trang cá nhân rằng vườn bưởi Diễn tại nhà Trịnh Bá Tư ở tỉnh Hòa Bình sắp sửa đến mùa thu hoạch.

Vườn bưởi này được giới thiệu là được anh em ông Tư chăm sóc theo hướng hữu cơ sinh học, bảo đảm tính bền vững cho đất, bón bằng các loại phân chuồng, phân đậu tương và cá ủ men vi sinh, chứ không dùng phân hóa học.

“Năm nay, bưởi sai quả hơn mọi năm mà ba trụ cột của gia đình đã bị giam cầm trong chốn lao tù. Mọi năm, tôi không tham gia vào việc bán bưởi của gia đình vì tôi đi lấy chồng và có công việc riêng. Năm nay tôi tiếp quản việc chăm sóc bưởi của gia đình nên rất bỡ ngỡ, mọi công việc với tôi rất mới lạ vì vậy rất mong sự chung tay ủng hộ của cộng đồng để gia đình tôi có thể bán hết số bưởi,” bà Thảo viết trên trang Facebook Thu Đỗ.

Bà Cấn Thị Thêu, dân oan Dương Nội, cùng hai con trai, đưa nhiều tin cập nhật diễn biến vụ Đồng Tâm trước khi bị bắt hôm 23 Tháng Sáu. (Hình: Facebook Thu Đỗ)

Bà Thảo cũng niêm yết giá bưởi tại vườn chỉ khoảng 12,000 đồng (50 cent/quả từ 6 lạng trở lên), chưa tính phí giao hàng.

Sau khi nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh cùng một số blogger khác phát đi lời kêu gọi trên trang cá nhân, nhiều Facebooker đã để lại comment đặt mua từ hàng chục đến hàng trăm quả bưởi.

Facebooker Đặng Bích Phượng viết trên trang cá nhân: “Bưởi sắp chín rồi, mời các cụ đặt gạch [đặt hàng] nhé. Nhìn tóc bác Trịnh Bá Khiêm [chồng bà Thêu] bạc trắng, thương bác ứa nước mắt. Cùng một lúc hai con trai và vợ đều chịu cảnh tù đày, làm sao tóc không bạc?”

Được biết trước khi bị bắt giữ, anh em ông Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương mưu sinh nhờ vườn bưởi và bán cua. Việc làm vườn và buôn bán của họ liên tục bị an ninh quấy nhiễu. Sau khi bà Thêu cùng hai con trai bị bắt, việc trang Facebook của họ đột ngột bị xóa khiến cộng đồng mạng dấy lên suy luận trang mạng xã hội này làm theo yêu cầu trấn áp tiếng nói đối lập của nhà cầm quyền. (N.H.K)