Mỹ: Mở lại nhà máy, cho nhập cảng để giải quyết khan hiếm sữa

Bà Alexis Adam (trái) ở Victor, Idaho, biếu bà Mollie Wetzel một hộp sữa bột trẻ em hôm 16 tháng Năm sau khi biết bà Wetzel đã không mua được sữa cho con do khan hiếm sữa bột. Ảnh Natalie Behring/Getty Images.

Dưới áp lực của các bậc cha mẹ và các chính trị gia, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã công bố hai biện pháp làm giảm tình trạng khan hiếm sữa bột cho trẻ em trên toàn quốc, gồm mở lại nhà máy sản xuất sữa bột lớn nhất nước và tăng nhập khẩu từ nước ngoài.

Hãng tin AP dẫn nguồn từ Tổng giám đốc Robert Califf của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) hôm Thứ Hai cho biết FDA đang hợp lý hóa quy trình xét duyệt để các nhà sản xuất nước ngoài được xuất cảng sản phẩm vào Mỹ dễ dàng hơn.

Ông Califf nói Hoa Kỳ sẽ ưu tiên cho các công ty có thể cung cấp các lô hàng lớn nhất và nhanh chóng trình bày tài liệu chứng minh rằng sữa bột cho trẻ em của họ là an toàn và phù hợp với các tiêu chuẩn dinh dưỡng của Hoa Kỳ. Chính sách này được coi như một biện pháp tạm thời kéo dài sáu tháng.

Các nhà quản lý cho biết họ cũng đã đạt được thỏa thuận cho phép hãng Abbott Nutrition khởi động lại nhà máy có trụ sở tại Sturgis, Michigan, đã đóng cửa từ Tháng Hai do các vấn đề ô nhiễm. Công ty Abbott phải sửa đổi quy trình an toàn trước khi tiếp tục sản xuất.

Cả hai biện pháp này đều không có tác dụng ngay lập tức trong việc giải quyết nạn khan hiếm sữa bột cho trẻ em đang khiến nhiều bậc cha mẹ phải tìm kiếm hết sức vất vả.

Sau khi được FDA chấp thuận, Abbott cho biết sẽ mất từ ​​tám đến mười tuần thì sản phẩm mới bắt đầu đưa đến cửa hàng. Còn việc nhập khẩu cũng phải mất vài tuần thì mới có sản phẩm bày bán. Sữa bột cho trẻ em của Úc, Tân Tây Lan và Anh được cho là đáp ứng được các tiêu chuẩn dinh dưỡng cần thiết để được nhập vào Hoa Kỳ.

Nhiều bác sĩ nhi khoa cho biết sữa công thức dành cho trẻ em sản xuất ở Canada và châu Âu có phẩm chất tương đương với ở Mỹ; nhưng theo truyền thống 98% nguồn cung sữa công thức cho trẻ em ở Mỹ được sản xuất trong nước. Các công ty tìm cách bán hàng vào Hoa Kỳ phải đối mặt với một số trở ngại lớn, bao gồm các tiêu chuẩn sản xuất và nghiên cứu khắt khe do FDA áp đặt.

Trong khi đó, các cơ quan quản lý cho biết, theo dữ liệu quốc gia, hầu hết các cửa hàng ở Hoa Kỳ vẫn còn tồn kho khoảng 80% lượng sữa cho trẻ em. Họ cho rằng sở dĩ người ta thấy một số kệ trống trong những ngày gần đây có thể là do phụ huynh hoảng sợ mua trữ mà các cửa hàng không đưa hàng ra kịp. Hình ảnh những kệ sữa trống rỗng trong siêu thị đã khiến nhiều người tức giận và các đảng viên Cộng Hòa đã nhanh chóng tận dụng cơ hội để chống lại đảng Dân Chủ và chính quyền Biden trước cuộc bầu cử Tháng Mười Một.

Trong thực tế, sữa bột cho trẻ em bắt đầu thiếu hụt sau đợt tự nguyện thu hồi (recall) sản phẩm của hãng Abbott sau khi ghi nhận có bốn trẻ sơ sinh bị đau phải nhập viện điều trị được cho là do nhiễm một loại vi khuẩn hiếm gặp sau khi uống sữa của hãng; hai trẻ đã bị tử vong. Sự thiếu hụt làm cho các nhà bán lẻ như CVS và Walgreens phải giới hạn số hộp sữa mà mỗi khách hàng được mua.

Đọc thêm:

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: