Nam Hàn bác bỏ tin đồn về sức khỏe của lãnh tụ Bắc Hàn

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un theo dõi một cuộc tập trận hồi đầu tháng 03-2020. NYT

H.C.

Nam Hàn tin chắc rằng những tin đồn gần đây rằng lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un đang nguy kịch là không có cơ sở, ông Kim Yeon-chul, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Nam Hàn – cơ quan chịu trách nhiệm liên hệ với Bắc Hàn, thông báo hôm nay thứ Hai 27-04.

Bài liên quan:

“Chính phủ chúng tôi có đủ năng lực thu thập thông tin để khẳng định rằng không có điều gì bất thường” về sức khỏe của Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un, ông Kim Yeon-chul nói trong một hội nghị hôm qua Chủ nhật và video phát biểu của ông được phổ biến hôm nay thứ Hai 27-04.

Thông tin của ông bộ trưởng là lời bác bỏ rõ ràng nhất các báo cáo gần đây về lãnh tụ Bắc Hàn, có báo cáo nói ông Kim đã chết, đang nguy kịch, đã chết não, hoặc đang sống thực vật sau một cuộc giải phẫm tim mạch không thành công.

Sự kiện một quan chức cao cấp Nam Hàn công khai bác bỏ thông tin trên báo chí về những chuyện xảy ra trong giới lãnh đạo bí mật của Bắc Hàn là một điều hết sức bất thường. Từ trước tới nay, Nam Hàn giữ thái độ không xác nhận cũng không phủ nhận các thông tin về Bắc Hàn vì ngại làm xáo động mối quan hệ rất nhạy cảm giữa hai miền Triều Tiên.

Chính phủ Nam Hàn gần đây đã liên tục đưa ra nhiều thông báo rằng Hội đồng An ninh quốc gia Nam Hàn không ghi nhận được điều gì “bất thường” ở miền Bắc – một cách nói để thể hiện nỗi hoài nghi về thông tin từ Bắc Hàn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói các tin đồn hiện nay là “không chính xác”, còn tướng John Hyten, Phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân của quân đội Hoa Kỳ, nói ông không có lý do nào để nghi ngờ rằng ông Kim Jong-un “vẫn kiểm soát đầy đủ lực lượng hạt nhân và quân đội của Bắc Hàn”.   

Tuy vậy, tin đồn về sức khỏe của ông Kim Jong-un vẫn lan tràn trên các mạng xã hội và được các phương tiện truyền thông chính sử dụng – thành cái mà ông Bộ trưởng Kim gọi là dịch tin giả ‘infodemic’ – bởi vì Bắc Hàn không đưa tin về sự xuất hiện của ông Kim trước công chúng trong hai tuần qua, cũng không tường thuật về sức khỏe của ông, dù hôm nay báo Rodong Sinmun của Bắc Hàn đưa tin ông Kim gửi thư cảm ơn những người thợ xây dựng đang thi công một dự án du lịch ở Wonsan, cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 230 cây số. “Lãnh tụ Tối cao Kim Jong-un đã gửi lời cảm ơn tới các công nhân đã hiến dâng sức lực xây dựng khu du lịch Wonsan-Kalma”, tờ báo viết. Thông tin này không đi kèm hình ảnh hoặc video cho thấy ông Kim Jong-un có hoạt động thực tế.

Sự lan tràn của tin đồn còn do mọi người lo sợ không biết điều gì sẽ xảy ra cho một chế độ khó đoán trước, lại sở hữu vũ khí hạt nhân ở Bình Nhưỡng, nếu như nhà lãnh đạo chuyên chế của nó bất ngờ qua đời. Trong quá khứ, hầu hết tin đồn về sức khỏe của các lãnh tụ Bắc Hàn đều sai, nhưng cũng có tin đồn đúng, chẳng hạn như tin đồn ông Kim Chính Nhật (cha của ông Kim hiện thời) bị đột quỵ năm 2008.

Việc loan truyền tin đồn không kiểm chứng được một phần cũng do chế độ Bắc Hàn giữ bí mật nghiêm ngặt các hoạt động của họ, nhất là những gì liên quan đến sức khỏe của lãnh tụ. Tình trạng thiếu minh bạch của Bắc Hàn là môi trường tốt nhất để các loại tin đồn bộc phát và lan truyền mạnh.

(NYT)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Album tử tế
Vào Tháng Ba năm ngoái, tại công ty cũ, tôi có một ngày làm việc đặc biệt khó khăn, là khi các dự án đều cận hạn chót phải nộp.…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Đau nửa đầu
Trên khắp nước Mỹ, chứng đau nửa đầu đang trở nên tồi tệ hơn, theo nghiên cứu gần đây đăng trên một tạp chí y khoa. Tỷ lệ người bị…
Điểm tín dụng
Việc quản lý tiền phụ thuộc vào các con số và một vài con số 0 cũng quan trọng đối với tài chính cá nhân của bạn, như điểm tín…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: