Mùa khai thuế năm nay có gì mới?

(minh họa; Kelly Sikkemap/Unsplash)

Năm 2024 có những cách mới để làm thuế bằng cách nộp hồ sơ trực tuyến miễn phí, nhận thêm trợ giúp và yêu cầu hoàn thuế.

Vào thời điểm mùa thuế kết thúc vào ngày 15 Tháng Tư – ngày cuối cùng để nộp tờ khai – IRS dự kiến sẽ nhận được 146 triệu tờ khai và lập kế hoạch cho việc này.  “Đây là một nhiệm vụ to lớn,” Kevin Morehead thuộc bộ phận Tiền Lương Và Đầu Tư của IRS cho biết tại một cuộc họp báo do Dịch vụ Truyền thông Thiểu số (EMS) tổ chức vào Thứ Sáu tuần trước.

Những người nộp thuế sống ở Maine hoặc Massachusetts được gia hạn thêm hai ngày, tức ngày 17 Tháng Tư mới là hạn chót để nộp đơn.

Quá trình chuẩn bị cho mùa nộp thuế này bắt đầu vào đầu năm 2023 và tập trung vào việc triển khai một phần trong số tiền $78 tỷ sẽ được sử dụng từ Đạo Luật Giảm Lạm Phát (Inflation Reduction Act) đến năm 2031 bằng cách mở rộng giờ làm việc của đường dây trợ giúp và trung tâm trợ giúp tại chỗ, giảm thời gian chờ cuộc gọi xuống ba phút hoặc ít hơn và thêm cuộc gọi lại của khách hàng, “mặc dù hiện tại chúng tôi không cung cấp nhiều tính năng này vì chúng tôi trả lời cuộc gọi quá nhanh,” Morehead nói.

Ông nói nhiều về những lợi ích của việc nộp thuế điện tử.

IRS bắt đầu chấp nhận tờ khai thuế năm 2023 vào ngày 29 Tháng Giêng. Tính đến ngày 8 Tháng Ba, IRS nhận được 62.8 triệu tờ khai và giải quyết 61.9 triệu tờ khai, phát hành gần 43 triệu tờ khai hoàn thuế với tổng trị giá hơn $135 tỷ.

Morehead cho biết: “Những người nộp đơn xin gia hạn có thời hạn đến ngày 15 Tháng Mười, nhưng hãy nhớ rằng việc gia hạn nộp đơn không phải là thời gian gia hạn để thanh toán.”

Đối với những người chưa thanh toán, “mẹo tốt nhất của tôi là nộp hồ sơ điện tử và chọn gửi tiền trực tiếp nếu bạn được hoàn lại tiền,” Morehead giải thích. “Tại sao? Hầu hết người đóng thuế nộp hồ sơ điện tử và chọn gửi tiền trực tiếp không cần liên hệ với IRS vì nộp hồ sơ điện tử giúp giảm thiểu các sai sót có thể làm trì hoãn việc hoàn tiền. Chỉ thực hiện hai lựa chọn này sẽ tránh được hầu hết những thách thức mà mọi người gặp phải khi nộp đơn hoặc nhận tiền hoàn lại.”

Vào ngày 12 Tháng Ba, IRS đã triển khai chương trình thí điểm Khai Thuế Trực Tiếp (Direct File) trên quy mô đầy đủ để những người đóng thuế đủ điều kiện ở 12 tiểu bang nộp tờ khai miễn phí, trực tiếp thông qua IRS. Các tiểu bang này là Arizona, California, Florida, Massachusetts, Nevada, New Hampshire, New York, South Dakota, Tennessee, Texas, Washington và Wyoming.

Direct File cũng có tính năng trò chuyện trực tiếp để được trợ giúp về thuế bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Morehead cho biết những người nộp thuế đủ điều kiện phải “báo cáo thu nhập từ các công việc tạo ra từ W-2 và có thể yêu cầu khoản khấu trừ tiêu chuẩn, cũng như bất kỳ khoản khấu trừ nào cho chi phí của nhà giáo dục và lãi vay của sinh viên. Họ cũng có thể yêu cầu một khoản tín dụng thuế thu nhập kiếm được, tín dụng thuế trẻ em hoặc tín dụng cho những người phụ thuộc khác,” ông nói.

Người nộp đơn trực tiếp thường được hoàn lại tiền trong vòng chưa đầy 21 ngày nếu họ chọn gửi tiền trực tiếp. Sau khi nộp tờ khai liên bang thông qua Direct File, người nộp thuế ở các tiểu bang có thuế thu nhập của tiểu bang Arizona, California, Massachusetts và New York cũng sẽ được chuyển đến trang hồ sơ điện tử trực tiếp để nộp tờ khai tại tiểu bang của mình.

Những người không sử dụng Direct File có các tùy chọn miễn phí khác. Những người nộp thuế kiếm được $79,000 trở xuống vào năm 2023 cũng có thể nộp thuế điện tử thông qua Free File Alliance, một nhóm các công ty thuế thương mại hợp tác với IRS. Năm nay, dịch vụ này được cung cấp thông qua một đối tác, ezTaxReturn.com, bằng tiếng Tây Ban Nha.

Những người cần trợ giúp nộp thuế cũng có nhiều lựa chọn. Ví dụ: những người có tổng thu nhập đã điều chỉnh từ thấp đến trung bình, thường dưới $64,000, đủ điều kiện nhận trợ giúp thuế miễn phí từ các tình nguyện viên được IRS chứng nhận, trong khi những người 60 tuổi trở lên đủ điều kiện nhận dịch vụ tư vấn thuế cho người cao niên.

Những người 60 tuổi trở lên đủ điều kiện nhận dịch vụ tư vấn thuế cho người cao niên. (minh họa: Unsplash)

Đối với các gia đình quân nhân và một số cựu chiến binh, Bộ Quốc phòng có MilTax, cung cấp trợ giúp chuẩn bị miễn phí và software nộp hồ sơ điện tử cho tờ khai thu nhập liên bang và tối đa ba tờ khai thuế thu nhập tiểu bang, không có giới hạn thu nhập.

Những người nộp thuế đang tìm kiếm sự trợ giúp trực tiếp có thể đến Trung Tâm Hỗ Trợ Người Nộp Thuế, nhiều trung tâm hiện đã mở rộng thời gian làm việc vào Thứ Ba và Thứ Năm, cùng với các sự kiện Thứ Bảy, nơi mọi người có thể nhận trợ giúp từ nhân viên IRS, thanh toán bằng séc hoặc phiếu chuyển tiền, nhận trợ giúp về đánh cắp danh tính, xác thực danh tính của họ, hỏi về việc điều chỉnh tài khoản và nhận trợ giúp thông dịch bằng nhiều ngôn ngữ.

Trên trang web của IRS, trợ giúp được dịch sang bảy ngôn ngữ: Tây Ban Nha, Việt, Nga, Đại Hàn, Haiti Creole, tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể, cũng như một trang tài nguyên có thêm thông tin về thuế liên bang có sẵn 21 ngôn ngữ.

Những người tìm kiếm sự trợ giúp có trả phí, cũng có thể tham khảo trên trang web của IRS.

Morehead cho biết: “Sau khi người nộp thuế nộp tờ khai, họ có thể muốn biết khi nào họ sẽ nhận được tiền hoàn lại. Với hàng triệu tờ khai thuế được gửi đi mỗi tuần, Where’s My Refund vẫn là cách tốt nhất để kiểm tra trạng thái của bạn. Công cụ này có sẵn bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, đồng thời cung cấp xác nhận của IRS về việc nhận tờ khai thuế liên bang, phê duyệt tờ khai và hoàn thuế cũng như ngày phát hành khoản hoàn thuế được phê duyệt. Thông tin về tờ khai thuế từ các năm tính thuế 2023, 2022 và 2021 cũng có sẵn.”

Ông cũng nói thêm về các trò lừa đảo: “Nếu đang nói về việc hoàn lại tiền, chúng ta cần giải quyết những kẻ lừa đảo cố gắng đánh lừa người nộp thuế tin rằng họ phải hoàn lại tiền. Kế hoạch mới liên quan đến một phong bì bìa cứng được gửi kèm theo một lá thư “thông báo liên quan đến khoản tiền hoàn lại không có người nhận của bạn,” bao gồm tiêu đề IRS với thông tin liên hệ không thuộc về IRS.

Người nộp thuế cũng nên tránh “người khai thuế ma,” là những người không ký tờ khai thuế với hy vọng kiếm được lợi nhuận bằng cách hứa hoàn lại số tiền lớn và tính phí dựa trên quy mô của nó.

Đặc biệt, những người mới nhập cư, đây là mục tiêu của các cuộc điện thoại, trong đó kẻ lừa đảo mạo danh nhân viên IRS bằng tên và số nhận dạng giả. “Các nạn nhân được thông báo rằng họ nợ IRS tiền và số tiền này phải được thanh toán kịp thời thông qua thẻ quà tặng hoặc chuyển khoản ngân hàng, nếu không trả sẽ bị bắt giữ hoặc trục xuất hoặc đình chỉ kinh doanh hoặc thu hồi giấy phép lái xe,” Morehead cho biết. “Những kẻ lừa đảo thường yêu cầu ‘con mồi’ của mình phải hoàn lại tiền hoặc để lại yêu cầu gọi lại khẩn cấp.”

 Mọi người nên nhớ IRS không bắt đầu liên lạc với người nộp thuế yêu cầu thông tin cá nhân hoặc tài chính qua email, tin nhắn văn bản hoặc phương tiện truyền thông xã hội.

(T.N. chuyển ngữ)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: