Đàn bà ghen tuông khác với đàn ông như thế nào?

Đàn ông và phụ nữ ghen tuông vì bắt đầu từ những lý do khác nhau. (Hình: Magda Ehlers/Pexels)

NEW YORK CITY, New York (SGN) – Ghen tuông là một cảm xúc rất mạnh và ảnh hưởng nhiều đến cách suy nghĩ và hành vi của một người. Mặc dù nó được xem là điều thường thấy và thậm chí là bình thường trong các mối quan hệ của con người ở hầu hết mọi nền văn hóa, sự ghen tuông giữa đàn ông và phụ nữ hoàn toàn khác nhau và các nhà khoa học đã chứng minh điều này, theo trang mạng BrightSide.

Lý do về mặt tiến hóa

Về mặt tiến hóa, chúng ta không chỉ sống cuộc sống của riêng mình mà còn tạo ra những thế hệ sau. Theo nghiên cứu, đàn ông và phụ nữ được tạo hóa sinh ra để thực hiện hai nhiệm vụ quan trọng, bao gồm tạo ra nhiều con cái và đem lại hạnh phúc của con cái họ càng nhiều càng tốt.

Nếu như đàn ông thường được mặc định để hoàn thành nhiệm vụ ban đầu, đó cũng là lý do vì sao họ thường có nhiều bạn tình khác nhau để tăng số lượng con cái. Phụ nữ, mặt khác, nếu cẩn thận chọn lựa bạn tình, họ sẽ chọn được đối phương phù hợp để cùng chăm sóc con cái tốt hơn. Và chính sự khác biệt về mặt sinh học này mà cơ chế ghen tuông giữa đàn ông và phụ nữ cũng không còn giống nhau.

Đàn ông muốn chắc chắn rằng người vợ đẻ con chính là con ruột của mình

Vì về mặt sinh học, đàn ông có sứ mệnh sinh sản nên họ muốn đảm bảo rằng những đứa con mà họ nuôi dưỡng thực sự là của họ. Do việc mang thai và sinh con là thiên chức của nữ giới, đứa bé được sinh ra chắc chắn có một nửa gen là của phụ nữ, còn đàn ông thì lại không có được sự đảm bảo này. Vì vậy, các nhà nghiên cứu giải thích rằng nam giới coi việc lừa dối về thể xác lớn hơn cả sự lừa dối về tình cảm. Họ coi đó là rủi ro khi đầu tư nguồn lực vào những đứa trẻ không liên quan đến họ về mặt di truyền.

Ngược lại, phụ nữ muốn làm những điều tốt nhất cho con mình

Đối với phụ nữ, nguyên nhân của sự ghen tuông thì ngược lại. Vì họ mong muốn có một mối quan hệ bền chặt với bạn đời của mình để nuôi dạy thành công những đứa con. Đó là lý do tại sao họ đau khổ hơn khi bị lừa dối tình cảm hơn là thể xác. Nó làm tăng nguy cơ bị bỏ rơi và mất đi sự giúp đỡ của người đàn ông, tức người chồng và người cha của con mình.

Ghen tuông cũng phụ thuộc vào mối quan hệ

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng không chỉ vai trò sinh học ảnh hưởng đến những kiểu ghen tuông khác nhau mà nó còn liên quan đến nhận thức của con người về mối quan hệ của mình.

Các nhà tâm lý học cho biết có hai kiểu gắn bó trong một mối quan hệ, bao gồm một là yêu thích sự độc lập và hai là yêu thích những mối quan hệ an toàn. Và chính hai kiểu gắn bó này dẫn đến hai kiểu ghen tuông khác khau.

Những người thuộc kiểu đầu tiên coi trọng sự độc lập của họ hơn bất cứ điều gì khác, và họ không thích những mối liên hệ có tính sâu sắc. Những người này thường ghen tuông ở mức độ không đáng có, và việc gian dối về thể xác làm họ cảm thấy khó chịu nhiều hơn.

Ngược lại, kiểu người an toàn cảm thấy rất thoải mái trong các mối quan hệ và thích sự phụ thuộc lẫn nhau, và những người này rất đau khổ nếu như đối phương không chung thủy.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận ra rằng nam giới thường là người thuộc tuýp yêu thích sự độc lập, trong khi đại đa số chị em phụ nữ lại xem trọng cảm giác an toàn. Kết quả này một lần nữa khẳng định rằng rằng đàn ông và phụ nữ ghen tuông vì bắt đầu từ những lý do khác nhau. (NA)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: