Phụ nữ dễ nghiện, khó cai thuốc lá hơn nam giới

(minh họa: zana pq/Unsplash)

Nữ giới có xu hướng nghiện nicotine nhanh hơn nam giới, nhưng lại khó cai. Điều này được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp Hội Hóa Sinh và Sinh Học Phân Tử Hoa Kỳ hôm 25 Tháng Ba vừa qua tại San Antonio.

Theo CDC, hút thuốc vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật và tử vong nhưng phòng ngừa được ở Hoa Kỳ, với hơn 480,000 người Mỹ thiệt mạng do hút thuốc lá mỗi năm.

Tính đến năm 2021, khoảng 11% người Mỹ trưởng thành cho biết họ hút thuốc lá, trong đó nam giới có xu hướng hút thuốc nhiều hơn nữ giới một chút. Tuy nhiên, mặc dù trung bình có ít phụ nữ hút thuốc hơn, nhưng các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng nữ giới có nhiều khả năng phát triển chứng nghiện nicotin hơn, và có xu hướng nghiện nhanh hơn khi tiếp xúc với nicotin.

Sally Pauss, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại University of Kentucky College of Medicine ở Lexington, người đứng đầu dự án dưới sự giám sát của phó giáo sư Terry Hinds Jr., cho biết phụ nữ khó cai thuốc lá hơn đàn ông. Theo Newsweek.

“Công việc của chúng tôi nhằm mục đích tìm hiểu điều gì khiến phụ nữ dễ mắc chứng rối loạn sử dụng nicotin hơn để giảm sự chênh lệch giới tính trong việc điều trị chứng nghiện nicotin,” Pauss nói.

Một sự khác biệt rõ ràng giữa nam và nữ là khả năng sản xuất estrogen của mỗi giới tính. Do đó, các nhà nghiên cứu tìm kiếm trong một thư viện lớn các gen được kích hoạt bởi hormone này, đặc biệt là những gen biểu hiện trong não của con người.

Hút thuốc lá là nguyên nhân khiến quá trình lão hóa da diễn ra nhanh hơn. (minh họa: Dimitri Bong/Unsplash)

Chỉ có một loại gen phù hợp với tiêu chí này: những gen mã hóa cho một nhóm protein – gọi là olfactomedin, có nhiều vai trò đa dạng trong sự phát triển ban đầu, và phát triển chức năng của hệ thần kinh. Sau đó, các nhà nghiên cứu thực hiện một loạt thử nghiệm với tế bào tử cung của người và chuột để hiểu rõ hơn về sự tương tác giữa olfactomedin, estrogen và nicotine.

Thông qua các thí nghiệm của họ, một vòng phản hồi thú vị đã xuất hiện: estrogen kích hoạt olfactomedin, chất này bị ức chế khi có nicotine ở các vùng não liên quan đến cơn nghiện. Nói cách khác, chất trung gian olfactomedin này thúc đẩy các cá nhân tìm kiếm nicotin để thỏa mãn các mạch thưởng này.

Pauss cho biết: “Nếu có thể xác nhận rằng estrogen thúc đẩy việc tìm kiếm và tiêu thụ nicotine thông qua olfactomedin, chúng tôi sẽ thiết kế các loại thuốc nhằm ngăn chặn tác dụng đó bằng cách nhắm vào các con đường đã thay đổi. Những loại thuốc này hy vọng sẽ giúp phụ nữ bỏ nicotin dễ dàng hơn.”

Các nhà khoa học cho biết kiến thức này đặc biệt hữu ích đối với những người dùng estrogen dưới dạng thuốc tránh thai hoặc liệu pháp thay thế hormone, điều này làm tăng nguy cơ phát triển chứng rối loạn sử dụng nicotine.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: