Dân biểu Marjorie Taylor Greene bị loại khỏi hai ủy ban Hạ viện 

H.C.

Hạ viện Hoa Kỳ chiều nay thứ Năm 04-02-2021 đã bỏ phiếu tán thành một nghị quyết loại bỏ Dân biểu Marjorie Taylor Greene khỏi hai ủy ban – phá vỡ tiền lệ một đảng đa số khiển trách thành viên của một đảng thiểu số vì những phát biểu cực đoan của người này.

Cuộc bỏ phiếu chống bà Greene phản ánh nỗi thất vọng sâu sắc của các dân biểu đảng Dân chủ trước việc lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Hạ viện đã không có hành động trừng phạt bà Greene (Cộng hòa, Georgia), người đã có những niềm tin và phát biểu theo chủ nghĩa cực đoan ngay trước khi được bầu vào Quốc hội.

Bà Greene là một người công khai theo hệ tư tưởng QAnon – một mạng lưới các thuyết âm mưu cổ xúy bạo lực đóng vai trò truyền cảm hứng cho cuộc tấn công Điện Capitol hôm 06-01-2021. Ngoài ra, bà đã nhiều lần đăng trên mạng xã hội những bình luận sai lệch, chẳng hạn như cho rằng một số vụ xả súng hàng loạt gây chết người ở các trường học là do những người ủng hộ luật kiểm soát súng thực hiện, rằng vụ tấn công khủng bố 11/9 là do chính phủ dàn dựng và rằng các vụ cháy rừng chết người ở California là do một đội quân Do Thái gây ra bằng cách bắn tia laser từ không gian xuống.

Kết quả bỏ phiếu là 230-199, với 11 dân biểu Cộng hòa bỏ phiếu thuận cùng với tất cả các dân biểu đảng Dân chủ để loại bỏ bà Greene ra khỏi hai ủy ban mà bà dự kiến được phân công tham gia.

Trước khi bỏ phiếu, bà Greene đã có bài phát biểu 10 phút trước toàn thể Hạ viện, nói bà từ bỏ một số bình luận trong quá khứ. Tuy vậy, báo The Washington Post nhận định bài phát biểu của bà có tính giải thích hơn là lời xin lỗi, trong đó bà nhắm tấn công truyền thông dòng chính và các đối thủ chính trị mà bỏ qua một số hành vi gần đây nhất của bà. “Đó là những lời nói của quá khứ, và chúng không đại diện cho tôi, chúng không đại diện cho khu vực của tôi, và chúng không đại diện cho giá trị của tôi,” bà nói.

Bà Greene cho biết vụ tấn công 11/9 “hoàn toàn có xảy ra” và các vụ xả súng ở trường học là “hoàn toàn có thật”. Bà nói bà đã chấp nhận các thuyết âm mưu của QAnon vào cuối năm 2017 do ủng hộ tổng thống Donald Trump, không tin tưởng vào chính phủ và các nguồn truyền thông chính thống. “Tôi được phép tin những điều không có thật, đặt câu hỏi về chúng và nói về chúng, tôi hối tiếc về chuyện đó,” bà nói. “Nếu không có các bài đăng và bình luận trên Facebook của tôi thích năm 2018 thì tôi đã không đứng ở đây ngày hôm nay và các bạn không thể buộc tội tôi về bất cứ điều gì sai trái”, bà nói thêm.

Với những lời như vậy – đã được phát biểu lần đầu tiên trong cuộc họp kín của các dân biểu Cộng hòa tại Hạ viện vào tối hôm qua thứ Tư – bà Greene đã vận động được sự ủng hộ của các giới chức lãnh đạo đảng này trước cuộc bỏ phiếu hôm nay thứ Năm. Lãnh đạo đảng Cộng hòa đã gửi một bản ghi nhớ cho các dân biểu của đảng mình trước cuộc bỏ phiếu, kêu gọi họ bỏ phiếu chống lại đề nghị của đảng Dân chủ. “Dân biểu Greene đã từ bỏ những lời bình luận trước đây của bà ấy và bày tỏ sự hối hận về những hành động đó”, bản ghi nhớ viết và gọi biện pháp trừng phạt của Hạ viện là “sự xâm phạm các quyền của khối thiểu số sẽ có tác động lâu dài và gây tổn hại đến định chế dân cử”.

Nhưng những lời trần tình của bà Greene hôm thứ Năm đã không xoa dịu được sự phẫn nộ của dân biểu đảng Dân chủ – đặc biệt là họ rất tức giận với các bài mà bà Greene đăng trên mạng xã hội ủng hộ bạo lực chống lại các chính trị gia nổi tiếng của đảng Dân chủ bao gồm cựu tổng thống Barack Obama, ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ, California). Trong phát biểu của mình bà Green đã không đề cập đến những bài đăng đó.

“Tôi tin vào sự tha thứ nhưng để có được lợi ích từ sự tha thứ, bạn phải thể hiện sự ăn năn hối cải và bà ấy đã tỏ ra không hề hối cải,” Dân biểu G.K. Butterfield (Dân chủ, North Carolina) nói và thêm rằng ông thấy có “mối tương quan giữa kiểu nói liều lĩnh đó với những gì chúng ta chứng kiến trong ngày 6-1”.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã đặt vấn đề với nhà lãnh đạo khối thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hòa, California) và các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa khác, yêu cầu họ nên hành động chống lại bà Greene vì “tinh thần trách nhiệm đối với định chế này”. Nhưng việc khối dân biểu Cộng hòa không có biện pháp trừng phạt bà Green đã buộc khối Dân chủ phải đưa vấn đề bà Greene ra Hạ viện để bỏ phiếu.

Trong khi các dân biểu đảng Cộng hòa gợi ý rằng hành động trừng phạt bà Greene theo đường ranh đảng phái sẽ tạo một tiền lệ nguy hiểm cho quyền của các thành viên đảng Dân chủ trong tương lai, nếu đảng Cộng hòa giành lại được đa số ghế Hạ viện. Nhưng bà Pelosi cho biết bà không lo ngại như vậy: “Nếu bất kỳ thành viên nào của đảng chúng tôi đe dọa sự an toàn của những thành viên khác, chúng tôi sẽ là những người đầu tiên đưa họ ra khỏi các ủy ban”, bà nói.

Lãnh đạo khối thiểu số Cộng hòa Kevin McCarthy nói rằng nghị quyết mà đảng Dân chủ đề xướng “đặt ra một tiêu chuẩn mới nguy hiểm sẽ chỉ làm sâu sắc thêm sự chia rẽ trong Hạ viện” và cũng gợi ý rằng một ngày nào đó đảng Cộng hòa sẽ đòi lại sự công bằng. Trước đây vào năm 2019, đảng Cộng hòa đã từng bỏ phiếu loại Dân biểu Steve King (Cộng hòa, Iowa) sau khi ông này đưa ra các bình luận công khai đặt nghi vấn về chủ nghĩa thượng tôn da trắng.

Câu chuyện về bà Greene có thể vẫn chưa kết thúc. Dân biểu Jimmy Gomez (Dân chủ, California) – người đã đưa ra nghị quyết đòi trục xuất bà Greene khỏi Hạ viện – cho biết ông vẫn giữ ý định đó và ông đang đàm phán với các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ về thời điểm đưa nghị quyết ra thảo luận và bỏ phiếu. Hạ viện dự kiến ​​sẽ tạm nghỉ hai tuần sau khi hoàn thành công việc trong tuần này.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Boeing bất an!
Mạng xã hội mấy ngày qua xôn xao sau cái chết bất ngờ của Joshua Dean, người từng công khai tố giác vấn đề kiểm soát chất lượng tại Spirit…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: