Vì sao ăn kẹo cao su không đường, bị ‘xì hơi’

(minh họa: Charles Wright/Unsplash)

Nhiều người chọn nhai kẹo cao su không đường để bảo vệ răng, nhưng ít ai biết rằng, nó lại là nguyên nhân gây đầy hơi, không tốt cho đường ruột.

Một trong những thành phần của kẹo cao su không đường là sorbitol – một loại chất gây co thắt tiêu hóa, đầy hơi và tiêu chảy ở nồng độ cao, nhưng đối với một số người, những triệu chứng này có khả năng xuất hiện chỉ sau khi tiêu thụ một lượng nhỏ do họ không được dung nạp sorbitol. (theo Newsweek)

Theo một bài báo mới trên tạp chí Cell, các nhà khoa học vừa phát hiện ra rằng một kế hoạch ăn nhiều chất béo kết hợp với việc dùng thuốc kháng sinh là nguyên nhân khiến cho tình trạng không dung nạp sorbitol ở chuột xảy ra.

Sorbitol là một chất có cồn chứa đường và được sử dụng trong một số loại đồ ăn không đường, như kẹo ngọt và kẹo làm thơm miệng, đồng thời còn có nguồn gốc tự nhiên trong nhiều loại trái cây khác nhau, như mơ, táo, lê và bơ.

Thông thường, sorbitol bị phân hủy trong ruột, chỉ khi nào ai đó ăn vào một lượng sorbitol cao, mới xảy ra vấn đề. Tuy nhiên, sorbitol sẽ đi qua ruột non rồi đến đại tràng, nơi các vi khuẩn khác phân hủy, thông qua quá trình lên men, nếu nó không thể bị phân hủy. Quá trình lên men này sản sinh ra khí, dẫn đến việc ‘xì hơi’ hoặc thậm chí là tiêu chảy.

(minh họa: Marvin Meyer/Unsplash)Các nhà nghiên cứu nhìn vào phân tích metagenomic để phát hiện ra rằng vi khuẩn đường ruột mang tên Clostridia chịu trách nhiệm phá vỡ sorbitol một cách bình thường và không có ở những người không dung nạp loại chất này. Họ cũng nhận thấy rằng việc dùng thuốc kháng sinh và có một khẩu phần ăn nhiều chất béo cũng làm giảm số lượng vi khuẩn đường ruột Clostridia ở chuột, dẫn đến tình trạng không dung nạp sorbitol.

Đồng tác giả của bài báo – Jee-Yon Lee, trợ lý nhà khoa học dự án tại Khoa Vi sinh y học và Miễn dịch học thuộc UC Davis, cho biết trong một tuyên bố: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sự phân hủy sorbitol của vi sinh vật thường bảo vệ vật chủ chống lại tình trạng không dung nạp sorbitol. Tuy nhiên, sự suy giảm khả năng phân hủy sorbitol của vi sinh vật gây ra tình trạng không hấp thụ loại chất này.”

Vi khuẩn Clostridium là loài kỵ khí, có nghĩa là chúng phát triển mạnh trong môi trường không có oxy và yếu đi khi có oxy. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nếu loài chuột được cho dùng thuốc kháng sinh và có một khẩu phần ăn nhiều chất béo, các tế bào lót ruột của chúng sẽ sử dụng ít oxy đi, để lại nhiều oxy hơn trong ruột, khiến vi khuẩn tiếp xúc với nhiều oxy hơn. Điều này ngăn cản vi khuẩn phát triển, nghĩa là có ít vi khuẩn hiện diện hơn để phân hủy sorbitol trong ruột của một con chuột.

Lee cho biết: “Phát hiện này là rất quan trọng, vì việc sử dụng phổ biến sorbitol và các loại chất có cồn chứa đường tương tự trong giai đoạn sản xuất thực phẩm ăn kiêng thân thiện với keto có hàm lượng chất béo cao. Khám phá này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêu thụ oxy bởi lớp biểu mô trong ruột, trong việc duy trì sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn đường ruột, đặc biệt là Clostridia, để tiêu hóa một số loại đường một cách hợp lý.”

Trong bài báo, các nhà nghiên cứu giải thích rằng họ đã thử nghiệm một cách để khôi phục vi khuẩn đường ruột, bao gồm cả việc cho chuột ăn một loại vi khuẩn kỵ khí, có tên là Anaerostipes. Loại vi khuẩn này tạo ra một chất hóa học gọi là butyrate, giúp tăng cường việc sử dụng oxy của các tế bào trong ruột và do đó làm giảm nồng độ oxy trong khu vực vi khuẩn sinh sống. Điều này làm phục hồi mức độ ban đầu của vi khuẩn Clostridia, giúp bảo vệ chuột khỏi tình trạng không dung nạp sorbitol, ngay cả sau khi vi khuẩn kỵ khí Anaerostipes đã được loại bỏ khỏi ruột của chúng.

Đồng tác giả của bài báo – Andreas Bäumler, một vị giáo sư ở UC Davis, cho biết trong một tuyên bố: “Thử nghiệm của chúng tôi cung cấp một điểm khởi đầu hoàn toàn mới cho các phương pháp chẩn đoán, ngăn ngừa và điều trị tình trạng không hấp thụ sorbitol.”

Rõ ràng là tất cả những điều này đều xảy ra ở chuột, một loài có khả năng dung nạp sorbitol cao hơn nhiều so với con người, là do chúng có một túi đặc biệt trong hệ thống tiêu hóa, được gọi là manh tràng, giúp loài chuột có thể tiêu hóa carbohydrate. Các nhà thí nghiệm cho biết rằng họ sẽ cần phải nghiên cứu thêm về cách thức hoạt động của việc không hấp thụ sorbitol ở người và cách để điều trị tình trạng này.

Trong bài báo, các nhà nghiên cứu cũng gợi ý rằng một giải pháp cho tình trạng không dung nạp sorbitol ở người, có thể được điều trị bằng cách sử dụng một loại thuốc, gọi là mesalazine (5-aminosalicylate), thường được dùng để chống viêm loét đại tràng, bệnh Crohn và các bệnh viêm ruột khác.

Loại thuốc này vận hành theo cách tương tự như vi khuẩn sản xuất butyrate ở chuột, nhằm phục hồi lượng oxy thấp trong ruột, nơi vi khuẩn Clostridia phát triển mạnh.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: