Lãnh đạo và đội ngũ giảng viên ĐH Luật Hà Nội nên được dạy dỗ về nghi thức và đạo lý

(Hình: Thiền Tôn Phật Quang)

Tại buổi bảo vệ luận án, Thư ký hội đồng khi giới thiệu nghiên cứu sinh Vương Tấn Việt gọi là “sư phụ” và cúi rạp xuống chào nghiên cứu sinh.

Tại sao thầy cô phải gọi học viên là sư phụ và phải cúi chào?

Nên nhớ Vương Tấn Việt hay bất cứ ai, dù quan cao chức trọng, dù là lãnh tụ hay chức sắc tôn giáo, khi đã là nghiên cứu sinh thì đều là thân phận của một thí sinh đang phải trả bài trước một hội đồng chấm/ đánh giá luận án.

Thời gian gần đây, tăng ni các chùa đổ xô nhau đi kiếm văn bằng tiến sĩ, thạc sĩ rất đông, đến cơ sở đào tạo nào cũng gặp họ. Họ có thể là Đại đức, Thượng tọa hay chức sắc trong giáo hội. Đối với tín đồ họ là thầy, nhưng trước mặt học đường họ đều chỉ là học trò.

Tôi cũng đã từng chứng kiến một vài buổi bảo vệ luận án tiến sĩ ở Học viện Khoa học Xã hội (tên Nôm là Lò ấp tiến sĩ) có giáo sư tiến sĩ ngồi trong Hội đồng chấm luận án, khi đọc nhận xét vẫn gọi nghiên cứu sinh là thầy nọ thầy kia. Đành rằng đó là “thầy chùa” (tức là người đang có nghề tu trong chùa), nhưng tôi thấy mấy ông giáo sư đó cứ hèn hèn! Có lần tôi phát biểu trong buổi bảo vệ luận án, tôi nói luôn là tôi gọi là anh, hoặc nghiên cứu sinh, vì đây không phải là chùa.

Nghe tiến sĩ Trần Thị Hiền, nguyên Phó trưởng khoa Pháp luật Hành chính – Nhà nước là thư ký của Hội đồng gọi nghiên cứu sinh Vương Tấn Việt là “sư phụ”, tôi cảm thấy ớn và thương hại cho một Trường Đại học danh giá mà nay đến mức này!

Nhục thật là nhục!

Tối 15 Tháng Mười Một 2020, nghiên cứu sinh Vương Tấn Việt có làm tiệc Tri ân trường Đại học Luật tại một nhà hàng, với 50 khách là các giáo sư, tiến sĩ của cơ sở đào tạo và khoảng 1.000 đệ tử.

Tôi thấy một số người quỳ mọp dưới chân Vương Tấn Việt. Không biết đó là đệ tử của Thích Chân Quang, hay là cánh giảng viên và lãnh đạo Trường Đại học Luật Hà Nội. Nhưng cho dù là ai, những hình ảnh này cũng không nên có.

Nếu mà là hình ảnh học trò Vương Tấn Việt một Lễ Tri ân. Xem ra, Lãnh đạo và giảng viên trường Đại học Luật Hà Nội và cả học trò của họ là Thích Chân Quang nên được dạy dỗ về đạo lý và văn hóa, thì mới đủ để làm người trí thức có học vị học hàm.

(Hình: TGM-SG)

Trong thánh lễ kỷ niệm 100 năm thành lập trường Lasan Đức Minh, tại nhà thờ Tân Định, sáng 25 Tháng Mười Một 2023, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh tặng hoa, tri ân thầy giáo của mình.

Hình ảnh khiến nhiều người tham dự xúc động là Đức cha đã không đứng tặng hoa mà quỳ xuống, như học trò nhỏ năm xưa dâng hoa cho vị thầy khả kính.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: