Đừng ‘sát hại’ trái tim mình bằng 8 phút tức giận

(minh họa: Engin Akyurt/Unsplash)

Theo nghiên cứu mới đăng trên Tạp Chí Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ (Journal of the American Heart Association), ngay cả những cơn tức giận ngắn ngủi cũng làm sức khỏe tim mạch trở nên tồi tệ hơn.

Kết quả này được công bố vào ngày 1 Tháng Năm là nghiên cứu của Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ (AHA) do Trung Tâm Y Tế Irving thuộc Columbia University, Yale School of Medicine, St. John’s University ở New York và các tổ chức khác thực hiện.

Các nhà nghiên cứu đã mời 280 người trưởng thành khỏe mạnh và chia họ ngẫu nhiên thành bốn nhóm để nhớ lại những sự kiện khiến họ tức giận, buồn bã hoặc lo lắng. Nhóm kiểm soát cũng liên tục đếm to từ một đến 100 trong vòng 8 phút và duy trì trạng thái cảm xúc trung tính.

Các mẫu máu và số đo lưu lượng máu cũng như huyết áp của các thành viên trong nhóm đều được kiểm tra cả trước và sau nghiên cứu.

(minh họa: Lilien L./Unsplash)

Kết quả cho thấy ở những người tham gia kiểm soát được cơn tức giận, khả năng giãn nở mạch máu của họ giảm nhiều so với những người không kiểm soát được. Sự giãn nở và co bóp có khả năng khiến mạch máu tăng hoặc giảm lưu lượng máu đến các bộ phận cần thiết của cơ thể. Bất kỳ tác động tiêu cực nào đến sự giãn nở mạch máu đều biểu hiện chứng xơ vữa động mạch.

Theo Cleveland Clinic, xơ vữa động mạch là do mảng bám chất béo, cholesterol và các chất khác tích tụ dần dần, và là nguyên gây ra các cơn đau tim, đột quỵ, bệnh tim mạch vành hoặc rối loạn thận.

Một nghiên cứu cho thấy trong vòng hai giờ khi bùng phát cơn tức giận, bạn sẽ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn ba lần do tụ máu hoặc xuất huyết não. Đối với những người bị chứng phình mạch ở một trong các động mạch của não bộ, họ có nguy cơ phình mạch bị vỡ cao hơn sáu lần khi giận dữ cao độ.

Biết rõ mối nguy hại của những cơn “bốc hỏa” đối với sức khỏe của mình, bạn hãy nên tự mình kiểm soát tinh thần và thái độ. Thay vì có chuyện gì đó khiến bạn đùng đùng nổi giận, hãy hít thở thật sâu, đứng lên ra khỏi phòng hoặc tìm cách trò chuyện với người khác… đáng yêu, dễ mến hơn, để quên đi cơ thịnh nộ.

Vào năm 2012, các nhà nghiên cứu tìm ra rằng sự tức giận có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của rối loạn lo âu (GAD) – một tình trạng với các dấu hiệu như lo lắng quá mức và không kiểm soát được cảm xúc, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày của người mắc bệnh. Nhiều nghiên cứu chỉ ra sự liên kết giữa trầm cảm với sự gây hấn và tức giận bộc phát, đặc biệt là ở nam giới.

Nếu bạn hay bị căng thẳng, dễ tức giận, luôn bực bội,… tuổi thọ của bạn sẽ bị rút ngắn. Nhưng nếu tức giận mà để trong lòng, còn nguy hiểm hơn. Một nghiên được thực hiện trong khoảng thời gian 17 năm phát hiện ra rằng các cặp vợ chồng kìm nén cơn giận của mình có tuổi thọ ngắn hơn so với những người sẵn sàng nói rằng họ đang giận dữ và tìm cách giải quyết.

(theo People)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: