Apple tự sản xuất chip siêu mạnh

Công ty điện tử và công nghệ khổng lồ Apple vừa công bố hai loại chip máy tính mới do hãng tự sản xuất trong bối cảnh vẫn chưa tìm được lối ra cho vấn nạn thiếu hụt trầm trọng chip toàn cầu.

Cú huých cho sản lượng MacBook Pro mới

Sau gần một năm công bố chuẩn bị tung ra thị trường chiếc máy tính Mac đầu tiên được hỗ trợ bởi chip (chất bán dẫn, bộ vi xử lý) do hãng tự thiết kế và sản xuất, công ty Apple vừa công bố hai mẫu chip M1Pro và M1Max dùng cho dòng máy tính xách tay MacBook Pro mới. 

Theo Apple, chip M1 Max, với 57 tỷ bóng bán dẫn là chip mạnh nhất mà hãng từng nghiên cứu và chế tạo trong lịch sử hoạt động của nó. Tin vui đến khi có báo cáo Apple sẽ phải cắt giảm lượng iPhone 13 so với kế hoạch ban đầu do khan hiếm chip trên quy mô toàn cầu. Apple tuyên bố “Chip mới sẽ đạt hiệu suất tương đương với chip máy tính xách tay PC 8 nhân mới nhất, đạt tốc độ xử lý cao nhất chỉ mà chỉ cần sử dụng 70% sức mạnh. 

‘Flat-out’ con chip mới sẽ nhanh hơn gấp 1.7 lần so với chip PC 8 nhân. Dù công bố chưa được xác minh bởi các kiểm tra viên độc lập, nhà phân tích công nghiệp Mikako Kitagawa thuộc công ty nghiên cứu thị trường Gartner vẫn nhận định: “Nếu đúng như thế, khả năng tăng sức mạnh xử lý của các chip Apple là rất ấn tượng!”. Các chip này còn được gọi là “Arm-based chip” vì nó được công ty cùng tên có trụ sở tại Anh cấp phép sản xuất bộ hướng dẫn (instruction set) trong chip (bộ hướng dẫn sẽ xác định cách chip xử ly các lệnh. Tuy nhiên, mạch xử lý lõi là thiết kế riêng của Apple). 

Trong nhiều năm, Apple phải dùng chip do Intel thiết kế. Ben Wood, Trưởng bộ phận phân tích của CCS Insight xem việc Apple chuyển sang tự thiết kế chip “Sẽ mang lại hiệu quả tích cực cho công ty, mà quan trọng nhất là tránh quá lệ thuộc vào các nguồn cung khác, ảnh hưởng đến sản xuất”. Ông nhấn mạnh: “Sự ra đời của Apple Silicon thật sự là cú hích mạnh cho các dòng sản phẩm MacBook mới”. 

Trong buổi thuyết trình “Unleashed” giới thiệu sản phẩm mới, Apple đã nhấn mạnh đến sức mạnh và thời lượng pin “trâu” của MacBook. Một nhà phân tích nói: ‘Bằng cách cải thiện hiệu xuất sản phẩm, Apple đã ý thức được tin xấu là các chuyên viên trong các kỹ nghệ sáng tạo đang bắt đầu xa dần Macbook Pro. “Điều đó đúng, nhưng nay những người đã chia tay hay sắp chia tay với McBook sẽ thấy những MacBook mới rất hấp dẫn về tốc độ xử lý và hiệu năng – bà Kitagawa nhận định – Bớt lệ thuộc vào bên thứ ba, có nghĩa là Apple thực sự muốn giữ lại thị trường MacBook của các chuyên viên sáng tạo, vốn là thị trường cốt lõi của hãng”. 

Chip mới không giải quyết được vấn nạn thiếu chip

Dòng MacBook được công bố vào thời điểm Apple được cảnh báo về tác động của vấn nạn thiếu chip toàn cầu. Trước đó, Giám đốc điều hành Tim Cook thừa nhận: “Tình trạng khan hiếm chip có thể ảnh hưởng đến các sản phẩm đang sử dụng loại chip M1”. Ngay từ Tháng Bảy, Tim Cook, đã cảnh báo các cổ đông: “Thiếu hụt chất bán dẫn có thể ảnh hưởng đến doanh số iPhone và iPad”. Các báo cáo gần đây cho thấy thiếu chip cũng ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất các smartphone thế hệ mới: iPhone 13. 

Ben Wood cảnh báo: “Có thêm các chip do Apple tự thiết kế không có nghĩa là công ty sẽ thoát khỏi tình trạng thiếu hụt hiện nay, vì nguồn cung vẫn không đủ. Cả thế giới đều đói chip. Đảm bảo nguồn cung chip và giữ vững kế hoạch sản xuất thật không dễ dàng chút nào trong tình hình hiện nay. Không sớm thì muộn, thiếu chip qui mô lớn sẽ kéo sản lượng sản lượng xuống!”. Bà Kitagawa lưu ý thêm: “Vì sự thiếu hụt ảnh hưởng nhiều nhất với các chip đồ họa chuyên dụng (GPU) dạng rời nên MacBook Pro mới có thể không bị ảnh hưởng nhiều do máy không dùng chip đồ họa rời”. 

Ben Wood nói: “Nhiều người dùng cũng rất thích thú khi thấy kết nối điện an toàn MagSafe (dẫn điện dựa vào từ tính không cần dùng lực kéo mạnh) đã quay trở lại. Khi bạn đã đầu tư một khoản tiền đáng kể vào một chiếc MacBook, điều cuối cùng bạn muốn xảy ra là dây cáp nguồn bị đứt và rơi trên sàn nhà chỉ vì phải kéo mạnh”.

Tương lai vẫn sáng sủa

Cách nay vài ngày, cổ phiếu của Apple giảm 1.2% do lo ngại về sản lượng iPhone 13 mới không đáp ứng nhu cầu do thiếu chip. Theo trang kinh doanh Bloomberg, những nguồn tin khả tín cho biết Apple ​​sẽ sản xuất 90 triệu chiếc iPhone 13 trong Quý Tư năm 2021, nhưng hãng vừa thông báo với đối tác tổng số sẽ thấp hơn 10 triệu chiếc. 

Hai công ty sản xuất chip Broadcom và Texas Instruments đã giảm 1% sản lượng nên việc cung cấp chip cho Apple cũng bị ảnh hưởng trong thời gian tới. Tháng Chín qua, Apple đã ra mắt bốn mẫu iPhone 13 mới: iPhone 13, iPhone 13 mini, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max. Đơn đặt hàng trước bắt đầu vào ngày 17 Tháng Chín và bắt đầu giao hàng từ ngày 24 Tháng Chín. 

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh như Apple thuộc số công ty mua chip nhiều nhất thế giới đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cuộc khủng hoảng chip toàn cầu. Công ty đầu tư Wedbush ước tính Apple sẽ thiếu hơn năm triệu chiếc iPhone 13 cho dịp nghỉ lễ cuối năm, nếu nhu cầu mua iPhone mới của người tiêu dùng tiếp tục tăng trong thời gian còn lại của năm. 

Tuy nhiên, hai nhà phân tích Daniel Ives và John Katsingris của Wedbush xem tình trạng thiếu chip là “không quá lo lắng” vì các dòng smartphone mới chỉ được tung ra nhiều vào đầu năm 2022. “Điều tiết sản lượng từ quý trước sang quý sau sẽ giúp triệt tiêu cách biệt cung-cầu” – Katsingris nói. 

Quan điểm của họ được chia sẻ bởi một số nhà phân tích khác, kèm dự báo “Các mẫu iPhone 13 mới sẽ có một năm bán hàng mạnh mẽ khi người tiêu dùng khát khao nâng cấp thiết bị lên mạng 5G”.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: