Cải thiện sức bền, tăng thể lực bằng nhảy dây

Nhảy dây là bài tập chịu lực yêu cầu bạn dồn trọng lượng lên khung xương. (Hình: Element5 Digital/Unsplash)

NEW YORK CITY, New York (SGN) – Nhảy dây vốn là trò chơi yêu thích của các thiếu niên nhưng đây cũng là một công cụ tập luyện ưa thích của các võ sĩ. Nó phù hợp cho tất cả các cấp độ thể dục và là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn đa dạng hóa hoặc nâng cao việc tập luyện của họ.

Dưới đây là 10 lợi ích mà sức khỏe, theo tạp chí Women Health.

1. Đốt calories

Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO trước đây từng xếp hạng nhảy dây đứng vị trí cao nhất trong danh sách các bài tập đốt cháy calories. Bạn có thể đốt cháy từ 667 đến 990 calories trong một tiếng tập nhảy dây. Bác Sĩ Matthew Stults-Kolehmainen, hiện đang công tác tại bệnh viện Yale-New Haven, cho biết nhảy dây giúp đốt cháy calories còn tốt hơn chạy bộ.

2. Ngăn ngừa chấn thương

Xương càng khỏe thì càng khó gãy, và đó là một trong những lý do tại sao nhảy dây cũng giúp ngăn ngừa chấn thương. Ví dụ, những người bị loãng xương có thể dễ dàng gãy xương sau khi bị ngã hoặc thậm chí do hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như cúi lên hay cúi xuống. Bạn càng thực hiện nhiều bài tập có trọng lượng nặng, chẳng hạn như nhảy dây ở tất cả các giai đoạn trong cuộc đời, thì bạn càng ít có nguy cơ bị loãng xương hoặc gãy xương do gặp các tai nạn nhẹ.

Chính vì vậy, nhảy dây thường xuyên là một cách tuyệt vời để xây dựng sự ổn định và khả năng vận động của khớp mắt cá chân.

3. Cải thiện sức khỏe của xương

Nhảy dây là bài tập chịu lực yêu cầu bạn dồn trọng lượng lên khung xương. Bác Sĩ William Roberts, trưởng khoa y học thể thao tại trường đại học Minnesota, cho biết vì lý do này mà nhảy dây cải thiện sức bền và độ chịu đựng của xương.

Mặt khác, không chỉ chỉ có thanh thiếu niên mới nên tập nhảy dây mà bộ môn này còn cải thiện xương cho phụ nữ mãn kinh, nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất do bệnh loãng xương, theo nghiên cứu của viện BioMed Research International. Đây thực sự là một phương pháp luyện tập tuyệt vời ở mọi lứa tuổi sẽ giúp bạn xây dựng và duy trì một khung xương chắc khỏe trong suốt cuộc đời.

3. Săn chắc bắp chân

Theo Bác Sĩ William Roberts, khởi động bằng nhảy dây và động tác tiếp đất khi nhảy có tác dụng xây dựng cơ bắp chân săn chắc và khỏe mạnh. Bên cạnh đó nó còn giúp cải thiện độ đàn hồi của gân và các cơ bao quanh, giúp chúng dự trữ năng lượng tốt hơn cho cơ thể.

4. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Nhịp tim phản ứng với nhảy dây có thể cao hơn nhiều so với các hình thức tim mạch khác như đi bộ, chạy bộ hoặc đạp xe. Nhảy dây không chỉ tốt cho hệ tim mạch mà còn ngăn ngừa tăng cân, cao huyết áp, tiểu đường, một số loại ung thư và một số tình trạng lâm sàng khác.

5. Dụng cụ gọn, nhẹ, và linh hoạt cho các bài tập

Dây nhảy dùng để nhảy dây không chiếm không gian, siêu nhẹ và có thể vừa với bất kỳ túi nhỏ nào, thuận tiện sử dụng khi đi du lịch. Bạn có thể nhảy dây ở bất cứ đâu mà không cần nhiều chỗ để nhảy vì bạn có thể nhảy dây trong nhà trong một không gian khá nhỏ và nó cũng hoàn hảo cho việc sử dụng ngoài trời.

6. Cải thiện sự phối hợp và cân bằng cho cơ thể

Sự phối hợp giữa các bộ phận trên cơ thể là chìa khóa để bạn có thể nhảy dây, bao gồm sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay, chân và mắt. Khi nhảy dây, bạn sẽ dần dần tăng cường sự tập trung và nhận thức về cơ thể.

Ngoài ra, nhảy dây sẽ giúp bạn kiểm soát tốc độ và nhịp điệu, dần dần bạn sẽ học được một vài thủ thuật để làm tăng tốc độ nhảy như nhảy đầu gối cao, nhảy nhịp đôi hay đan chéo.

7. Cải thiện sức mạnh của vai

Hầu hết các lợi ích thể chất của việc nhảy dây đều tập trung vào phần bụng và phần dưới cơ thể của bạn. Tuy nhiên, nó cũng có thể giúp cải thiện sức mạnh của vai. Theo phát hiện từ một nghiên cứu trên tạp chí Human Kinetics Journal, những người trải qua 12 tuần tập luyện với các bài tập nhảy dây có kết quả là khớp vai khỏe hơn và vận động nhanh nhẹn của vai cũng tăng lên. (NA)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: