Phụ nữ hay lo lắng, căng thẳng hơn đàn ông

Não bộ của phụ nữ có một dòng tế bào não chuyên biệt Hoxb8-lineage microglia, có liên quan mật thiết đến các phản ứng căng thẳng và lo âu. (Hình: Priscilla Du Preez/Unsplash)

NEW YORK CITY, New York (SGN) – Theo trung tâm Anxiety and Depression Association of America, từ khi dậy thì cho đến khi 50 tuổi, phụ nữ thường có xu hướng lo lắng và mắc nguy cơ bị rối loạn lo âu cao gấp hai lần so với nam giới.

Theo trang mạng Mind Body Green, một nghiên cứu do các nhà khoa học ở trường đại học Univeristy of Utah thực hiện năm 2008 được đăng trên tạp chí Cell Reports cho thấy nhiều yếu tố quan trọng trong việc hình thành nỗi lo lắng và sợ hãi.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra trong não bộ của phụ nữ có một dòng tế bào não chuyên biệt, và dòng này xuất hiện rối loạn chức năng, được gọi là Hoxb8-lineage microglia, có liên quan mật thiết đến các phản ứng căng thẳng và lo âu. Thậm chí, các nhà nghiên cứu còn kết luận rằng, mức độ nghiêm trọng của bệnh lý còn tăng cao khi các hormone giới tính nữ lấn át.

Microglia là tế bào đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển cấu trúc não cũng như mạch thần kinh khi em bé còn trong bụng mẹ. Trong số đó, hoxb8-lineage chiếm khoảng 30% tổng số microglia trong bộ não, và điều này khiến các nhà khoa học nhận ra rằng nó có tầm ảnh hưởng đến bộ não một cách tích cực hay tiêu cực.

Nhà nghiên cứu Dimitri Traenkner cho biết từ lâu microglia có vai trò tạo ra chứng lo âu và rối loạn thần kinh ở người vì loại tế bào này có thể giải phóng các chất có thể gây hại cho tế bào thần kinh.

Phụ nữ thường có xu hướng lo lắng và mắc nguy cơ bị rối loạn lo âu cao gấp hai lần so với nam giới. (Hình: Christopher Catbagan/Unsplash)

Mối quan hệ giữa microglia và hormone giới tính

Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu trên chuột và quan sát hành vi cũng như theo dõi nồng độ estrogen (hormone nữ) và progesterone (hormone nam) của chúng. Kết quả cho thấy những con chuột cái có biểu hiện lo lắng gấp ba lần so với con chuột đực. Và khi những con đực được bơm hormone nữ, nó cũng bắt đầu có hành vi lo lắng và căng thẳng tương tự.

Vậy điều này có ý nghĩa như thế nào với 19% người Mỹ mắc tình trạng hội chứng lo âu?

Theo nhà nghiên cứu Traenkner, kết quả nghiên cứu giúp các nhà khoa học thử nghiệm các loại thuốc mới giúp giảm thiểu và hạn chế sự lo lắng trong người bằng cách dựa vào nguyên nhân gốc rễ của lo âu khi tìm hiểu và và kết hợp kiến thức về nội tiết tố nữ và tế bà microglia. “Nhiều phụ nữ phải trải qua sự lo lắng và bồn chồn hơn cánh mày râu rất nhiều và chúng tôi muốn giúp họ vượt qua những khó khăn và tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống,” nhà nghiên cứu Dimitri Traenkner nói.

Để loại bỏ bớt sự lo lắng, điều đơn giản nhất là thay đổi thói quen hằng ngày, chẳng hạn như giảm uống cà phê để giảm lượng caffeine trong người, một trong những nguyên nhân khiến bạn cảm thấy lo âu. Bên cạnh đó, bạn hãy dành thời gian để tập thiền hay viết xuống những suy nghĩ của mình mỗi ngày để giải tỏa căng thẳng và thư giãn hơn. (NA)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: