Ăn nhiều khoai tây liệu có tốt?

(Hình: PixaBay/Pexels)

NEW YORK CITY, New York (SGN) – Các nhà dinh dưỡng từng chứng minh rằng khoai tây chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác. Tuy nhiên một số nguồn cho rằng khoai tây chưa chắc đã đem lại lợi ích sức khỏe nhiều, mà ngược lại còn đem lại nguy cơ bệnh tật.

Vậy điều này là đúng hay sai?

Khoai tây là một loại rau hay một loại ngũ cốc?

Theo trang mạng Byrdie, khoai tây là một loại rau có cấu tạo chủ yếu từ carbohydrate, khiến chúng trở thành một loại rau giàu tinh bột (như ngô và đậu Hà Lan.) Tuy nhiên chúng ta thường lại hay nghĩ nó là một loại ngũ cốc hơn.

Khoai tây có tốt cho sức khỏe hay không?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, khoai tây chứa đầy đủ chất dinh dưỡng và những lợi ích lành mạnh khác. Đây là một trong những loại thực phẩm mà hầu hết những người khỏe mạnh tuyệt đối không cần phải tránh.

Ưu điểm của việc ăn khoai tây

Chuyên gia dinh dưỡng Tracy Lockwood Beckerman, tác giả cuốn sách “Better Period Food Solution,” cho biết khoai tây là nguồn cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất như kali, folate, vitamin C và vitamin B6. Vì khoai tây là carbohydrate, nên một lượng nhỏ trong số chúng sẽ giúp bạn no lâu hơn, giúp bạn tránh ăn quá nhiều hoặc có cơn thèm ăn vặt suốt cả ngày.

Đặc tính chống oxy hóa của khoai tây rất tốt, giúp ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do có hại trong cơ thể. Bên cạnh đó, khoai tây còn có một thứ được gọi là tinh bột kháng, hoạt động tương tự như chất xơ hòa tan và có thể giúp cơ thể bạn điều chỉnh lượng đường trong máu, và cải thiện sức khỏe tiêu hóa.

Một lợi ích lớn khác của khoai tây là chúng chứa nhiều kali. Chỉ từ một củ khoai tây vừa, bạn có thể có 25% hoặc nhiều hơn giá trị kali được bác sĩ khuyến nghị nạp vào cơ thể hàng ngày.

Đừng ăn quá nhiều khoai tây chiên kẻo bị mập. (Hình: Anna Lowe/Pexels)

Nhược điểm của việc ăn khoai tây

Bạn cần lưu ý ăn khoai tây một cách điều độ và đảm bảo chúng được chế biến theo cách lành mạnh. Chuyên gia dinh dưỡng Wendy Bazilian ở trường đại học American College of Sport Medicine cho rằng, cũng giống như bạn muốn giảm thiểu tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn, thì cũng nên giảm thiểu ăn khoai tây đã được chế biến sẵn.

Khoai tây có góp phần làm tăng cân không?

Ăn khoai tây vài lần một tuần sẽ không làm tăng cân. Nhiều người tránh xa khoai tây vì họ tin rằng chúng chứa quá nhiều carbohydrate, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng đây không phải là lý do. Bạn nên lưu ý đến chất lượng và số lượng thực phẩm bạn ăn, nhưng hạn chế và cắt bỏ toàn bộ nhóm thực phẩm không nhất thiết là con đường tốt nhất cho sức khỏe.

Chỉ số đường huyết của khoai tây cao

Khoai tây có chỉ số đường huyết cao so với nhiều thực phẩm khác vì chúng chứa đầy tinh bột phân hủy khá nhanh trong quá trình tiêu hóa và sau đó được chuyển hóa thành đường, có thể dẫn đến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến. Vì lý do này, Beckerman khuyến nghị hạn chế ăn khoai tây ở những người mắc bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề khác với lượng đường trong máu cao.

Khi nói đến việc duy trì việc ăn uống cân bằng và lành mạnh, khoai tây chắc chắn phù hợp. Chỉ cần nhớ xem chúng được chế biến như thế nào và hãy nhớ rằng mặc dù khoai tây là một loại rau, chúng là một loại rau giàu tinh bột và không nên được sử dụng trong bữa ăn để thay thế cho các loại rau không chứa tinh bột khác như rau bina hay bông cải xanh.

Bên cạnh đó, do chỉ số đường huyết cao, bạn nên hạn chế ăn khoai tây nếu như mắc bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề về đường huyết. (NA)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: