Yêu cầu huỷ bỏ cuộc đấu giá hai cổ vật quý của triều Nguyễn

(ảnh: Millon)

Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam vừa có văn bản gửi đến hãng đấu giá Millon (Pháp), yêu cầu huỷ bỏ cuộc đấu giá hai cổ vật quý của Việt Nam, trong đó có kim ấn triều Nguyễn.

Ông Nguyễn Phước Bửu Nam, Chủ tịch Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam (Hoàng tộc nhà Nguyễn) xác nhận thông tin trên VietnamNet hôm 29 Tháng Mười. Trong văn bản, Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam khẳng định Việt Nam với tư cách là một quốc gia thành viên đã ký Công ước UNESCO vào năm 1970 nhằm tăng cường cuộc chiến chống buôn bán các hiện vật văn hóa từ năm 2005.

Kim ấn “Hoàng đế chi bảo” – một bảo vật của Việt Nam đang được đưa ra đấu giá. (ảnh: Millon)

Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam – hậu duệ của các chúa Nguyễn và các vua Nguyễn là tổ chức kế thừa chính thức những nghĩa vụ của vương triều Nguyễn.  Chiếc ấn “Hoàng đế chi bảo” là quốc bảo truyền từ đời vua này sang đời vua khác của vương triều Nguyễn từ 200 năm nay, được ghi vào sử sách của vương triều Nguyễn.

Văn bản của Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam nhấn mạnh, với giá ước lượng đã đề ra, “bản thân đức vua Bảo Đại đủ trí tuệ để hiểu rằng ngài không được phép tiếm quyền chuyển nhượng, dù nhà tổ chức đấu giá Millon có trình ra giấy thừa kế đến từ bất cứ công chứng viên nào.”

Văn bản yêu cầu huỷ cuộc đấu giá của Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam. (ảnh: VietnamNet)

Nhận định việc bán đấu giá các bảo vật quốc gia của Việt Nam nói trên, khi không xem xét đầy đủ và thận trọng các khía cạnh pháp lý, Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam yêu cầu hãng đấu giá Millon hủy bỏ cuộc đấu giá hai cổ vật trong khi chờ các cơ quan hữu trách điều tra.

Trước đó, Hội đồng Nguyễn Phúc tộc và nhiều người trong giới cổ vật Việt Nam xôn xao khi nhận được thông tin hãng đấu giá Millon sẽ tổ chức đấu giá 329 cổ vật vào ngày 31 Tháng Mười 2022 tại Paris. Trong số 329 cổ vật được đưa ra đấu giá, có hai cổ vật của nhà Nguyễn (1802-1945) gồm một ấn vàng có tên “Hoàng đế chi bảo” đúc năm 1823 triều Minh Mạng (1820-1841) và một bát vàng triều Khải Định (1917-1925).

Trong số hai cổ vật là đồ ngự dụng của Việt Nam, kim ấn “Hoàng đế chi bảo” có mức giá khởi điểm từ 2 đến 3 triệu Euro và bát vàng của vua Khải Định giá khởi điểm từ 20,000 – 25,000 Euro.

Mặt đế của chiếc kim ấn khắc chữ “Hoàng đế chi bảo”. (ảnh: Millon)

Theo mô tả của đơn vị tổ chức đấu giá, kim ấn “Hoàng đế chi bảo” là ấn triện bằng vàng quý hiếm, được chế tác với đế kép hình vuông, tay cầm được đúc một con rồng năm móng, thúc chạm rất tinh xảo, trên trán của rồng có chạm khắc chữ 王 (Vương).  Đuôi rồng cong lên phía sau đầu và uốn lượn theo hình xoắn ốc, vây trên lưng nổi bật tô điểm cho cơ thể khỏe mạnh, trên thân rồng có vảy đều đặn, phần đầu với đôi sừng hươu dũng mãnh, phía dưới là mồm sư tử uy nghi với răng nanh lộ rõ.

Bốn chân rồng bám chắc chắn trên mặt đế với năm móng vuốt vươn ra mạnh mẽ. Phía dưới đế có khắc “Hoàng đế chi bảo”. Chạy dọc hai bên cạnh của đế hình vuông là hai dòng chữ Hán: Minh Mạng tứ niên, nhị nguyệt, sơ tứ nhật, cát thời chú tạo. Thập thành hoàng kim, trọng nhị bách bát thập lạng, cửu tiền nhị phân.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: