Seville, thành phố văn hóa lưu giữ nhiều di tích ở Tây Ban Nha

Di sản thế giới The Reales Alcazares và Seville Cathedral nhìn từ tháp Giralda. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Seville là một trong bốn thành phố lớn của Tây Ban Nha sau Madrid, Barcelona, và Valencia, là nơi lưu giữ lại nhiều di tích được UNESCO công nhận.

Jacaranda được người Việt Nam đặt tên là hoa phượng tím. Đây là một loại hoa không những chỉ đẹp vì cái tên thơ mộng của hoa, mà sắc hoa cũng là một màu sắc hết sức quyến rũ cho những tâm hồn lãng mạn.

Tôi đã từng có dịp thưởng ngoạn nét đẹp của hoa phượng tím mà chúng thường nở rộ khoe sắc tím Jacaranda vào những tháng mùa Hè (Tháng Mười Một, Mười Hai) ở Nam Phi-Úc-Nam Mỹ của vùng Nam Bán Cầu.

Tưởng rằng chỉ những nơi đó mới có thể thưởng ngoạn được hoa phượng tím, nhưng thật bất ngờ, tôi được thưởng ngoạn mùa hoa phượng tím ở Seville, một thành phố của Tây Ban Nha (Spain) đầy ắp những kiến trúc văn hóa lịch sử pha trộn giữa hai tín ngưỡng Hồi Giáo và Thiên Chúa Giáo.

Thời tiết năm nay không bình thường như mọi năm, chỉ mới Tháng Năm nhưng Seville đã có cái nóng của giữa Tháng Sáu. Cái nóng bất thường này đã làm hoa phượng tím Jacaranda nở rộ khắp thành phố Seville.

Những hàng cây phượng tím nở rộ tuyệt đẹp dọc theo con sông Guadalquivir, hai bên con phố chính Paseo De Cristobal Colon và trong công viên Maria Luisa Park làm tím cả một vùng không gian trung tâm phố cổ Seville. Màu tím như có sức hút bớt đi cơn nắng hanh, làm dịu hẳn đi cái nóng buổi chiều thành phố.

Ngôi thánh đường Seville Cathedral và ngọn tháp Giralda, Reales Alcázares và The General Archive of the Indies là những di sản văn hóa thế giới mà du khách không thể bỏ qua khi đến Seville.

Nhà thờ Seville Cathedral và Giralda Tower được xem là một biểu tượng cho kiến trúc “pha trộn” giữa hai tôn giáo không hòa thuận về đức tin. Ngôi nhà thờ được xây cất trên nền móng của ngôi đền thờ Hồi Giáo từ thế kỷ 12 của người Moorish (người Berber Hồi Giáo thống trị Seville từ thế kỷ 8 đến thế kỷ 13), cột tháp cũ minaret của đền thờ được sửa sang lại thành tháp Giralda ngày nay.

Di sản thế giới Seville Cathedral và Giralda Tower. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nhìn mái vòm của nhà thờ Seville khiến tôi liên tưởng ngay đến ngôi đền thờ Hagia Sophia bên Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Điểm khác biệt là Hagia Sophia nguyên là ngôi nhà thờ Catholic biến thành ngôi đền thờ Hồi Giáo. Còn ngôi nhà thờ Seville thì ngược lại, từ một đền thờ Hồi Giáo được “sửa sang” lại thành một ngôi nhà thờ Catholic.

Ngọn tháp Giralda nguyên thủy là một tháp Minaret Hồi Giáo cao đến 91 mét, nay đã được sửa sang lại. Đường đi lên tháp được xây theo hình con đường dốc cuốn vòng lên tháp, vì thế nó giúp du khách rất đỡ mệt khi đi bộ lên đỉnh tháp. Tương truyền, ngày xưa các vị tiểu vương thường cưỡi ngựa đi lên đỉnh tháp để thưởng ngoạn không gian của thành phố Seville. Nếu đem không gian Seville ngày xưa ấy so sánh với không gian bây giờ, không biết không gian xưa đẹp hay ngày nay đẹp. Có ai trả lời được!

Một điểm đặc biệt khác nữa về ngôi nhà thờ Seville Cathedral, người ta tin rằng đây cũng là nơi an nghỉ của Columbus, người tìm ra Châu Mỹ vào năm 1492. Mộ phần của ông nằm bên góc nhà thờ. Một bức họa tranh lớn vẽ chân dung ông được treo ngay bên cạnh mộ phần ông. Người dân Tây Ban Nha rất trân trọng về công trạng của ông đã dành cho đất nước họ.

Mộ Christopher Columbus bên trong Seville Cathedral. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Ngoài ra các kiến trúc Plaza de Espana trong công viên Maria Luisa Park và Golden Tower Torre Del Oro đều là những di tích lịch sử rất những nơi xứng đáng để du khách đến thưởng thức phong thái kiến trúc của Seville một thời đã qua. Những con đường nhỏ, phải nói là khá nhỏ, di tích của thời Moorish chỉ rộng khoảng 2 mét nhưng ngoằn ngoèo nối tiếp nhau, hết con phố này sang con phố khác cộng lẫn với những cửa hàng café – gift shops tạo cho du khách cảm giác ngỡ ngàng thích thú khi dạo quanh khu phố cổ. Nếu bạn có duyên với “điệu nhảy Flamenco” của xứ đấu bò, thế nào bạn cũng có dịp thưởng thức “Flamenco trên đường phố” chung quanh khu phố cổ này. Đây chỉ là những người tài tử nghiệp dư, không phải là những người chuyên nghiệp.

Đến Tây Ban Nha bạn đừng bỏ qua dịp thưởng thức vũ điệu Flamenco và xem đấu bò. Đây là những điểm văn hóa rất đặc biệt của Tây Ban Nha, không ai có thể nói cho bạn hiểu thấu cái điểm văn hóa này ngoại trừ chính bạn là người xem và “lãnh hội” theo đúng tâm tư của bạn.

Vũ điệu Flamenco trên đường phố. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Ngoài ra, bạn cũng nên đến thăm Espana Plaza. Đây là một khu vực nằm trong khu công viên Maria Louis Park được xây dựng vào thập niên 1929 và Expo 1992 nhằm giới thiệu các phong thái kiến trúc của các tỉnh trong xứ Tây Ban Nha và trở thành một điểm du ngoạn đẹp của Seville.

Nếu bạn là người không thích đi bộ một vòng các điểm chính của phố cổ Seville, bạn có thể thưởng ngoạn một vòng du ngoạn bằng xe ngựa, giá cả cũng không quá mắc nếu phải so sánh với các thành phố khác của Ý như Venice hay Rome.

Đấu trường đấu bò tại Seville. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Riêng tôi, một niềm thích thú cho cá nhân mình khi tôi chợt biết năm 1519, một nhà hàng hải mà tôi vô cùng ngưỡng mộ Ferdinand Magellan, người đã đi gần một vòng thế giới và ông chứng minh được là trái đất hình trái cầu chứ không phải hình vuông. Chuyến tàu của ông cũng xuất phát từ Seville, khởi đầu cho chuyến đi không ngày trở lại của ông. Ông mất trên con đường thám hiểm.

Phượng tím của Nam Mỹ, Nam Phi, Úc và Âu Châu xưa kia chắc hẳn chúng có chung một nguồn gốc! Chúng cũng giống như con người phân tán đi tứ xứ, “Chẳng biết nơi nao là chốn quê nhà!” (nhạc Trịnh Công Sơn).


Các chuyến tour do ATNT Tours tổ chức và hướng dẫn (tour guide nói tiếng Việt và tiếng Anh chuyên nghiệp)

=> Có bán vé máy bay về Việt Nam. Xin gọi ngay ATNT Travel để biết thêm thông tin chi tiết về chuyến bay.
=> Bus Tour sáng đi chiều về: 1-Santa Barbara – Solvang; 2-La Jolla – San Diego
=> ATNT Bus Tours: Las Vegas – Zion Park – Valley Of Fire – Hoover Dam – Premium Outlets (3 ngày 2 đêm)
=> Tour Yellowstone National Park & Mt. Rushmore (6 ngày/Air tour), du lịch bằng máy bay cùng ATNT Tours đến Mt. Rushmore & Yellowstone N.P, quý khách sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian: Yellowstone – Mt. Rushmore – Crazy Horse – Devils Tower – Idaho Falls – Great Salt Lake
=> Tour Nevada – Utah (5 ngày 4 đêm): Valley Of The Fire – Zion N.P – Bryce Canyon – Delicate Arches N.P – Las Vegas
=> Tour National Parks of The Southwest (6 ngày): Salt Lake City – Zion Park – Arches N. P – Bryce Canyon – Antelope – Grand Canyon South Rim – Sedona
=> Tour Canada – USA: Niagara Falls – Toronto – Thousand Islands – Ottawa – Montréal – Quebec – Boston – New York
=> Tour Niagara Falls – Toronto – Montreal – Quebec – Boston – New York
=> Tour Tây Bắc Hoa Kỳ: Sacramento – San Francisco – Lake Tahoe – Portland – Seattle
=> Tour Niagara Falls (US side) – Albany – Boston – New York – Philadelphia – Washington DC
=> Tour Hawaii (7 ngày): Hai đảo Oahu (Honolulu – Waikiki Beach – Pearl Harbor – Polynesian Cultural Center) và Big Island (Black Sand Beach – Rainbow Falls – Volcano N.P – Akaka Falls – Kalapana Lava Flow Beach)
=> Tour Salt Lake City – Arches N.P – Bryce Canyon – Horseshoe Bend – Grand Canyon South Rim – Sedona (6 ngày)
=> Tour Tây Âu: Anh – Pháp – Thụy Sĩ – Monaco – Ý
=> Tour Tây Nam Âu Châu: Morocco – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha
=> Tour Đông Âu (15 ngày): Poland – Hungary – Austria – Czech – Slovakia – Slovenia – Croatia – Germany
=> Mysteries of Peru: Lima – Machu Picchu – Cusco – Lake Titicaca
=> Tour Turkey – Greece
=> Tour Israel – Jordan – Egypt
=> Tour Israel – Jordan – Dubai – Abu Dhabi
=> Tour South Africa – Zimbabwe Safari
=> Tour South America: Brazil – Argentina – Peru
=> Tour Chile: Atacama – Santiago – Patagonia
=> Tour Fiji Island – New Zealand: Auckland – Bay of Islands
=> Tour Australia: Melbourne – Phillip Island – Canberra – Sydney
=> Tour Nepal – Bhutan – Dubai – Abu Dhabi
=> Tour Nepal – Bhutan – Tibet (optional)
=> Tour Nhật Bản – Đài Loan – Nam Hàn: Mùa Xuân – Mùa Thu
=> Tour Singapore – Malaysia – Thailand
=> Tour Singapore – Malaysia – Indonesia
=> Tour Thailand – Lao – Cambodia
=> Tour Việt Nam: Những nẻo đường Việt Nam (15 ngày & 23 ngày)

Nhận làm các dịch vụ:
=> Có bán vé máy bay về Việt Nam, vé máy bay trong nước Hoa Kỳ, và khắp nơi trên thế giới.
=> Visa nhập cảnh Ấn Độ, Việt Nam, Miến Điện, Úc.
=> Renew passport Mỹ khẩn cấp và passport Việt Nam.
=> Xin lại Giấy Quốc Tịch Hoa Kỳ (đã làm mất bản chính).
Xin liên lạc văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết:
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 – (888) 811-8988
Website: www.ATNTtour.com
Email: [email protected]

*Đón xem trên YouTube: “ATNT Travel & Tours.”
*Đón nghe chương trình Radio VNR 106.3 FM mỗi tối Thứ Bảy từ 10 PM đến 10:30 PM.
*Đón xem chương trình TV “Thế Giới Trong Tầm Tay Bạn” mỗi tuần vào Thứ Sáu, Thứ Bảy, và Chủ Nhật trên đài VBS 57.6.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: