Công ty Biontech ở Mainz (Đức) thông báo một bước đột phá: Vaccine ngừa COVID-19 mới được phát triển hoạt động rất tốt. Cặp vợ chồng nhà nghiên cứu Sahin / Türeci không chỉ kiếm được hàng tỷ USD mà còn đạt được danh tiếng thế giới.

Vaccine có sẵn trong kho

Công ty dược phẩm Biontech có trụ sở tại Mainz (Đức) thông báo rằng loại vaccine mới được phát triển BNT162b2 đã rất thành công trong các nghiên cứu lâm sàng, một mặt công ty đã bắt đầu sản xuất hàng loạt và mặt khác, quy trình phê duyệt cuối cùng đã được bắt đầu. Người ta sắp sửa “chấm dứt đại dịch này.”

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu EMA tại Amsterdam (Hà Lan) xác nhận rằng thành phần hoạt chất hiện đang được kiểm tra trong cái được gọi là “quy trình xem xét cuốn chiếu” (“Rolling-Review”). Trong quá trình này, dữ liệu từ thử nghiệm lâm sàng liên tục được gửi về và đánh giá. Việc EMA quyết định bắt đầu quá trình phê duyệt nhanh này dựa trên dữ liệu đáng khích lệ của các nghiên cứu lâm sàng cho đến nay.

Hồi tháng 4, Biontech là công ty Đức đầu tiên nhận được sự chấp thuận cho các nghiên cứu lâm sàng từ Viện Paul Ehrlich. Hiện nay, công ty có trụ sở tại Mainz đã đưa 37.000 người tham gia vào các nghiên cứu và 28.000 người đã nhận được liều vaccine thứ hai. Hơn 120 trung tâm nghiên cứu trên toàn thế giới đang tham gia, bao gồm cả ở Mỹ, Brazil, Nam Phi và Argentina.

Như người “sếp” và cũng là người đồng sáng lập Biontech, Ugur Sahin nhấn mạnh, công ty đang sắp sửa về đến đích. Sahin tin rằng “chúng tôi có một sản phẩm an toàn và có thể chứng minh hiệu quả của nó”. Biontech rất hào hứng với vaccine của mình và đã bắt đầu sản xuất hàng loạt, tức là người ta chỉ chờ giấy phép để bắt đầu cung cấp.

Việc một loại vaccine có sẵn chỉ vài tháng sau khi đại dịch bùng phát là một sự kiện hiếm có trong khoa học. Quá trình phát triển và phê duyệt vaccine thường mất vài năm. Tuy nhiên, hàng triệu liều vaccine có thực sự được sử dụng trong năm nay hay không, điều này còn phụ thuộc vào các thẩm định viên của EMA. Sahin cho biết: “Trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ trình bày các dữ liệu của mình – và trình bày các tác dụng cũng như các tác dụng phụ một cách minh bạch. Vaccine cũng sẽ có sẵn trong kho”, Sahin nói.

Một nhân viên phòng thí nghiệm trong trụ sở của BionTech ở Mainz. Hình: Thelocal.de. Credit: DPA.

Những anh hùng khoa học trong đại dịch

Biontech thật sự đã mua lại cơ sở sản xuất của công ty dược Thụy Sĩ Novartis với 300 nhân viên có trình độ cao tại Marburg (Đức) để có thể nhanh chóng tăng cường sản xuất hàng loạt. Một trong những cơ sở sản xuất vaccine ngừa COVID-19 lớn nhất trên thế giới có thể sớm được xây dựng ở đó. Biontech đang lên kế hoạch cụ thể cho 100 triệu liều tiêm chủng trong năm nay và 250 triệu liều trong nửa đầu năm 2021. Trong vài năm tới, sản lượng sẽ được tăng lên 750 triệu liều tiêm chủng mỗi năm.

Đối với thành phố Marburg, điều này cũng có nghĩa là sự trở lại của một địa điểm nghiên cứu dược phẩm có truyền thống: ngành hóa dược đã được thành lập ở đây với Constantin Zwenger (1814-1884). Emil Adolf Behring (1864-1917), người đoạt giải Nobel Y học đầu tiên và là người sáng lập ra tiêm chủng thụ động cũng đã nghiên cứu tại đây. Đại học Marburg cho tới nay vẫn là trường dẫn đầu về nghiên cứu hóa học và sinh học, và nhiều giải thưởng Leibniz là minh chứng cho điều này.

Với đôi vợ chồng nghiên cứu và sáng lập Biontech, nước Đức có một tấm gương sáng về việc hòa nhập thành công. 

Vợ chồng hai nhà khoa học Sahin và Türeci. Hình: Labiotech.org.

Gia đình của Sahin đến Köln (Cologne) từ Thổ Nhĩ Kỳ khi ông mới bốn tuổi. Người cha là công nhân tại hãng Ford. Sahin đầu tiên học y khoa tại Köln, sau đó là bác sĩ tại Bệnh viện Đại Köln. Ông đã viết luận án tiến sĩ về liệu pháp miễn dịch cho các tế bào khối u. Sahin là Giáo sư Ung thư Thực nghiệm tại Bệnh viện Đại học Mainz từ năm 2006.

Vợ ông, Özlem Türeci, cũng có gốc Thổ Nhĩ Kỳ: Cha bà đến Đức với tư cách là một bác sĩ từ Istanbul để làm việc tại một bệnh viện Công giáo nhỏ ở quận Cloppenburg. Türeci học y khoa ở Saarland và gặp chồng bà ở đó. Cả hai đều bị cuốn hút bởi ý tưởng có thể điều trị ung thư theo một cách mới không chỉ là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Họ muốn hệ thống miễn dịch tự tấn công các tế bào ung thư – và họ đã thành công.

Sahin và Türeci được quốc tế công nhận là những người tiên phong trong liệu pháp miễn dịch ung thư. Và bây giờ – bởi vì họ đã nhanh chóng xoay chuyển nghiên cứu của mình khi đại dịch bùng phát – họ có thể sẽ trở thành những anh hùng khoa học trong cuộc chiến chống lại đại dịch cúm mang tính lịch sử toàn cầu.

PHAN BA

Hãng Johnson & Johnson’s tạm dừng thử nghiệm vaccine COVID-19

Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: