Đài Loan xem xét hủy bỏ quy chế đặc biệt cho Hong Kong

H.C.

Sự kiện Trung Quốc muốn áp đặt một đạo luật an ninh quốc gia Hong Kong có thể thôi thúc Đài Loan hủy bỏ quy chế đặc biệt mà đảo quốc này dành cho Hong Kong, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nói, dù biết một động thái như vậy sẽ gây phẫn nộ cho Bắc Kinh.

Thông tin Trung Quốc áp đặt luật an ninh mới cho vùng lãnh thổ tự trị này, nhằm trước mắt dập tắt phong trào biểu tình chống đối của người dân Hong Kong, đã thôi thúc hàng ngàn người xuống đường tuần hành trong những ngày cuối tuần, đụng độ dữ dội với cảnh sát, đồng thời kích hoạt làn sóng phê phán Bắc Kinh từ các thủ đô phương Tây.

Trên trang Facebook cá nhân tối hôm qua Chủ nhật (24-05), bà Thái nói đạo luật an ninh là mối đe dọa nghiêm trọng đối với quyền tự do và tư pháp độc lập của Hong Kong và Đài Loan sẽ cung cấp cho người dân Hong Kong “sự hỗ trợ cần thiết”.

Đài Loan đã dành cho Hong Kong và Macau – hai vùng lãnh thổ tự trị mới được Anh và Bồ Đào Nha trao trả cho Trung Quốc – một quy chế đặc biệt, theo đó cư dân của Hong Kong và Macau được tự do thăm viếng và đầu tư kinh doanh ở Đài Loan dễ dàng hơn so với cư dân Hoa Lục. Quy chế này cũng bao gồm một chương trình di dân định cư, thu hút hàng chục ngàn người từ Hong Kong chuyển đến Đài Loan sinh sống; số người Hong Kong di cư tới Đài Loan trong bốn tháng đầu năm nay là 2.383 người, tăng gấp rưỡi so với cùng kỳ năm ngoái.

Đài Loan không có luật di cư áp dụng riêng cho người Hong Kong đến định cư, song cam kết hỗ trợ những người Hong Kong nào mà quyền tự do và sự an toàn bị đe dọa vì lý do chính trị.

Bà Thái cho biết, nếu có “sự thay đổi về tình hình” ở Hong Kong, quy chế đặc biệt đó có thể bị hủy bỏ. “Tôi hy vọng tình hình ở Hong Kong sẽ không đến mức đó, và sẽ theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến và có biện pháp ứng phó cần thiết một cách kịp thời,” bà nói thêm.

Người biểu tình ở Hong Kong được chính phủ và người dân Đài Loan ủng hộ mạnh và sự ủng hộ đó đã làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc. Bắc Kinh lên án các nhà hoạt động ở cả Đài Loan và Hong Kong là những phần tử ly khai, âm mưu đòi độc lập, thoát khỏi sự cai trị của cộng sản Trung Quốc.

Việc hủy bỏ quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong có thể khiến Đài Loan bị thiệt hại về kinh tế và Bắc Kinh có thể trả đũa bằng cách đóng cửa cơ quan đại diện Đài Loan tại Hong Kong. Hiện Hong Kong là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Đài Loan, chỉ sau Hoa Lục.

Khi Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc năm 1997, nhiều quốc gia, như Hoa Kỳ và các nước châu Âu, vẫn dành cho vùng lãnh thổ này một quy chế đặc biệt, khác hẳn với Trung Quốc lục địa, ví dụ như hàng hóa Hong Kong vào Hoa Kỳ được miễn thuế, người Hong Kong nhập cảnh Hoa Kỳ không cần visa, công ty Hong Kong được mua những thiết bị, công nghệ đặc biệt mà Trung Quốc bị cấm… Mấy hôm nay, khi Bắc Kinh tỏ rõ kế hoạch xói mòn, tiến tới hủy bỏ quyền tự trị của Hong Kong trong khuôn khổ “nhất quốc, lưỡng chế”, nhiều nước đã thông báo sẽ xem xét hủy bỏ quy chế đặc biệt này.

(Reuters)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: