Khử mùi nấm mốc trên quần áo

(Hình: Keagan Henman/Unsplash)

NEW YORK CITY, New York (SGN) – Một trong những vấn đề mà chúng ta hay gặp phải khi giặt đồ mà nếu không cẩn thận sẽ dễ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển trong quần áo.

Mốc sương, giống như nấm mốc, là một dạng nấm, và có mùi hôi thối. Bạn có thể nghĩ rằng một chu trình giặt đơn giản sẽ làm mất đi mùi mốc quá quen thuộc đó nhưng bạn hoàn toàn sai lầm, theo trang mạng Apartment Therapy.

Mẹo để trị nấm mốc

Trước tiên, bạn đừng bao giờ sử dụng chất tẩy rửa có mùi thơm nồng khi giặt quần áo bị nấm mốc. Bạn muốn xử lý nấm mốc và loại bỏ nó, vì vậy việc che đậy mùi sẽ không giải quyết được vấn đề.

Thứ hai, bạn không sử dụng nước xả vải khi giặt quần áo bị nấm mốc. Lượng nước xả vải tích tụ theo thời gian và thực sự có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn.

Cuối cùng là bạn đừng quên kiểm tra và vệ sinh máy giặt của bạn, vì nó chính là nguồn gốc cho nấm mốc có thể đến từ vòng đệm máy giặt.

Cách khử mùi nấm mốc trên quần áo trong 3 bước

Bạn sẽ chỉ cần hai thứ, đó chính là giấm trắng chưng cất và baking soda.

1. Phơi quần áo của bạn dưới ánh nắng mặt trời nếu có thể

Lấy quần áo ra và phơi ngoài trời nắng nếu có thể. Nếu không thể, hãy đặt đồ giặt vào máy sấy ở nhiệt độ thích hợp cho loại vải. Sấy khô bên ngoài được ưu tiên hơn vì tia cực tím từ mặt trời thực sự có đặc tính khử trùng có thể giúp tiêu diệt mọi vi khuẩn còn sót lại trong đồ giặt. Đồn thời ánh nắng mặt trời hoạt động như một chất tẩy trắng tự nhiên.

2. Giặt quần áo theo chu kỳ bằng giấm

Đầu tiên, bạn chỉnh nhiệt độ nước cao nhất cho máy giặ rồi trải đều các đồ trong máy giặt ra càng tốt. Sau đó, đổ một cốc giấm trắng vào. Nước trong máy với nhiệt độ cao khi kết hợp với axetic acid trong giấm sẽ giúp phá vỡ mọi bụi bẩn và vi khuẩn đã bắt đầu phát triển, giúp loại bỏ quần áo của bạn khỏi mốc meo mùi.

3. Rửa một lần nữa với baking soda

Sau khi rửa bằng giấm, hãy trải quần áo ra xung quanh bên trong máy giặt và rắc vào một cốc baking soda rồi giặt một lần nữa ở nhiệt độ cao nhất. Baking soda là một chất kiềm sẽ giúp trung hòa mọi mùi hôi còn sót lại, giúp quần áo của bạn có mùi thơm như hoàn toàn không có gì!

Sự khác biệt giữa mốc sương và nấm mốc là gì?

Mốc sương trông có màu xám hoặc vàng, có kết cấu dạng bột nhẹ và thường mọc ở dạng phẳng hoặc dạng đốm. Trong hầu hết các trường hợp, đồ giặt của bạn sẽ không có các vết nấm mốc nhưng sẽ có mùi hôi.

Mốc trông mờ, đôi khi nhầy nhụa, và có màu đen hoặc nâu. Việc loại bỏ nấm mốc sẽ phức tạp hơn một chút vì sự phát triển màu xanh lá cây và màu đen để lại những vết bẩn khó xử lý hơn.

Trước khi xử lý vết ố và mùi, bạn cần khử nấm mốc bằng cách lấy một chiếc bàn chải lông cứng cạo sạch vết mốc, sau đó ngâm quần áo trong dung dịch gồm một phần thuốc tẩy và ba phần nước nóng trong 30 phút. Tiếp đến thì xả sạch rồi giặt như bình thường. Nếu vết bẩn đã hết nhưng vẫn còn mùi, bạn hãy giặt bằng giấm, sau đó giặt bằng baking soda như hướng dẫn trong các bước trên.

Bạn có thể ngăn ngừa mùi ẩm mốc trên quần áo?

Nếu bạn thấy quần áo của mình dễ có mùi nấm mốc, hãy áp dụng các biện pháp ngăn ngừa bằng cách sử dụng giấm thơm thay vì nước xả vải. Ngoài ra, bạn nhớ để ý cả đến khăn tắm của mình và nên giặt bằng giấm và baking soda mỗi tháng một lần để ngăn nấm mốc. (NA)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: