Putin chịu thất bại nhục nhã tại vùng lãnh thổ vừa sáp nhập

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập bốn khu vực (Donetsk, Kherson, Luhansk, Zaporizhzhia) thuộc Ukraine thông qua “trưng cầu dân ý” ngày 30 Tháng Chín 2022 (ảnh: Sefa Karacan/Anadolu Agency via Getty Images)
Thời Sự
Thời Sự
Putin chịu thất bại nhục nhã tại vùng lãnh thổ vừa sáp nhập
Loading
/

Trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức lễ ký sắc lệnh sáp nhập 1/5 lãnh thổ Ukraine vào Nga gồm Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia and Kherson (đây cũng là cuộc sáp nhập cưỡng bức lớn nhất châu Âu từ 1945), lực lượng của ông ta chuẩn bị chịu một thất bại nhục nhã nhất trong cuộc xâm lược.

Putin đã tổ chức hoành tráng lễ ký sắc lệnh sáp nhập các vùng đất lớn chiếm được ở miền Đông và Nam Ukraine vào ngày 30 Tháng Chín, nhưng bữa tiệc của ông ta đã bị làm hoen ố bởi một cuộc phản công chớp nhoáng khiến hàng ngàn binh lính Nga bị mắc kẹt tại một thành phố quan trọng sắp được chính thức sáp nhập vào Nga.

“Đây là ý nguyện của hàng triệu người – Putin hào hứng tuyên bố tại buổi lễ – Từ nay những người dân sống ở Luhansk, Donetsk, Kherson và vùng Zaporizhzhia đã trở thành đồng bào của chúng ta mãi mãi”. Nhưng khi lãnh đạo Nga hả hê, các nguồn tin Ukraine cho biết thành phố chiến lược Lyman, trung tâm quân sự của Nga ở Donetsk, đã bị bao vây và các đường tiếp tế bị cắt. “Tại Lyman, cuộc bao vây quân Nga sắp hoàn tất” – nghị sĩ Ukraine Oleksiy Goncharenko tuyên bố.

Cuộc bỏ phiếu trong cuộc “trưng cầu dân ý” tại Donetsk được thực hiện dưới họng súng (ảnh: Stringer/Anadolu Agency via Getty Images)

Nếu được xác nhận, đây sẽ là một trong những tổn thất quân sự nghiêm trọng nhất của Nga trong cuộc chiến cho đến thời điểm này. Các lực lượng ủng hộ Kremlin thừa nhận phía Ukraine đã đạt được những bước tiến lớn trong khu vực và gần như đã cô lập được Lyman ở phía Bắc Donetsk. Thành phố nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ Tháng Bảy. Một cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymr Zelensky viết trên Twitter: “Chúng tôi yêu cầu quân Nga rút ngay khỏi Lyman và đầu hàng. Tất nhiên, chỉ khi nào những người trong Kremlin quan tâm đến mạng sống của binh sĩ họ”.

Đầu tuần này, quân đội Ukraine cho biết đã đạt được nhiều lợi thế tại “thành trì” này của Nga và sắp lấy lại nó, dù Putin tuyên bố khu vực đã thuộc về Nga. Phát biểu ngay sau khi Putin tuyên bố trơ trẽn bốn vùng đất do Nga kiểm soát một phần sẽ được sáp nhập vào Nga, vi phạm luật pháp quốc tế, Tổng thống Volodymyr Zelensky thề sẽ giành lại chúng. “Toàn bộ lãnh thổ của đất nước chúng tôi sẽ được giải phóng khỏi một kẻ thù không chỉ của Ukraine, mà còn của nhân loại, luật pháp và sự thật” – ông nói.

Sự sỉ nhục quân sự mới nhất đối với Moscow đang làm dấy lên mối lo Putin có thể liều lĩnh tấn công theo những cách mới, tàn bạo hơn. Nhưng người Ukraine có vẻ không hề khiếp sợ và sẵn sàng chuẩn bị cho mọi hậu quả vì họ biết mình đang chiến đấu cho sự tồn vong của một dân tộc và cho cả các quốc gia khác. EU và Mỹ cũng thề không bao giờ chấp nhận sự sáp nhập mang tính “côn đồ” của Putin. Những cấm vận mới đã được các bộ trưởng ngoại giao G7 công bố để đáp lại động thái ngỗ ngược của Putin.

Biên tập viên chính trị của kênh truyền hình nhà nước Nga Maxim Yusin cảnh báo Putin có ý định nhấn nút tấn công hạt nhân trong “những ngày hoặc vài tuần tới”, đồng thời nói kháy: “Mọi người cứ nên sống vui vẻ vì sẽ thật đáng tiếc nếu sống trong thời gian ít ỏi còn lại trong sự bi quan!”.

Các nhà phân tích quân sự cho rằng việc Ukraine tái chiếm Lyman có ý nghĩa hết sức quan trọng. Chiến thắng này sẽ củng cố tinh thần binh lính và thúc đẩy quân đội Ukraine tái chiếm Luhansk, trung tâm của khu vực công nghiệp Donbas. Putin đã sáp nhập Donbas sau cuộc trưng cầu dân ý bỏ phiếu giả mạo mà các nguồn tin tình báo phương Tây cho rằng hầu hết là dưới mũi súng.

Trước khi Putin chủ trì buổi lễ sáp nhập bất hợp pháp và đe doạ dùng vũ khí hạt nhân chống lại ai xâm phạm lãnh thổ mới của Nga, quân đội Ukraine không hề chùn bước mà còn vạch ra kế hoạch tấn công đáp trả quy mô lớn và vào các vùng lãnh thổ sáp nhập. “Nếu giành lại Lyman, lực lượng của chúng tôi sẽ cắt đứt hành lang tiếp tế chính cho quân đội Nga ở Severodonetsk và Lysychansk thuộc Luhansk” – Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết trên mạng xã hội Telegram.

Đại bại về mặt chiến thuật, quân Nga tiếp tục bắn phá bừa bãi. Trong ảnh là vụ pháo kích nhằm vào một trung tâm sửa chữa và bảo trì xe lửa hành khách ở Kharkiv ngày 28 Tháng Chín 2022 (ảnh: Scott Peterson/Getty Images)

Theo Bộ Quốc phòng Anh, thành công Ukrane vừa đạt được xảy ra cùng lúc Nga gặp khó về công tác tiếp vận và cung ứng. “Việc cung cấp y tế cho quân đội Nga ở Ukraine đang ngày càng tồi tệ hơn” – Bộ Quốc phòng Anh nêu rõ trong bản tin đánh giá chiến tranh hàng tuần vào ngày 30 Tháng Chín. “Một số lính dự bị của Nga mới được huy động đã được lệnh tự tìm dụng cụ sơ cứu nếu bị thương, với lời khuyên các sản phẩm vệ sinh phụ nữ cũng là một cách tiết kiệm chi phí hiệu quả”.

The Daily Beast cho biết, việc quân Nga gặp khó khăn trong việc cung cấp đầy đủ trang thiết bị y tế cho người lính sẽ góp phần làm suy giảm tinh thần chiến đấu và giảm khả năng sẵn sàng chiến đấu. Bộ binh yếu có nghĩa là Nga vẫn phải trông cậy nhiều vào chiến thuật tấn công từ xa, bắn phá bừa bãi hoặc sử dụng bom hủy diệt hàng loạt. Bộ Quốc phòng Anh tin rằng số người Nga đào thoát qua biên giới đông hơn là số thực sự ra chiến trường sau khi lệnh động viên một phần bắt buộc được Putin ban hành. “Những người có ý định rời Nga và những người đang cố gắng rời Nga thường thuộc thành phần ưu tú và được giáo dục tốt. Khi số lao động đang làm việc bị huy động ra chiến trường và tốc độ chảy máu chất xám ra nước ngoài tăng, tác động kinh tế sẽ rất đáng kể”.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: