Tình trạng “dè dặt vào phút chót” đang bao trùm thị trường nhà ở Mỹ trong mùa Hè này.
Báo Business Insider trích dẫn dữ liệu niêm yết địa ốc mới của công ty môi giới địa ốc Redfin cho thấy, có tới 58,000 giao dịch nhà chờ bán đã bị hủy trong Tháng Bảy. Con số này chiếm khoảng 15.3% tổng số giao dịch chờ bán tại Mỹ. Đây là tỷ lệ cao nhất cho Tháng Bảy trong ít nhất tám năm qua, theo Redfin.
Tỷ lệ hủy giao dịch cao nhất ghi nhận tại San Antonio, Texas, với 22.7% hợp đồng mua nhà rơi vào bế tắc trong tháng trước. Tiếp theo là Fort Lauderdale, Florida, với 21.3%, và Jacksonville, Florida, với 19.9%.
Redfin cho biết hiện tượng người mua đổi ý ngày càng phổ biến những năm gần đây, trùng khớp với tình trạng khả năng chi trả suy giảm. Lãi suất vay thế chấp cao cùng giá nhà tăng mạnh đang khiến nhiều người do dự vào phút chót.
Theo Freddie Mac, lãi suất vay cố định của khoản vay thế chấp kỳ hạn 30 năm giữ ổn định quanh mức 6.58% vào tuần trước. Dù đã giảm từ đỉnh 7% trong năm nay, tuy nhiên mức này vẫn cao hơn nhiều so với giai đoạn đại dịch, khi lãi suất 30 năm chỉ khoảng 3%.
Trong khi đó, giá nhà Mỹ tiếp tục lập kỷ lục mới vào Tháng Sáu, với giá nhà sẵn có trung vị (median) đạt $435,300, theo Hiệp Hội Môi Giới Địa Ốc Quốc Gia (NAR).
Sau một thời gian dài đầy khó khăn, thị trường nhà ở đang dần nghiêng về phía người mua, khi lượng nhà tồn kho tăng và tốc độ tăng giá nhà chậm lại. Đây cũng là yếu tố góp phần khiến nhiều hợp đồng mua nhà bị hủy, Redfin nhận định.
Trong một phân tích khác hồi Tháng Năm, Redfin ước tính số người bán trên thị trường nhiều hơn so với người mua khoảng nửa triệu người. Đây là mức chênh lệch lớn nhất giữa số người mua và người bán kể từ ít nhất năm 2013.




























