Theo Bộ Ngoại Giao Nga, một chiếc xe của nước này mới đây bị những người Israel định cư ở Bờ Tây tấn công và quân đội Israel đã không làm gì dù có mặt ở hiện trường.
Phía Nga cho rằng chiếc xe bị tấn công khi đang chở phái đoàn ngoại giao Nga tới gặp chính quyền Palestine, và rằng vụ tấn công xảy ra gần khu định cư “bất hợp pháp” của người Israel cách Jerusalem 20 km. Đại sứ quán Nga tại Tel Aviv gởi công hàm chính thức tới chính phủ Israel để phản đối.
Vậy là, căn cứ vào cáo buộc của Bộ Ngoại Giao Nga, có thể thấy chiếc xe ngoại giao Nga bị tấn công khi nó đang tiếp xúc với chính quyền Palestine ở Bờ Tây. Tức là không phải vô cớ mà nó bị tấn công, ít ra là đối với người định cư Israel.
Palestine là quốc gia có chủ quyền về mặt pháp lý tại khu vực Trung Đông, được đa số các thành viên Liên Hiệp Quốc công nhận. Nhà nước Palestine có yêu sách chủ quyền đối với Bờ Tây và Dải Gaza với Đông Jerusalem là thủ đô. Tuy nhiên, hầu hết các khu vực mà nhà nước Palestine yêu sách chủ quyền đều đã bị Israel kiểm soát sau Cuộc Chiến Sáu Ngày năm 1967. Trong mắt những người Israel định cư ở Bờ Tây, chính quyền Palestine chỉ là một nhóm người không được công nhận, dù cộng đồng quốc tế có công nhận đi nữa.
Chính vì thế việc phái đoàn Nga tiếp xúc với chính quyền Palestine đã gây bức xúc cho người định cư Israel. Không loại trừ Tel Aviv đứng sau vụ này, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ Nga – Israel đang trở nên phức tạp sau khi Nga mở cuộc xâm lược vào Ukraine.
Các phương tiện truyền thông hàng đầu của Israel giữ quan điểm thân Phương Tây, cáo buộc Moscow “hành động gây hấn”. Trong khi đó Tel Aviv thì gởi viện trợ lưỡng dụng cho Ukraine. Thậm chí còn có tin rằng Tel Aviv đã gởi hệ thống phòng không Patriot cho Kyiv.
Các chính trị gia Israel cũng làm như vậy. Họ không chỉ nói về số phận của đất nước mình mà còn về “sự hung hăng” của Putin. Giới truyền thông Israel cũng nói nhiều về sự hợp tác giữa Mossad với các cơ quan đặc nhiệm của Ukraine.
Dù không nói thẳng ra, Tel Aviv đã tỏ ra không bằng lòng về việc Nga có quan hệ với Hamas và chào đón lãnh đạo của Hamas đến Moscow sau khi phe này gây ra vụ Bảy Tháng Mười đẫm máu. Tháng trước, Moscow tái khẳng định giải pháp duy nhất cho xung đột Israel – Palestine là thành lập một nhà nước Palestine bên cạnh Israel, điều Tel Aviv luôn cực lực phản đối.
Tuyên bố của Nga được đưa ra trong tình hình xung đột đang tiếp diễn ở Gaza. Không nói tuyên bố này là đúng hay sai. Nhưng có một điều chắc chắn đúng, đó là giải pháp hay nhất cho xung đột Nga – Ukraine chính là Nga rút quân hoàn toàn khỏi các vùng lãnh thổ mà Nga đang chiếm đóng của Ukraine, bao gồm 4 tỉnh miền đông và bán đảo Crimea. Đây là điều mà Moscow đã lờ đi khi lên giọng đạo đức giả với Tel Aviv về vấn đề xung đột Israel – Palestine. Nghĩ cho cùng, không thể đòi hỏi sự đạo đức ở một con sói.
Theo truyền thông Israel, Thủ Tướng Benjamin Netanyahu đang cân nhắc chiếm đóng toàn bộ Gaza và mở rộng các hoạt động quân sự tại khu vực này. Quân đội Israel (IDF) hiện kiểm soát khoảng 75 % Gaza. Theo kế hoạch, IDF sẽ chiếm đóng phần còn lại, đặt toàn bộ Gaza dưới sự quản lý của Israel.
Trở lại vụ chiếc xe của phái đoàn ngoại giao Nga bị người Israel định cư tấn công, bà Maria Zakharova, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Nga, nói rằng những người định cư còn la hét, chửi bới và đe doạ các nhà ngoại giao Nga. Bà này cho rằng việc binh lính Israel có mặt tại hiện trường nhưng không can thiệp là điều “đặc biệt khó hiểu.”
Song xem ra, chẳng có gì là khó hiểu!




























