Đánh nhau to: Phe công an mới khui vụ Vũ Nhôm hối lộ hàng triệu USD cho phe công an cũ

Ảnh: Tư Liệu Saigon Nhỏ

Mới đây, ra trước tòa, Vũ Nhôm, tức Phan Văn Anh Vũ bất ngờ khai nhận đã từng hối lộ “quà cáp” cho một lãnh đạo Tổng cục Tình báo Bộ Công an, được báo chí trong nước nói úp úp mở mở là ông N.D.L, với số tiền lên đến hàng triệu USD.

Cụ thể, Vũ Nhôm đưa cho tay lãnh đạo công an này lần đầu 500.000 USD, lần 2 đưa 5 tỉ đồng, lần 3 đưa 1 triệu USD, lần 4 đưa 1 triệu USD.

Nghe số tiền mà hoảng kinh. Có bị phanh phui mới biết rằng sau bức màn của nhà nước cộng sản cầm quyền, việc lo lót, mua chuộc nhau… luôn là những con số mà nhiều người dân Việt Nam bình thường không bao giờ có thể tưởng tượng nổi.

Qua tay Hồ Hữu Hòa (37 tuổi), một nhân vật kết nối Vũ Nhôm với N.D.L, thì toàn bộ số tiền này được nhận, để N.D.L. giúp đỡ, vào lúc Vũ Nhôm thấy tình hình lâm nguy, bị Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự cố ý làm lộ bí mật nhà nước và nhiều lần tiến hành triệu tập, làm việc với Vũ.

Và nếu có tranh tụng, có thể nhân vật quan chức Tổng cục Tình báo Bộ Công an này sẽ phải ra tòa để đối chất là sự việc có thật hay không. Lúc đó mọi thứ sẽ là một trái bom nổ trong lòng của chế độ, vì thói thường cho thấy, một khi nhân vật nào đó bị lôi ra, tức một phe cánh nào đó đã đến hồi cáo chung trong bối cảnh thanh trừng lẫn nhau vì quyền lợi.

Việc đó, càng rõ hơn khi biết được N.D.L là ai.

Đó là tên tắt của Nguyễn Duy Linh, sinh năm 1971, là con trai của tướng công an Nguyễn Văn Hưởng, sinh năm 1946, quê quán xã Xuân Sơn, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Trong giới quan quyền và thân cận, hầu như ai cũng biết, Hưởng là một tay công an quỷ quyệt, mang gương mặt trí thức nhưng luôn có những chiêu trò tàn nhẫn và thâm hiểm đến mức cả các lãnh đạo như Phan Văn Khải, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng… dù có sử dụng nhưng cũng phải dè chừng. Với vỏ bọc là một nhân vật nội chính luôn mặc thường phục của nhà nước cộng sản, Hưởng có biệt hiệu là Mr.Trần. Ông ta có một thời gian dài lũng đoạn và biến bộ công an thành một gánh xiếc nhưng đầy quyền lực bóng tối để phục vụ cho lợi ích và âm mưu của mình. Có người từng ví Hưởng như Putin của Nga, nhưng Hưởng tàn độc và thấp hèn hơn.

Một trong những trò quỷ thuật của Hưởng thường được kể đến, chẳng hạn như sắp xếp cho chụp ảnh linh mục Nguyễn Văn Lý ra tòa bị bịt miệng ở Huế và phát tán đi, để làm nhục chủ tịch Nguyễn Minh Triết trong chuyến công du quốc tế năm 2007.

Tổ chức cho giang hồ đánh đập tăng sinh Làng Mai tại Bảo Lộc năm 2008 cũng là Hưởng, bởi Hưởng tức giận chuyện Nguyễn Minh Triết cho mời thiền sư Nhất Hạnh về Việt Nam mà không cần hỏi qua ý kiến của Hưởng. Rất nhiều vụ việc như vậy, kéo dài đến năm 2013, bao gồm liên quan đến chết và tù tội của người ngoài đảng và trong đảng.

Nguyễn Văn Hưởng là cựu Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX và X, từng là Thứ trưởng Bộ Công an trong 10 năm, từ năm 2001 – 2011, sau đó làm phái viên tư vấn cho Thủ tướng về an ninh và tôn giáo đến tháng 3/2013 thì nghỉ hưu, mà việc nghỉ hưu là do áp lực bất mãn Hưởng, từ trong nội bộ thượng tầng cộng sản Ba Đình ngày càng lớn.

Dù gọi là về hưu, nhưng Hưởng vẫn có đủ mưu mô tạo ra các tay chân đàn em phục ở mọi nơi, hình thành cánh quyền lực riêng, vừa để thao túng, vừa để bảo vệ mình. Một trong những thế lực ngầm, đó là Hưởng giữ được ghế cho con trai mình, Nguyễn Duy Linh, là Cục trưởng Cục Tình báo (B05) Bộ Công an.

Việc lôi Vũ Nhôm ra tòa với chứng cứ và gọi tên Nguyễn Duy Linh là đầu mối, dù úp mở, cho thấy nhánh cầm quyền phe công an mới của Ba Đình đang muốn “dứt nọc” tất cả những mối hiểm nguy mà Nguyễn Văn Hưởng đã cài đặt lại sau khi ra đi.

Trận đánh này, không chỉ giải quyết tay chân Hưởng, mà còn nhắm đến tất cả những dữ liệu nhân thân, thời cuộc, quan hệ… của nhiều quan chức chóp bu mà Hưởng lâu nay còn giữ nhằm tạo thế cho mình, mặc cả cho các vấn đề chia chác và thay đổi tình hình trong nội bộ. Và nếu phe cầm quyền công an mới tổ chức đánh thất bại, chắc chắn Hưởng cũng không để yên.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: