Tắm không đúng lúc, rất nguy hiểm!

Tắm thì tốt, nhưng tắm không đúng lúc lại mà mối nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. (minh họa: Unsplash)

Tắm là một trong những “chuyện phải làm” mỗi ngày, nhưng tắm không đúng lúc lại mà mối nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Nhiều người có thói quen cứ tập gym xong là vội đi tắm. Điều này không tốt cho cơ thể. Việc tắm ngay sau khi vận động gắng sức dễ bị giãn tĩnh mạch, đẩy máu lưu thông nhiều hơn lên bề mặt cơ thể và các chi khiến lượng máu lên não không đủ và gây chóng mặt. Bạn nên nghỉ ngơi cho hết mồ hồi rồi mới tắm.

Massage là cách thư giãn của nhiều người, giúp thông kinh mạch, giảm mệt mỏi, thúc đẩy tuần hoàn máu. Sau khi massage, nên nghỉ vài tiếng rồi mới tắm, bởi tắm lập tức dễ tạo điều kiện cho hơi lạnh và hơi ẩm xâm nhập vào cơ thể, lâu ngày sinh bệnh.

Sau khi tập luyện nặng, bạn không nên đi tắm liền. (minh họa: bruce mars/Unsplash)

Tắm ngay sau khi ăn gây hại cho quá trình tiêu hóa. Theo bác sĩ Swathi Reddy, Bệnh viện Motherhood Hospitals, Bengaluru, Ấn Độ, ăn xong đi tắm liền sẽ gây cảm giác khó chịu, dạ dày bị co thắt. Sau bữa ăn, hệ tiêu hóa bắt đầu hoạt động mạnh. Nếu bạn đi tắm vào thời điểm này, các mạch máu trên bề mặt cơ thể được làm nóng và giãn ra sẽ khiến lượng máu lưu thông lên bề mặt cơ thể nhiều hơn, gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, gây khó tiêu. Vì vậy, bạn nên ngồi chơi một, vài tiếng sau khi ăn, rồi hẵng đi tắm. Lúc đó, thức ăn đã tiêu bớt, cơ thể đã hấp thụ được một số chất dinh dưỡng và nạp đủ năng lượng, có thể giảm áp lực cho hệ tiêu hóa và máu lẫn hệ thống tuần hoàn.

Sau khi ăn uống no nê, chớ vội đi tắm. (minh họa: Unsplash)

Ngược lại, khi bụng đang đói meo, bạn cũng không nên đi tắm, vì lúc này lượng đường trong máu đang thấp. Tắm vào lúc này sẽ làm tăng tiêu hao năng lượng của cơ thể và giảm lượng đường trong máu xuống thấp hơn. Nếu phòng tắm của bạn không có hệ thống thoát khí, bạn cũng dễ bị thiếu oxy, cung cấp máu lên não không đủ, làm bạn dễ bị ngất xỉu.

Nhiều người nhậu xỉn, muốn đi tắm, vì nghĩ nước sẽ làm họ tỉnh táo. Sai lầm! Đi tắm khiến lượng năng lượng tiêu hao sẽ tăng lên. Nếu bạn tắm nước nóng hoặc tắm hơi sau khi uống rượu, khiến nhiệt tích tụ trong cơ thể không được thoát ra, dẫn đến tăng thêm cảm giác say rượu, gây nôn mửa hoặc ngất xỉu. Còn tắm nước lạnh không những không làm tỉnh rượu, trái lại khiến gan không kịp bổ sung đường glucose tiêu hao trong máu, cộng với sự kích thích của nước lạnh khiến mạch máu co rút, dễ dẫn đến cảm lạnh, thậm chí vỡ mạch máu. Ngoài ra, sau khi uống rượu, nhịp tim bạn sẽ tăng lên, đường huyết xuống thấp và nhịp tim tăng cao sẽ làm tăng gánh nặng cho tim. Nếu bạn bị say, ý thức sẽ không được minh mẫn, có nhiều nguy cơ bị té, sẽ rất nguy hiểm. Vì thế, những lúc quá chén, chân nam đá chân chiêu, bạn tuyệt đối không được đi tắm.

(theo Healthline)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: