Little Saigon

Xe ‘bị kéo’ sẽ tăng cao hơn trong năm 2021 vì đại dịch kéo dài

113

WASHINGTON, DC – Trong hoàn cảnh chưa thấy có thêm trợ giúp gì từ chính phủ liên bang, giữa khi đại dịch COVID-19 kéo dài, nhiều chuyên gia tin rằng bước sang năm 2021 sẽ có thêm nhiều vụ xe bị ‘kéo’, do chủ không còn đủ khả năng trả tiền hàng tháng.

Các chuyên gia này cũng nói rằng nếu bạn thấy mình có thể lâm vào hoàn cảnh này, nên nói chuyện với nơi cho mình vay tiền mua xe, càng sớm càng tốt.

Theo bản tin của Car and Driver hôm Chủ Nhật, 29 Tháng Mười Một, thì do ảnh hưởng kinh tế của COVID-19, khiến nhiều người bị mất việc hoặc bị giảm giờ làm việc, không thể trả tiền xe hàng tháng, và do vậy số xe bị kéo trong năm tới đây sẽ tăng cao.

Ông John Van Alst, thuộc National Consumer Law Center, nói rằng “Chúng tôi đang thấy có sự gia tăng về số người không trả được tiền xe hàng tháng hoặc trả trễ. Tôi nghĩ điều này rồi sẽ đưa đến sự gia tăng về số xe bị lấy lại.”

Phát ngôn viên Les McCook của hiệp hội các công ty chuyên đi “kéo” xe, có tên American Recovery Association (ARA), cũng xác nhận điều này: “Tôi có thể chắc chắn là con số xe bị kéo sẽ gia tăng. Tôi đã ở trong nghề này được 50 năm, và tôi chưa hề thấy hoàn cảnh nào tệ hại hơn lúc này.”

ARA cho hay họ cũng phải đương đầu với các phí tổn mới khi đi thu hồi xe trong thời gian đại dịch. Như có quần áo đặc biệt, phương tiện bảo vệ cá nhân tránh lây lan, thuốc rửa tay khô… mà các công ty thuê mướn họ cũng không muốn phải trả thêm, ngoài giá đã từng thương thảo.

Một trong những lý do khiến tình hình trầm trọng hơn vì các biện pháp trợ giúp của chính phủ trước đại dịch COVID-19 nay đã chấm dứt hoặc sắp chấm dứt. Một số tiểu bang đã tạm thời ra lệnh không được kéo xe hay đuổi nhà. Nhưng không phải tiểu bang nào cũng đưa lệnh này.

Cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu thụ Mỹ (FTC) đưa ra lời khuyến cáo những người gặp khó khăn tài chánh do COVID-19 hãy sớm liên lạc với nơi mình vay tiền, để cùng tìm ra một giải pháp. FTC nói điều quan trọng nhất là “chớ có thái độ coi thường, chẳng làm gì, mặc sự việc tới đâu hay tới đó.”

Theo FTC, tuy có một số công ty cho vay tiền tình nguyện ngưng việc kéo xe trong thời gian này, cũng có các công ty khác sẵn sàng thu hồi, và đôi khi chẳng có cảnh cáo trước. FTC nói thêm rằng ngay cả trong trường hợp xe bạn bị kéo, bạn vẫn còn có thể thiếu tiền chủ nợ. (V.Giang)