Vai trò quan trọng của sodium đối với cơ thể

(Minh họa: Castorly Stock/Pexels)

SAN FRANSISCO, California (SGN) – Sodium, hay đơn giản là muối, hầu như luôn được nêm nếm trong thức ăn hằng ngày nhằm tăng thêm sự ngon miệng cho người ăn.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng sodium cao dễ dẫn đến bệnh về huyết áp, gây tổn thương mạch máu và động mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, suy tim và bệnh thận.

Do đó, một số cơ quan y tế đưa ra các hướng dẫn để hạn chế lượng sodium nạp vào cơ thể. Mặc dù sodium đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, nhưng vẫn ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn nếu tiêu thụ quá nhiều hoặc thiếu hụt, theo trang mạng Healthline.

Khi sodium đóng vai trò là chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe

Mặc dù có nhiều tranh cãi nhưng sodium là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe, đóng vai trò là một trong những chất điện giải của cơ thể và chính là các khoáng chất tạo ra các ion mang điện.

Bên cạnh đó, muối được sử dụng rộng rãi trong chế biến và sản xuất thực phẩm; thông thường, thực phẩm chế biến chiếm khoảng 75% tổng lượng sodium được tiêu thụ. Hầu hết sodium trong cơ thể con người nằm trong máu và chất lỏng bao quanh các tế bào, giúp giữ cho các chất lỏng này cân bằng. Ngoài ra, sodium đóng một vai trò quan trọng trong chức năng thần kinh và cơ bình thường.

Thận giúp điều chỉnh mức sodium trong cơ thể bằng cách điều chỉnh lượng được bài tiết qua nước tiểu. Bạn cũng sẽ mất sodium qua các tuyến bã mồ hôi. Ngoài, ra sự thiếu hụt sodium trong thực đơn ăn uống là rất hiếm trong điều kiện bình thường, ngay cả khi bạn ăn kiêng theo phương pháp nạp thực phẩm ít sodium.

Vì sao sodium có liên quan đến bệnh cao huyết áp?

Các nhà khoa học ở Pháp, đứng đầu là Bác Sĩ Walter Kempner, kết luận việc sodium làm tăng huyết áp, đặc biệt là ở những người cao tuổi sau nhiều các thử nghiệm và nghiên cứu trong thập niên 1940.

Một cuộc nghiên cứu có quy mô lớn khác do Prospective Urban Rural Epidemiology, hay còn gọi tắt là PURE, thực hiện, phân tích nồng độ sodium trong nước tiểu của hơn 100,000 người tham gia từ 18 quốc gia trên khắp năm châu lục. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều sodium có huyết áp cao hơn đáng kể so với những người có lượng tiêu thụ thấp hơn.

Ngoài ra, các nhà khoa học chứng minh rằng những người tiêu thụ hơn bảy gram sodium mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong sớm cao hơn những người tiêu thụ từ ba đến sáu gram mỗi ngày.

Nếu bạn nhạy cảm với muối, bạn nên hạn chế lượng sodium nạp vào cơ thể vì bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh tim liên quan đến huyết áp cao hơn những người bình thường khác.

Sodium là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe, đóng vai trò là một trong những chất điện giải của cơ thể và chính là các khoáng chất tạo ra các ion mang điện. (Minh họa: Charles Deluvio/Unsplash)

Ăn uống sao cho hợp lý

Viện Institute of Medicine, gọi tắt là IOM, khuyến cáo rằng người lớn khỏe mạnh nên tiêu thụ khoảng 1,500 mg, tức là vào khoảng 1.5 gram sodium mỗi ngày. Trong khi đó, Bộ Y Tế Hoa Kỳ khuyến nghị nên hạn chế lượng sodium nạp vào thể dưới 2,300 mg, tức 2.3 gram, tương đương với một muỗng cà phê muối mỗi ngày.

Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy nếu tiêu thụ sodium trên 2,300 mg mỗi ngày có thể ảnh hưởng xấu đến huyết áp và tăng nguy cơ bệnh tim. Do sodium có thể bị mất qua tuyến mồ hôi, nên khuyến nghị hạn chế ăn dưới 2,300 mg sẽ không áp dụng cho những người hoạt động nhiều như vận động viên thể thao hay những người lao động tiếp xúc với nhiệt.

Ngoài ra, WHO khuyến nghị tiêu thụ 2,000 mg (2 gam) natri mỗi ngày và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên nên tiêu thụ thấp hơn nhiều là 1,500 mg (1.5 gam) mỗi ngày

Nguy hiểm của việc tiêu thụ không đủ sodium

Ăn nhiều sodium đã được chứng minh là ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, và việc thiếu hụt sodium cũng nguy hiểm không kém.

Trong một nghiên cứu về 133,000 người tham gia bị cao huyết áp từ 49 quốc gia khác nhau, các nhà khoa học đã kiểm tra mức độ ảnh hưởng của lượng sodium đến nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong sớm. Kết quả cho thấy những người tiêu thụ ít hơn 3,000 mg (3 gram) sodium mỗi ngày có nhiều khả năng mắc bệnh tim hoặc tử vong hơn so với những người tiêu thụ 4,000 đến 5,000 mg (4-5 gram.)

Hơn nữa, những người tiêu thụ ít hơn 3,000 mg sodium mỗi ngày có kết quả sức khỏe tồi tệ hơn những người tiêu thụ 7,000 mg.

Sodium là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể bạn cần cho nhiều chức năng quan trọng. Các cơ quan y tế cũng đã khuyến nghị nên nạp vào cơ thể từ 1.5 đến 2.3 gram sodium mỗi ngày. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng những hướng dẫn này có thể quá thấp. Những người bị huyết áp cao không nên vượt quá 7 gram mỗi ngày nhưng nếu bạn khỏe mạnh, lượng muối bạn đang tiêu thụ có thể là an toàn.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: