Năm kỹ thuật quản lý thời gian để tăng năng suất

Kỹ năng quản lý thời gian xuất sắc còn giúp bạn xác định và nắm bắt các cơ hội trong cuộc sống của mình. (minh họa: Nathan Dumlao/Unsplash)

Trong một xã hội mà ai nấy cũng đều bận rộn, việc cân bằng giữa công việc, cuộc sống cá nhân và chăm sóc bản thân sẽ là một thách thức. Quản lý thời gian hiệu quả giúp bạn tận dụng tối đa thời gian và đạt được mục tiêu mà không cảm thấy quá tải. Có năm kỹ thuật quản lý thời gian để tăng năng suất và giúp bạn đi đúng hướng.

Đặt mục tiêu SMART: Cụ thể, có thể đo lường, có thể đạt được, phù hợp và có thời hạn (Specific, Measurable, Attainable, Relevant, and Time-bound = S.M.A.R.T.) giúp bạn tập trung nỗ lực và đo lường tiến độ của mình. Bằng cách đặt mục tiêu rõ ràng, bạn có thể tránh bị phân tâm và duy trì động lực. Khi áp dụng mục tiêu S.M.A.R.T. vào trong công việc, hãy bảo đảm rằng chúng thực tế và phù hợp với tầm nhìn dài hạn của bạn.

Ưu tiên cho những nhiệm vụ quan trọng trước: Xác định nhiệm vụ nào là quan trọng nhất và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho phù hợp. Một cách để làm điều này là sử dụng phương pháp Eisenhower Matrix, phân loại các nhiệm vụ dựa trên mức độ khẩn cấp và tầm quan trọng của chúng. Kỹ thuật này giúp bạn tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng đối với thành công của mình, đồng thời giảm thiểu thời gian dành cho các nhiệm vụ có mức độ ưu tiên thấp.

Xác định nhiệm vụ nào là quan trọng nhất và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho phù hợp. (minh họa: Dylan Ferreira/Unsplash)

Đặt thời gian: Đặt thời gian là một kỹ thuật trong đó bạn phân bổ các khoảng thời gian cụ thể cho các hoạt động khác nhau. Lên lịch làm việc mỗi ngày để tránh bị phân tâm và tăng cường sự tập trung. Ngoài ra, xác định thời gian nào là khi bạn làm việc hiệu quả nhất trong ngày và lên lịch cho các nhiệm vụ quan trọng trong khoảng thời gian đó.

Giảm thiểu sự xao nhãng: Sự xao nhãng sẽ gây tổn hại đến năng suất. Để giảm thiểu phiền nhiễu, hãy tắt thông báo trên điện thoại hoặc máy tính, sử dụng tai nghe chống tiếng ồn và đóng các tab không cần thiết trên các trang trình duyệt web. Nếu bạn đang thực hiện một dự án đòi hỏi sự tập trung cao độ, hãy tìm một nơi yên tĩnh, thoải mái để làm việc để không bị gián đoạn.

Nghỉ giải lao: Nghỉ giải lao là điều cần thiết để duy trì năng suất và tránh bị kiệt sức. Việc nghỉ giải lao giúp bạn nạp lại năng lượng và cải thiện sự tập trung. Hãy dành 10 đến 15 phút mỗi ngày để đi dạo, thực hành chánh niệm, thực hiện một số động thể dục nhẹ nhàng, như vươn vai hoặc duỗi người trong thời gian nghỉ giải lao, nghe một bản nhạc hay một đoạn phim mang tính giải trí tích cực.

Bạn cần duy trì sự nghỉ ngơi ổn định và lâu dài. (minh họa: Unsplash)

Bằng cách thực hiện các kỹ thuật quản lý thời gian này, bạn sẽ tăng năng suất và đạt được mọi mục tiêu mà không phải hy sinh sức khỏe của mình. Hãy nhớ rằng, quản lý thời gian hiệu quả đòi hỏi phải luyện tập và kiên nhẫn. Với thời gian và sự nhất quán, bạn sẽ phát triển những thói quen giúp bạn tận dụng tối đa thời gian của mình và đạt được nhiều thành công!

(theo Medium)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: