Little Saigon

Xét xử vụ án giết người man rợ ở Oklahoma

CHICKASHA, Oklahoma – Trong vụ án mạng rùng rợn ở Oklahoma, Lawrence Paul Anderson, 42 tuổi,  phải đối mặt với ba cáo buộc giết người cấp độ 3 và một số cáo buộc khác liên quan vụ việc cắt tim gây phẫn nộ khắp nước Hoa Kỳ.

Theo đài Oklahoma News 4, tất cả các cáo buộc đều bắt nguồn từ vụ giết ba người ở Chickasha vào đầu Tháng Hai. Nghi can đã bị từ chối bảo lãnh tại ngoại hôm Thứ Ba, 23 Tháng Hai.

Theo Cục điều tra Oklahoma, Anderson bị cáo buộc đâm chết hàng xóm của mình là bà Andrea Lynn Blankenship, 41 tuổi. Sau đó hắn cắt tim của nạn nhân đem đến nhà chú của mình là Leon Pye, 67 tuổi, nấu phần tim này cho vợ chồng người chú ăn để gọi là… “giải phóng quỷ dữ.”

Nghi phạm giết người Lawrence Paul Anderson. (Hình: Grady County Sheriff’s Office)

Anderson sau đó giết chết người chú và cháu gái 4 tuổi của ông, làm vợ ông bị thương nặng.

Tất cả nạn nhân đều bị sát hại dã man vào cùng ngày 9 Tháng Hai, và trên cùng một con phố Chickasha.

Anderson là một kẻ phạm tội liên quan đến ma túy đã bị kết án 20 năm, nhưng được thống đốc Oklahoma Kevin Stitt giảm xuống còn 9 năm. Hắn mới được phóng thích vào đầu năm 2021, khi mới chỉ ngồi tù hơn 3 năm.

Tại phiên tòa ngày 23 Tháng Hai, Anderson thừa nhận việc giết người. Luật sư Al Hoch, người nhận bào chữa cho nghi can nói, ông sẽ xin đánh giá thần kinh của thân chủ, để xác định liệu Anderson có thể chịu xét xử hay không.

Haylee Blankenship, con gái 18 tuổi của bà Andrea, người bị sát hại hồi đầu Tháng Hai, cho biết: “Tôi hy vọng hắn sẽ nhận được án tử hình. Tôi hy vọng hắn sẽ dành phần còn lại của cuộc đời mình để nghĩ về điều đó cho đến khi bị tước đoạt mạng sống của mình, giống như hắn đã lấy đi mạng sống của những người vô tội.”

“Thật khủng khiếp và tôi vẫn bị sốc và cả gia đình tôi cũng vậy,” cô nói. “Đó là thứ mà bạn nhìn thấy mọi lúc trên TV và bạn không bao giờ nghĩ rằng nó sẽ xảy ra cho gia đình bạn, hoặc nó không ảnh hưởng đến bạn.”

Chuỗi sự kiện khủng khiếp được tiết lộ tại Tòa án Hạt Grady làm những người có mặt rùng mình. Các nhà điều tra cáo buộc Anderson đã giết bà Andrea Blankenship đầu tiên sau khi cố gắng vào nhà bà qua cửa sau.

Theo tài liệu của tòa án, Anderson đã móc trái tim bà Blankenship ra, rồi mang trái tim đó đến nhà của người chú hắn tên Leon Pye. Hắn “nấu” trái tim, rồi bắt vợ chồng Leon Pye và Delci Pye ăn nó, trước khi đâm họ bằng dao. Bé Kaeos, cháu nội ông Leon, người mới đến thăm ông bà cũng chịu chung số phận.

Bé vừa được cha mẹ là Taranzo Pye và Tasha Yates đưa tới đó vài giờ trước khi xảy ra vụ án mạng.

Bà Delci Pye may mắn thoát chết, dù bị đâm vào hai mắt. Bà cũng kịp hồi phục sức khỏe để có mặt tại phiên tòa hôm Thứ Ba với mắt kính đen.

Luật sư Jason Hicks của Quận Grady cho biết, ông đã dưa ra cáo buộc tử hình cho nghi phạm.

Vụ giết 3 người ghê rợn này xảy ra chỉ 3 tuần sau khi Anderson ra tù với bản án được giảm nhẹ. Luật Sư Hicks đã chỉ trích quyết định của hội đồng ân xá khi để cho Anderson ra ngoài. Ông nói:

“Tôi thực sự nghĩ rằng một người phạm tội như thế này sẽ không bao giờ có thể xin giảm án.”

Trong khi đó, cả hai gia đình đều đau buồn và hy vọng công lý.

Taranzo Pye, cha của Kaeos và là con trai của Leon Pye cho biết: “Tôi biết bố tôi và con gái tôi đang cùng nhau bước tới cổng thiên đường. Tôi có thể nhìn thấy bố tôi; Ông đang bế con tôi và nói, ‘Nào, Kaeos. Về với papa. Mọi chuyện sẽ ổn thôi.’” Anh chia sẻ:

“Hãy nói với con bạn rằng bạn yêu chúng, làm mọi thứ mà bạn có thể làm được cho chúng,” Pye nói. “Bởi bạn không bao giờ biết khi nào chúng bị tước đoạt khỏi cuộc đời bạn.”

Blankenship nói: “Mẹ tôi tràn đầy tình yêu và luôn quan tâm đến mọi người.”

Brooke Burris Wofford, một người em họ của bà Andrea Blankenship, cho biết: “Chúng tôi đã mất một phần trái tim mà chúng tôi sẽ không bao giờ lấy lại được.” Ông cũng tức giận khi biết tù nhân Anderson được phóng thích trước thời hạn. Wofford nói:

“Chúng tôi muốn biết tại sao con quái vật nguy hiểm này lại được thả ra?”

Luật sư Hicks lên án những cải tổ tư pháp tại Oklahoma đã giúp hàng trăm phạm nhân ở bang này được giảm án và được ra khỏi tù trước thời hạn. Ông nói:

“Nếu chúng ta có tỉ lệ tù nhân cao nhất trên thế giới thì cũng được thôi. Chúng ta có thể nhìn người dân và thành thật nói với họ rằng họ an toàn. Giờ đây, tôi không thể nói với người dân trong quận của tôi hôm nay rằng họ vẫn an toàn.”

Chính phủ Oklahoma đặt ra mục tiêu giảm số tù nhân, mà không nghĩ đến an toàn cộng đồng. Giờ người dân đang phải trả giá! (T.V)