Tầm quan trọng của men vi sinh cho cơ thể

Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi sẽ giúp tạo men vi sinh tốt trong cơ thể. (minh họa:: Brooke Lark/Unsplash)

NEW YORK CITY, New York (SGN) – Men vi sinh, hay tiếng Anh có tên là probiotic, được xem như một vị cứu tinh cho không chỉ cho đường ruột mà còn cho hệ miễn dịch cơ thể.

Theo các nhà sinh học, vi sinh vật sống thực ra là vi khuẩn tốt, thường hay có trong sữa chua, giúp cân bằng vi khuẩn xấu trong đường ruột của bạn, cải thiện hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, phần lớn hệ vi sinh vật của con người thường cư trú trong ruột nên việc bảo vệ hệ sinh vật thành một hàng rào miễn dịch tốt nhằm chống lại những vi khuẩn xấu xâm lược từ bên ngoài.

Probiotics là gì?

Probiotics là vi khuẩn sống khi được tiêu thụ sẽ có tác dụng phục hồi sức khỏe đường ruột cũng như hệ tiêu hóa. Hãy nghĩ về vi khuẩn trong trường hợp này giống như silicon bạn tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc tóc của mình. Cả vi khuẩn và silicon đều không gây tích tụ, ngược lại đóng vai trò bảo vệ, cân bằng vi khuẩn và tạo điều kiện cho vi khuẩn tốt phát triển.

Tại sao chúng ta nên bảo vệ hệ vi sinh vật của mình

Hệ vi sinh vật của chúng ta thực hiện các chức năng quan trọng như tiêu hóa thức ăn, kiểm soát tình trạng viêm và tổng hợp các vitamin, chất chuyển hóa và chất dẫn truyền thần kinh quan trọng. Và cũng giống như hệ vi sinh vật của chúng ta liên tục thay đổi do những thứ như chế độ ăn uống, tập thể dục, thuốc men và giấc ngủ, hệ thống miễn dịch rất phức tạp và là duy nhất đối với mỗi người.

Hệ thống miễn dịch gắn bó mật thiết với toàn bộ cơ thể và có thể bị ảnh hưởng từ mọi thứ, chẳng hạn như hormone tiết ra, chất lượng giấc ngủ cho đến những vi sinh vật sống bên trong và bên ngoài cơ thể.

Những thứ như rượu, đường, thuốc lá, thiếu ngủ, căng thẳng và ăn uống kém dinh dưỡng dễ làm xáo trộn sự cân bằng của các vi sinh vật.

Các sản phẩm men vi sinh có bán ở siêu thị, thường ở dạng chai nhỏ hoặc dạng thuốc mà bạn có thể uống một chai mỗi ngày. (Hình: Daily Nouri/Unsplash)

Cách bảo vệ hệ vi sinh vật trong cơ thể

1. Uống men vi sinh

Bên cạnh việc ăn uống nhiều chất xơ và tập thể dục thường xuyên thì bạn nên bổ sung uống men vi sinh để duy trì sự cân bằng lành mạnh. Các sản phẩm men vi sinh có bán ở siêu thị, thường ở dạng chai nhỏ hoặc dạng thuốc mà bạn có thể uống một chai mỗi ngày.

2. Ăn nhiều thực phẩm có nhiều chất xơ

Theo bà Ara Katz, giám đốc công ty vi sinh Seed, các vi sinh vật trong đường ruột sử dụng chất xơ làm nguồn dinh dưỡng và các hợp chất để tạo ra các chất chuyển hóa quan trọng cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, bạn nên tăng cường ăn nhiều thực phẩm nhiều chất xơ như trái cây tươi, rau xanh như cải xoăn hay rau bó xôi.

3. Hạn chế thời gian dùng điện thoại và các thiết bị điện tử

Bà Ara Katz cho biết khi sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử, bạn sẽ tiếp xúc với ánh sáng xanh nhiều, dễ làm gián đoạn nhịp sinh học. Đồng hồ vi sinh vật của cơ thể dựa vào sự đều đặn của thói quen hằng ngày, nên nếu bạn có thể duy trì thói quen tốt, các vi khuẩn tốt có điều kiện sinh sống tốt hơn, khả năng miễn dịch của bạn đối với các tác động xấu từ môi trường bên ngoài cũng cao hơn.

4. Nuôi thú trong nhà

Không chỉ bổ sung men vi sinh vào cơ thể mà môi trường xung quanh có thêm nhiều vi sinh cũng là điều tốt. Một trong những cách đó là nuôi thú vật trong nhà vì vật nuôi sẽ mang vi khuẩn từ bên ngoài vào, làm tăng sự đa dạng vi sinh vật trong nhà và cả cơ thể bạn. Các nhà nghiên cứu dịch tễ học cho biết trẻ em khi lớn lên trong gia đình có nuôi chó hay mèo có nguy cơ mắc bệnh dị ứng thấp hơn so với những đứa trẻ khác. (NA) 

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: