Thỉnh thoảng làm một ly, không còn được cho là ‘hợp lý’

(minh họa: Unsplash)

Nhiều người quan niệm thỉnh thoảng uống rượu thì tốt cho cơ thể, nhưng điều này bị bác bỏ trong một nghiên cứu mới. Theo Newsweek.

Theo một khám phá mới của University of Sydney, uống rượu ở mức độ thấp đến vừa phải cũng không bảo vệ được sức khỏe như nhiều người đã nghĩ trước đây. Điều này có nghĩa là các hướng dẫn hiện hành về việc uống rượu có lẽ là “rất sai lầm,” nghiên cứu cho biết.

Ví dụ như rượu vang đỏ trước đây có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chứng mất trí nhớ, tiểu đường Loại 2 và trầm cảm. Điều này là do trong vang đỏ có chất chống oxy hóa.

Vì vậy, nghiên cứu truyền thống từ trước chứng minh rằng uống rượu ở mức độ thấp đến vừa phải sẽ giúp bảo vệ khỏi bệnh tật, trong khi những người kiêng hoàn toàn lại có nguy cơ cao hơn một chút.

Những người nghiện rượu nặng luôn được cho là có nguy cơ cao hơn nhiều.

Cách thức này được đưa vào vào hướng dẫn uống rượu. Tuy nhiên, mô hình được gọi là “đường cong J” lại có khả năng gây hại nhiều hơn là có lợi.

Nghiên cứu gần đây nhất của các nhà khoa học người Úc tập trung vào việc sử dụng các phương pháp độc đáo hơn để xem rượu ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ mắc bệnh.

Họ phát hiện ra rằng lợi ích bảo vệ của rượu có vẻ ít hơn nhiều so với các chứng minh trước đó.

Một phân tích về rượu kết hợp với tỷ lệ tử vong ở nam giới cũng cho thấy rượu chẳng có một tí lợi ích nào cả. Đánh giá mới cho biết sự tương phản rõ rệt với thử nghiệm trước đó.

(minh họa: Kelsey Knight/Unsplash)

Mặc dù rất có thể có chút lợi ích bảo vệ đối với một số tình trạng, nhưng nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Alcohol: Clinical & Experimental Research, lưu ý rằng nó “có thể nhỏ và được bù đắp nhiều hơn bởi tác hại của rượu.”

Thử nghiệm cho biết các hướng dẫn hiện tại về “đường cong J” có khả năng thay đổi một cách đáng kể nếu những phát hiện mới này được thực hiện. Ví dụ như số lượng rượu được khuyến nghị có liên quan đến rủi ro tối thiểu ở Úc có thể giảm từ 10 ly xuống chỉ còn hai rưỡi ly mỗi tuần.

Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng điều này có thể khác nhau đối với một số cá nhân,  tùy thuộc vào các yếu tố rủi ro của mỗi người. Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh có những cách khác để đạt được lợi ích bảo vệ nhỏ, đôi khi được tìm thấy trong rượu, như Aspirin có cùng lợi ích bảo vệ chống lại nguy cơ tim mạch. Việc uống ít rượu cũng có tác động tương tự vì nó làm giảm hoạt động của tiểu cầu, cũng như aspirin.

Vẫn theo các nhà khoa học, bất kỳ tác dụng bảo vệ nào của rượu đều được coi là bằng chứng về khái niệm can thiệp vào lối sống. Họ thừa nhận, ngay cả những cách tiếp cận mới để khám phá mối quan hệ nhân quả cũng không hoàn hảo.

Xác định nhiều phương pháp phân tích với các điểm mạnh và điểm yếu bổ sung là hướng đi đầy hứa hẹn nhất để hiểu được tác động lâu dài của rượu đối với sức khỏe.

Như vậy, thỉnh thoảng làm một ly để bảo vệ sức khỏe, có vẻ như không còn hợp lý.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: