Vi khuẩn gây bệnh viêm phổi truyền từ trẻ nhỏ sang người lớn

(minh họa: Paolo Bendandi/Unsplash)

Thường khi trẻ nhỏ bị bệnh, ông bà nghĩ rằng đó là do bé bị lây từ người lớn, nhưng nghiên cứu dưới đây về bệnh viêm phổi lại cho câu trả lời khác. Theo Newsweek.

Vi khuẩn Streptococcus pneumoniae, hay phế cầu khuẩn, là loại vi sinh vật phổ biến và dễ lây lan, gây ra một loạt các bệnh nhiễm trùng nhẹ và nặng, bao gồm viêm phổi, viêm màng não và nhiễm trùng huyết. Nhiễm trùng phế cầu khuẩn chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ nhỏ và người già, cướp đi sinh mạng của gần hai triệu người mỗi năm.

Người Việt thích chơi với cháu nhỏ, nhất là những ông bà hết tuổi đi làm, chỉ ở nhà, dành thời gian với các cháu để mang lại nhiều lợi ích, nhưng theo nghiên cứu mới này, việc ở cạnh cháu cũng có những rủi ro.

Nhưng tại sao ông bà lại bị lây nhiễm vi khuẩn này từ cháu nhỏ?

Những vi khuẩn này thường sống trong đường hô hấp. CDC ước tính khoảng 5% đến 10% người trưởng thành được cho là những người mang vi khuẩn này nhưng không có triệu chứng. Tuy nhiên, ở trẻ em, con số này tăng lên từ 20% đến 60%.

Để phát hiện sự lây truyền của những vi khuẩn này, một nhóm nghiên cứu do Trường Y Tế Công Cộng Yale tuyển tổng cộng 183 người lớn với độ tuổi trung bình là 70 từ 83 hộ gia đình trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2022. Các nhà nghiên cứu thu thập mẫu nước bọt và bảng câu hỏi về hành vi xã hội và sức khỏe của mỗi người tham gia hai tuần một lần trong khoảng thời gian 10 tuần. Những mẫu này sau đó được kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn phế cầu khuẩn.

Phân tích cho thấy 28 trong số 183 cá nhân dương tính với phế cầu khuẩn trong ít nhất một trong những lần lấy mẫu này, một số người có kết quả xét nghiệm dương tính nhiều lần.

Điều khiến các nhà nghiên cứu quan tâm là những người lớn tuổi tiếp xúc với trẻ nhỏ hàng ngày hoặc vài ngày một lần có khả năng mang vi khuẩn trong ít nhất một trong các mẫu của họ trong thời gian nghiên cứu cao gấp sáu lần so với những người không tiếp xúc với trẻ em. Tỷ lệ này cao nhất ở những người đã từng tiếp xúc với trẻ em dưới năm tuổi.

Nhìn chung, việc tiếp xúc gần đây với trẻ em dưới 10 tuổi có liên quan đến tỷ lệ nhiễm vi khuẩn này tăng gấp ba lần so với những người không tiếp xúc với trẻ em.

(minh họa: Jelleke Vanooteghem/Unsplash)

Trong khi đó, dường như không có bằng chứng có ý nghĩa thống kê nào về việc lây truyền vi khuẩn giữa người lớn trong cùng một gia đình.

Anne Wyllie – nhà khoa học tại Trường Y Tế Công Cộng Yale và là nhà nghiên cứu chính, cho biết trong một tuyên bố rằng họ không tìm thấy bằng chứng rõ ràng nào về việc lây truyền từ người lớn sang người lớn, mặc dù có những gia đình trong đó một người dương tính với phế cầu khuẩn trong nhiều thời điểm lấy mẫu và các trường hợp cả hai người lớn trong gia đình đều mang phế cầu khuẩn cùng một lúc.

Thay vào đó, các nhà khoa học phát hiện ra khả năng lây truyền cao nhất ở những người lớn tuổi thường xuyên tiếp xúc với trẻ nhỏ.

Phát hiện nay chưa đưa ra lời khẳng định nào, vì nghiên cứu này dựa trên một nghiên cứu cộng đồng khá nhỏ ở một khu vực của Hoa Kỳ với phần lớn dân số là người da trắng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng những phát hiện của họ sẽ giúp cung cấp thông tin về các chiến lược tiêm chủng để bảo vệ người lớn tuổi khỏi nhiễm trùng phế cầu khuẩn.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy lợi ích chính của việc tiêm phòng phế cầu khuẩn ở người lớn là bảo vệ trực tiếp người lớn tuổi tiếp xúc với trẻ em, những người vẫn có thể mang và truyền một số chủng phế cầu khuẩn,” Wyllie nói.

Các nhà khoa học Mỹ sẽ trình bày kết quả nghiên cứu của họ tại Hội Nghị Vi Sinh Lâm Sàng và Bệnh Truyền Nhiễm Châu Âu ở Barcelona, Tây Ban Nha, vào cuối Tháng Tư.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: