Moderna thử nghiệm giai đoạn hai vaccine ngừa coronavirus

Nghiên cứu, bào chế vaccine ngừa coronavirus, AP

H.C.

Công ty Moderna thông báo đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê chuẩn đợt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai loại vaccine ngừa coronavirus trên khoảng 600 tình nguyện viên, sau khi kết thúc thử nghiệm giai đoạn một với 45 người.

Mục đích chính của cuộc thử nghiệm giai đoạn hai là để tìm hiểu liệu vaccine có an toàn không và kết quả tốt của đợt thử nghiệm thứ nhất có duy trì được ở một nhóm thử nghiệm đông hơn hay không. Nếu thành công, sẽ có thêm một đợt thử nghiệm thứ ba để xác định chính xác vaccine hoạt động hiệu quả tới mức nào.

“Nghiên cứu giai đoạn hai sắp tới là bước tiến rất thiết yếu”, Stephane Bancel, CEO của Moderna thông báo sáng nay thứ Năm 07-05-2020.

Moderna là một trong nhiều công ty công nghệ sinh học đầu tiên thực hiện thử nghiệm trên cơ thể người một loại vaccine ngừa coronavirus. Hơn một chục công ty khác, kể cả nhà sản xuất vaccine Johnson & Johnson, hãng dược Sanofi… đã tham gia cuộc chạy đua toàn cầu nghiên cứu và bào chế vaccine để dập tắt đại dịch Covid-19 đang hoành hành và cướp đi sinh mạng của một phần tư triệu người trên thế giới.

Bốn công ty Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm vaccine trên người, trong đó công ty CanSino Biologics đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn hai vào đầu tháng 04 vừa qua. Một vài công ty khác như hãng dược Pfizer cùng đối tác Đức là BioNTech đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn một.

*

Vaccine của Moderna, gọi là mRNA-1273, dựa trên một loại vật liệu di truyền gọi là mRNA, có tác dụng kích thích tế bào sản sinh ra các protein giống với các protein hình gai (spike) bao bọc bên ngoài coronavirus SARS-CoV-2. Protein hình gai của virus có tác dụng giúp virus bám vào các tế bào phổi và gây bệnh. Protein hình gai mà tế bào người sản sinh ra theo “hướng dẫn” của vaccine là vô hại, nhưng sẽ kích thích hệ miễn dịch sản xuất ra kháng thể chống coronavirus, giúp cơ thể phòng vệ chống lại sự xâm nhập của virus gây bệnh.

Sử dụng mRNA là một công nghệ mới trong nghiên cứu và bào chế vaccine và Moderna Inc. là một trong số ít công ty sử dụng công nghệ mới này. Moderna là một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts, Mỹ, có quan hệ đối tác với các trường đại học y khoa lớn trong khu vực và được Bộ Y tế Mỹ tài trợ 483 triệu USD để nghiên cứu vaccine. Hiện trong danh mục nghiên cứu của Moderna có tới 23 loại vaccine mRNA, trong đó có 13 loại đã được đem ra thử nghiệm.

Đợt thử nghiệm đầu tiên của vaccine mRNA-1273 được tổ chức đầu tháng 03-2020 tại Seattle bang Washington dưới sự chủ trì của Viện Y tế quốc gia (NIH) với 45 tình nguyện viên là những người khỏe mạnh, đợt hai sắp bắt đầu trong vài ngày tới với 600 người và đợt ba sẽ được tổ chức vào đầu mùa hè, và sản phẩm vaccine sau cùng có thể được phê chuẩn vào đầu năm 2021, thông tin từ báo cáo của Moderna cho biết.

Trong lúc thử nghiệm, Moderna cũng đồng thời ký hợp đồng hợp tác 10 năm với nhà sản xuất dược phẩm Lonza của Thụy Sĩ, đầu tư khoảng 2,4 tỷ USD để đẩy nhanh việc bào chế vaccine, bắt đầu sản xuất từ tháng 07-2020 với công suất khoảng 1 tỷ liều vaccine mỗi năm để cung cấp ra toàn cầu một khi vaccine được công nhận là an toàn và hiệu quả.

Những thông tin tích cực nói trên đã giúp giá cổ phiếu của Moderna (mã MRNA) tăng thêm 13% trong phiên giao dịch hôm nay 07-05 trên thị trường chứng khoán New York và tăng hơn 150% tính từ đầu năm nay.

(NYT)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: