Một năm Covid-19: Những con số khủng khiếp

Bức tường cao 10ft ghi tên binh sĩ Hoa Kỳ tử trận ở Việt Nam. Nếu dựng một bức tường ghi tên những người tử vong vì Covid-91 thì bức tường đó phải cao bằng tòa nhà 10 tầng! Ảnh minh họa H.C.
H.C.

Chỉ sau hơn một năm xuất hiện ở Mỹ, dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mệnh của gần nửa triệu người, và gây ra những tổn thất khó đo đếm cho đất nước và cho từng gia đình. 

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, đến 4 giờ chiều Chúa Nhật 21-02-2021, cả nước Mỹ đã có hơn 28 triệu người nhiễm bệnh và 498.880 người tử vong, dẫn đầu thế giới cả về số người bệnh và số người chết. Riêng tiểu bang California – tiểu bang đông dân nhất và kinh tế phát triển nhất nước Mỹ, đã có hơn 3,5 triệu người nhiễm bệnh và gần 50.000 người chết. Trên toàn thế giới, con số này là hơn 111 triệu người nhiễm bệnh và gần 2,5 triệu người chết.

Để dễ hình dung tổn thất to lớn về sinh mạng con người mà đại dịch này gây ra cho nước Mỹ, báo The Washington Post đã có những sự so sánh đáng sợ:

  • Nếu sắp xếp cho số người Mỹ chết vì Covid-19 vào các chuyến xe bus tiêu chuẩn; mỗi xe 51 khách, xe có chiều dài 45 feet, di chuyển cách nhau 6 feet thì sẽ có một đoàn xe bus 9.804 chiếc, nối nhau trên đoạn đường dài 94.7 dặm (152.4 km). Khoảng cách 94.7 dặm tương đương với đoạn đường từ thành phố Philadelphia tới thành phố New York, từ TP San Jose tới TP Santa Rosa gần ranh giới California và Oregon, từ thành phố Chicago (Illinois) tới TP Milwaukee (Wisconsin) và từ Tòa Bạch ốc – nơi gia đình Tổng thống Joe Biden đang ở hiện nay – tới quê nhà của ông tổng thống ở Delaware.
  • Số người chết vì dịch Covid-19 nhiều hơn tất cả binh lính Hoa Kỳ bị tử trận trong các cuộc chiến tranh mà Hoa Kỳ tham gia cộng lại (trừ cuộc Nội chiến Nam-Bắc).

Có 58.000 binh sĩ Hoa Kỳ tử trận trong cuộc Chiến tranh Việt Nam 1954-1975; danh tính của họ được khắc vào đá hoa cương trên Bức tường Việt Nam ở thủ đô Washington D.C. Bức tường gồm hai nhánh, dài tổng cộng 493 feet 4 inches, chỗ cao nhất cao 10 feet 1.5 inches – tức cao gấp đôi chiều cao một người trưởng thành.

Nếu ghi tên những nạn nhân tử vong vì dịch lên một bức tường đá có chiều dài tương tự thì bức tường Covid đó phải cao tới 87 feet (27 mét), tương đương một tòa nhà 10 tầng!

  • Nghĩa trang quốc gia Arlington ở Virginia kề thủ đô Washington D.C. là nơi yên nghỉ của những chiến binh Hoa Kỳ tử trận trong các cuộc chiến tranh. Nghĩa trang Arlington rộng 639 mẫu Anh (acre), tương đương 259 hectares hoặc 01 dặm vuông (square mile). Trong nghĩa trang mênh mông này hiện có phần mộ của hơn 400.000 tử sĩ và nghĩa trang còn chỗ để tiếp nhận 95.000 tử sĩ.

Nếu tất cả những người tử vong vì Covid-19 ở Mỹ được chôn cất ở cùng một nghĩa trang thì đất nước phải có thêm một Arlington nữa!

Tin tốt là sau một năm hoành hành, dịch Covid-19 đã có dấu hiệu chững lại và suy giảm dần nhờ nỗ lực phòng chống dịch quyết liệt của ngành y tế, việc tuân thủ các quy tắc phòng dịch của người dân và việc vaccine nhanh chóng được bào chế và thực hiện chiến dịch tiêm ngừa rộng rãi nhất trong lịch sử. Theo số liệu của báo The New York Times, ngày hôm qua 20-02-2021 nước Mỹ chỉ ghi nhận 69.740 người nhiễm bệnh, giảm 44% so với bình quân 14 ngày trước, số tử vong trong ngày là 1.831 người, giảm 35%. Trên thế giới, các con số này lần lượt là 384.034 người bệnh, giảm 22% và 8.409 người chết, giảm 25%.

Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh (CDC) đến nay đã có 43,6 triệu người Mỹ được tiêm chủng ít nhất một mũi tiêm vaccine ngừa Covid-19; 18,9 triệu người đã tiêm đủ hai mũi; và tốc độ tiêm chủng bình quân mỗi ngày đạt hơn 1,5 triệu người tuy tốc độ đó bị chậm lại mấy ngày gần đây do thời tiết băng giá bao trùm nhiều tiểu bang gây cản trở việc vận chuyển vaccine và tổ chức tiêm chủng.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Album tử tế
Vào Tháng Ba năm ngoái, tại công ty cũ, tôi có một ngày làm việc đặc biệt khó khăn, là khi các dự án đều cận hạn chót phải nộp.…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: