Little Saigon

Xét nghiệm âm tính COVID-19 có phải là an toàn?

125

Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng

*Hỏi: Tôi coi đài, thấy có ông kể là khi vào họp ở Tòa Bạch Ốc, người ta cho những người đi họp xét nghiệm xem có bị nhiễm virus không, thấy âm tính rồi mới nói họ không cần đeo khẩu trang, và có thể ngồi gần nhau. Dù là hình như những người tham gia đều có kết quả âm tính, vậy mà thấy cũng bị lây quá trời. Như vậy, thử nghiệm COVID 19 nếu âm tính, có phải là an toàn, và không cần phải áp dụng các biện pháp đề phòng không?

Việc lan truyền COVID 19 đang gia tăng đáng kể. Ngay cả nơi đáng lẽ phải là an toàn nhất như Tòa Bạch Ốc vẫn bị lây lan tùm lum. Nghe nói CDC cũng mới bổ sung thông báo về các đường lây truyền của COVID 19. Xin cập nhật các thông tin này, vì tôi, và rất nhiều người đang rất hoang mang.

-Nếu người đó mới bị nhiễm, virus có thể chưa đủ nhiều để thấy được trong xét nghiệm.

-Không có xét nghiệm nào chính xác 100% (không thấy không phải lúc nào cũng có nghĩa là không có).

-Không phải nhân viên nào thực hiện việc lấy mẫu làm xét nghiệm cũng thực sự làm đúng theo các hướng dẫn, nhất là nếu trong tình huống rất nhiều người (tai to mặt lớn, và không phải ai cũng trầm tính) đang xếp hàng, và giờ họp đang sắp đến.

Do đó, dù ta hay người cạnh ta có đã xét nghiệm hay chưa, dù kết quả xét nghiệm có âm tính,  hay xét nghiệm cho thấy là ta đã có kháng thể, ta vẫn phải tuyệt đối áp dụng các biện pháp đề phòng, nếu muốn bảo vệ cho chính mình và người khác.

Điều đáng buồn và đáng ngạc nhiên, là những gì (nghe kể) đã diễn ra ở Tòa Bạch Ốc trước buổi họp được cho là ổ lan truyền COVID-19 cho nhiều người tham gia, hình như đã không tuân thủ đúng các hướng dẫn của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC).

CDC là cơ quan được chính thức trao trách nhiệm cho việc nghiên cứu và hướng dẫn việc phòng bệnh cho toàn nước Mỹ, và từng rất có uy tín trên toàn thế giới. Các hướng dẫn về COVID-19 đang được cập nhật dựa theo các nghiên cứu khoa học, và có thể sẽ thay đổi. Việc cập nhật và thay đổi, là điều cần thiết cho mọi việc, nhất là với cơn dịch rất mới và phức tạp này.

Điều đơn giản ta nên và cần làm, là theo dõi các hướng dẫn này của CDC cũng như các cơ quan có uy tín khác. Không nên dựa theo các tin đồn, suy diễn không có cơ sở khoa học, dù là từ ai, đang làm nhiễu loạn thông tin, đang lan tràn trên các mạng xã hội.

Dưới đây là hướng dẫn chính thức từ CDC. Hướng dẫn này được cập nhật lần cuối vào ngày 5 Tháng Mười, 2020, có trên trang mạng vietnamese.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/prevent-getting-sick/how-covid-spreads.html.

COVID-19 lây lan như thế nào

COVID-19 được cho là lây lan chủ yếu thông qua tiếp xúc gần từ người sang người, bao gồm cả giữa những người ở gần nhau (trong phạm vi 6 foot). Những người bị nhiễm bệnh nhưng không biểu hiện các triệu chứng có thể lây virus sang người khác. CDC vẫn đang tìm hiểu về cách thức lây lan của virus và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

COVID-19 lây truyền dễ dàng từ người sang người

Mức độ virus lây lan từ người sang người dễ dàng như thế nào có thể khác nhau. Virus gây ra COVID-19 lây lan nhanh hơn cúm, nhưng lây lan chậm hơn bệnh sởi (sởi là một loại virus thuộc những loại mang tính truyền nhiễm cao nhất được biết có ảnh hưởng đến con người).

COVID-19 lây lan phổ biến nhất khi tiếp xúc gần

Những người ở gần (trong phạm vi 6 foot) với người mắc COVID-19 hoặc tiếp xúc trực tiếp với người đó sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao nhất.

Khi những người nhiễm COVID-19 ho, hắt hơi, ca hát, trò chuyện hoặc hít thở, họ sẽ tạo ra các giọt bắn từ đường hô hấp (respiratory droplets). Những giọt bắn này có thể có kích thước từ lớn (một số giọt có thể nhìn thấy được) đến nhỏ hơn. Các giọt nhỏ cũng có thể tạo thành các hạt khi chúng khô nhanh trong luồng không khí.

Lây nhiễm xảy ra chủ yếu do tiếp xúc với các giọt bắn từ đường hô hấp khi một người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19.

Các giọt bắn từ đường hô hấp gây nhiễm bệnh khi người khác hít vào hoặc các giọt đó đọng lại trên các màng nhầy, chẳng hạn như các màng nhầy bên trong mũi và miệng.

Khi các giọt bắn từ đường hô hấp từ người nhiễm COVID-19 di chuyển ra xa hơn, mật độ các giọt bắn này sẽ giảm xuống. Các giọt bắn lớn hơn sẽ rơi xuống trong không khí do trọng lực. Các giọt bắn và hạt nhỏ hơn phát tán trong không khí.

Theo thời gian, số lượng virus lây nhiễm trong các giọt bắn từ đường hô hấp cũng giảm dần.

(Hình minh họa:United Nations COVID-19 Response)
COVID-19 đôi khi có thể lây lan qua không khí

Một số lây nhiễm có thể lây lan khi phơi nhiễm (exposure) với virus ở dạng giọt bắn nhỏ và các hạt nhỏ có thể tồn tại trong không khí từ vài phút đến hàng giờ. Những virus này có thể lây nhiễm sang người ở cách xa người bị nhiễm với khoảng cách hơn 6 foot hoặc sau khi người này rời khỏi chỗ đó.

Loại lây lan này được gọi là lây truyền qua không khí (airborne transmission) và là một con đường quan trọng làm lây lan các bệnh truyền nhiễm khác như bệnh lao, bệnh sởi và thủy đậu (trái rạ – chicken pox).

Có bằng chứng cho thấy trong một số điều kiện nhất định, những người mắc COVID-19 dường như có thể lây nhiễm bệnh sang người khác với khoảng cách xa hơn 6 foot. Sự lây truyền này xảy ra trong không gian kín, không có đủ hệ thống thông gió. Đôi khi người bị nhiễm bệnh đang thở mạnh, chẳng hạn như khi đang ca hát hoặc tập thể dục.

Dữ liệu hiện có cho thấy virus gây ra COVID-19 lây lan do tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 phổ biến hơn nhiều so với lây truyền trong không khí.

COVID-19 lây lan ít phổ biến hơn khi tiếp xúc với các bề mặt bị nhiễm bẩn

Các giọt bắn từ đường hô hấp cũng có thể rơi trên các bề mặt và đồ vật. Một người có thể bị nhiễm COVID-19 khi chạm vào bề mặt hoặc đồ vật có dính virus trên đó và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của họ.

Lây nhiễm do chạm vào các bề mặt không được cho là cách lây truyền phổ biến của COVID-19.

COVID-19 hiếm khi lây lan giữa người và động vật

Có vẻ chủng virus gây bệnh COVID-19 có thể lây lan từ người sang động vật trong một số trường hợp. CDC biết rằng có một số lượng nhỏ thú cưng trên toàn thế giới, bao gồm cả mèo và chó, được báo cáo bị nhiễm virus gây ra COVID-19, phần lớn sau khi tiếp xúc gần với người mắc bệnh COVID-19.

Ta cần làm gì khi đang có nuôi thú cưng?

Cho đến khi CDC tìm hiểu thêm về việc virus này ảnh hưởng như thế nào đến động vật, hãy đối xử với thú cưng như các thành viên khác trong gia đình của con người để bảo vệ chúng khỏi nguy cơ bị nhiễm trùng.

Vì có nguy cơ là những người nhiễm COVID-19 có thể lây lan virus sang cho động vật, nên CDC khuyến nghị những người chủ thú cưng nên hạn chế không cho thú cưng tiếp xúc với những người không sống cùng nhà:

-Giữ mèo quanh quẩn trong nhà khi có thể và không để chúng tự do đi ra ngoài.

-Dắt chó bằng dây buộc và cách người khác ít nhất 6 foot (2 mét).

-Tránh những nơi công cộng có nhiều người tụ tập.

-Đừng đeo khẩu trang cho thú cưng. Khẩu trang có thể gây hại cho thú cưng của ta.

Chưa có bằng chứng cho thấy virus có thể lây lan sang người từ da, lông hoặc tóc của thú cưng. Đừng lau hoặc tắm cho thú cưng bằng chất khử trùng hóa học, cồn, hydro peroxyt hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác như dung dịch sát trùng tay, khăn lau vệ sinh hoặc các chất tẩy rửa bề mặt hay công nghiệp khác. Trao đổi với bác sĩ thú y nếu quý vị có bất kỳ câu hỏi nào về các sản phẩm thích hợp để tắm hoặc vệ sinh thú cưng.

Trao đổi với bác sĩ thú y nếu thú cưng của quý vị bị bệnh hoặc nếu quý vị có bất kỳ lo ngại nào về sức khỏe của thú cưng.

Bảo vệ bản thân và người khác

Cách tốt nhất để không nhiễm bệnh là tránh phơi nhiễm với virus này. Ta có thể thực hiện các bước để làm chậm sự lây lan:

-Duy trì khoảng cách tối thiểu 6 foot với người khác bất cứ khi nào có thể. Điều này rất quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

-Che miệng và mũi bằng khẩu trang khi ở gần người khác. Điều này giúp giảm nguy cơ lây lan cả khi tiếp xúc gần và lây truyền qua không khí.

-Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng dung dịch sát trùng tay có chứa tối thiểu 60% cồn.

-Tránh không gian đông đúc trong nhà và đảm bảo không gian trong nhà có hệ thống thông gió thích hợp bằng cách tăng lưu thông không khí ngoài trời vào trong nhà nhiều nhất có thể. Nói chung, ở không gian ngoài trời và trong không gian có hệ thống thông gió tốt giúp làm giảm nguy cơ tiếp xúc với các giọt bắn từ đường hô hấp có thể gây lây nhiễm bệnh.

-Ở nhà và cách ly với những người khác khi bị bệnh.

-Thường xuyên làm sạch và khử trùng các bề mặt hay chạm vào.

Đại dịch có thể gây căng thẳng, đặc biệt là khi ta phải duy trì khoảng cách và tránh xa với những người khác. Trong thời gian này, điều quan trọng là duy trì các kết nối xã hội và chăm sóc sức khỏe tinh thần của bản thân. [qd]

Thân mến

(714) 531-7930, drnguyentranhoang@gmail.com