Elon Musk bị tố tạo tin giả để cứu Tesla

Biểu tình chống Tesla tại Đức (MP Europe)

Báo chí Âu Châu đồng loạt đưa tin, sau khi phát hiện những kết quả khảo sát bất thường về xe Tesla, cho thấy có sự can thiệp của các hacker vào việc cứu vãn uy tín của xe Tesla. Tờ Electrek là một trong những tờ báo lên tiếng đầu tiên về chuyện này, kéo theo nhiều lời tố cáo của các tờ báo khác.

Tờ Electrek ghi nhận mới tuần trước, Elon Musk còn chia sẻ một cuộc khảo sát có kết quả rõ ràng là không vui về Tesla, nhưng bất ngờ, người ta lại nhìn thấy một kết quả khảo sát nào đó, có kết quả được chuyển thành hết sức tích cực cho Tesla. Nhiều nhà phân tích tin học phát hiện và xác nhận là các lượt bình chọn giả, từ các bot gian lận kết quả bên ngoài Âu Châu gửi tới.

Doanh số bán xe Tesla tại Đức đã giảm 41% vào năm ngoái so với năm 2023 mặc dù doanh số bán xe điện tăng 27% trong năm.

Tình hình kinh doanh không mấy khả quan trong năm 2024, các chỉ số cho thấy doanh số của Tesla đã giảm 70% trong hai tháng đầu năm 2025 .

Năm 2024, sự suy giảm được lý giải là do sự cạnh tranh gay gắt hơn của các nhà sản xuất xe điện, nhưng năm nay 2025, mọi thứ thậm chí còn gay gắt và khác biệt hơn. Nhưng điểm quan trọng là sự suy giảm mạnh của Tesla,  được cho là do CEO Elon Musk nhanh chóng mất uy tín với người Đức vì can thiệp vào các cuộc bầu cử địa phương và thúc đẩy đảng cực hữu AfD.

Trong bối cảnh Tesla đang gặp khủng hoảng rõ ràng tại Đức, từ tuần trước tờ Electrek cũng đã đưa tin về một cuộc khảo sát trên 100.000 người do ấn phẩm nổi tiếng T-Online của Đức thực hiện, tình hình thật ảm đạm, cho thấy chỉ có 3% số người được hỏi nói sẽ suy nghĩ đến chuyện mua xe Tesla.

Kết quả khảo sát đã lan truyền với hàng triệu lượt xem trên X, và gây chấn động với những người quan tâm sản phẩm của Elon Musk.

Tuy nhiên, ngày 19 Tháng Ba, chính Musk cũng chia sẻ cuộc khảo sát tương tự nhưng lại có kết quả hoàn toàn khác. Musk đưa một bài đăng, khẳng định rằng cuộc khảo sát hiện chỉ ra rằng “70% người dân Đức nói sẽ tiếp tục mua Tesla.”

Việc đảo ngược kết quả cuộc thăm dò đang diễn ra này đã dấy lên một số cảnh báo.

T Online đã mở cuộc tìm hiểu, và kết quả cho thấy rằng cuộc khảo sát đã bị thao túng bởi bot bình chọn tự động với kết quả chuẩn bị trước, với 253.000 phiếu bầu đến từ chỉ hai địa chỉ IP tại Hoa Kỳ.

Ban đầu, nguồn gốc của những lá phiếu này – và sự đảo ngược ý kiến ​​đột ngột, khiến không ít người hoang mang. Nhưng các chuyên gia nhanh chóng tìm thấy có đến 253,000 phiếu bầu đến từ chỉ hai địa chỉ IP tại Hoa Kỳ. Có nghĩa là cuộc khảo sát đã bị thao túng. Và ai có lợi với kết quả này, cũng thật dễ hiểu.

Kết qủa khảo sát giả tạo này sẽ giúp Tesla phục hồi tại Đức: việc thao túng các cuộc khảo sát để khiến mọi người có cảm giác như họ thực sự muốn mua xe Tesla, mặc dù thực tế người Đức đang bất mãn, nói không muốn và sẽ không mua chúng.

Nếu dựa trên kết quả bị thay đổi, có đến 70% số người được hỏi muốn mua xe Tesla, thì thực tế cho thấy xe điện nói chung, thậm chí còn chưa đạt đến mức lựa chọn đó của người Đức. Ngoài ra, Tesla hiện đang bán rất chậm, chỉ được hơn một ngàn xe mỗi tháng tại Đức.

Hiện Elon Musk không phản hồi gì với các cáo buộc, tuy nhiên tất cả các nghi vấn đều đều đổ dồn về nhân vật CEO của hãng xe này.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: