Dậy sớm để thành công

(Hình: Malvestida Magazine/Unsplash)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Một trong những thói quen mà những người thành công trong cuộc sống hay làm chính là dậy sớm, dành thời gian cho bản thân và bắt đầu cho một ngày mới đầy năng lượng.

Tuy vậy, đây không phải là điều đơn giản để hình thành thói quen này, nhưng nếu bạn biết cách, cũng như quyết tâm thực hiện, bạn sẽ duy trì được. Dưới đây là những phương pháp mà bạn nên áp dụng, biến thói quen thức đêm thành dậy sớm, theo trang mạng Healthline.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng mỗi con người đều có chu kỳ sinh học riêng của mình. Có người sẽ hoạt động tốt hơn vào ban đêm, trong khi người khác lại có thể tập trung cao độ hơn vào buổi sáng.

Tuy nhiên, nếu nhu cầu của công việc, lịch học, nhu cầu của gia đình hoặc mục tiêu cá nhân của bạn đòi hỏi bạn phải hoạt động nhiều hơn và hiệu quả hơn trong buổi sáng, bạn có thể thay đổi chu kỳ ngủ và thức của mình.

1. Hãy để ánh sáng giúp bạn điều chỉnh đồng hồ sinh hoạt cơ thể

Đồng hồ sinh học trong cơ thể rất nhạy cảm với những thay đổi của ánh sáng. Trên thực tế, cơ thể bạn có khả năng giải phóng hormone melatonin gây ngủ để phản ứng với ánh sáng màu hoàng hôn. Ngược lại, ánh sáng xanh giống như bình minh lại kích thích phản ứng đánh thức trong cơ thể.

Vì vậy, bạn nên hạn chế tiếp xúc với các thiết bị phát ra ánh sáng xanh, chẳng hạn như điện thoại, laptop hay các thiết bị điện tử khác gần giờ đi ngủ. Bên cạnh đó, bạn nên chọn đèn ngủ và đèn đầu giường có bóng màu hổ phách hoặc màu đỏ, giống như màu trời hoàng hôn để giúp dễ dàng vào giấc ngủ hơn.

2. Hình thành thói quen ban đêm nhẹ nhàng

Nếu bạn đang cố gắng thay thế thói quen hoạt động vào ban đêm, thì việc tạo ra các thói quen gửi tín hiệu giờ đi ngủ đến não của bạn có thể hữu ích. Các động tác giãn cơ nhẹ nhàng, thiền, hít thở sâu, đọc sách, và viết nhật ký có thể giúp bạn phát triển một thói quen ban đêm dễ chịu và thư giãn, khuyến khích bắt đầu chu kỳ ngủ sớm hơn.

3. Đừng uống nước có caffein vào giờ chiều

Các nhà nghiên cứu về giấc ngủ khuyên bạn nên hạn chế caffeine và rượu gần giờ đi ngủ và ăn bữa ăn lớn nhất của bạn sớm hơn trong ngày.

4. Thay đổi giờ đi ngủ của bạn

Một giấc ngủ ngon vào ban đêm rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Các chuyên gia về giấc ngủ khuyên rằng bạn nên bắt đầu bằng cách đi ngủ sớm hơn từ 20 phút đến hai giờ mỗi đêm. Trong khoảng thời gian vài tuần, hãy đổi thói quen sinh hoạt ban đêm của bạn sớm hơn cho đến khi giờ đi ngủ cho phép bạn ngủ đủ giấc trước khi báo thức reo và ngày mới bắt đầu.

5. Tập thể dục

Trong một nghiên cứu gần đây của trung tâm Trusted Source theo dõi các kiểu tập thể dục và chu kỳ giấc ngủ của 52 người tham gia, theo đó có kết quả rằng những người có thói quen sinh hoạt ban đêm có thay đổi sinh hoạt bằng cách tập thể dục vào buổi sáng hoặc buổi tối. Nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng một khi bạn đã chuyển sang chu kỳ sinh học mới, bạn nên tập thể dục sớm trong ngày để duy trì thói quen ngủ mới của mình.

Cuối cùng là nếu sức khỏe, công việc, gia đình, hoặc các mục tiêu cá nhân yêu cầu bạn phải dậy sớm, bạn có thể thay đổi dần thói quen sinh hoạt mình. Một bữa ăn lành mạnh và tập thể dục có thể giúp bạn điều chỉnh lịch ngủ của mình. Thói quen sinh hoạt ban đêm mới và đi ngủ sớm hơn sẽ tạo ra sự khác biệt và thay đổi ánh sáng trong môi trường ngủ của bạn thực sự có ích. Một khi bạn bắt đầu, hãy theo dõi bất kỳ tác động tích cực nào, và hãy nhớ tự thưởng và động viên bản thân để hình thành và duy trì thói quen tốt hơn. (K.D)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: