Tổn thọ khi ít hoạt động, ngồi mỗi ngày, ngồi quá lâu

(Minh họa: Priscilla Du Preez/Unsplash)

Con người ở xã hội tân tiến đang dành thời gian ngồi yên ở một chỗ nhiều hơn bao giờ hết. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, khiến giảm tuổi thọ.

Ngày nay, bên cạnh làm việc, giao lưu, học tập hoặc đi lại, hơn một nửa thời gian trong ngày của một người bình thường dành cho việc ngồi, thực hiện các hoạt động như lái xe, làm việc tại bàn hoặc xem tivi, lướt mạng trên điện thoại và đọc tin tức.

Trên thực tế, một nhân viên văn phòng thông thường có thể dành tới 15 giờ mỗi ngày để ngồi. Trong khi đó, những người làm ở lĩnh vực nông nghiệp chỉ ngồi khoảng ba tiếng mỗi ngày. Nếu bạn đang tự hỏi liệu việc ngồi quá nhiều có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực gì đến sức khỏe hay không, thì có trả lời là có, đặc biệt là còn có thể giảm tuổi thọ, theo trang mạng Healthline.

1. Nguy cơ tăng cân cao 

Bạn càng đốt cháy ít calories, bạn càng có nhiều nguy cơ bị tăng cân. Đây là lý do tại sao hành vi ít vận động có liên quan mật thiết đến bệnh béo phì.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy những người bị béo phì ngồi lâu hơn trung bình hai giờ mỗi ngày so với những người có cân nặng bình thường khác.

2. Ngồi hạn chế số lượng calories cơ thể có thể đốt

Các hoạt động không tập thể dục hằng ngày của bạn, chẳng hạn như đứng, đi bộ và thậm chí là bồn chồn, vẫn có thể đốt cháy calories. Sự tiêu hao năng lượng này được gọi là sinh nhiệt của hoạt động không tập thể dục, viết tắt là NEAT, được xem là yếu tố quan trọng đối với việc tăng cân.

Hành vi ít vận động, bao gồm cả ngồi và nằm, ngược lại tiêu tốn rất ít năng lượng. Nó thậm chí còn hạn chế đáng kể lượng calories bạn đốt cháy thông qua NEAT.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người làm trong lĩnh vực nông nghiệp có thể đốt cháy nhiều hơn 1,000 calories mỗi ngày so với những người làm công việc bàn giấy. Điều này là do những người làm nông dành phần lớn thời gian của họ để đi bộ và đứng lâu.

3. Lối sống ít vận động có liên quan đến bệnh tật

Lối sống ít vận động có liên quan đến hơn 30 bệnh và tình trạng mãn tính, bao gồm tăng 112% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại hai và tăng 147% nguy cơ bệnh tim.

Theo các nhà nghiên cứu của Diabetologia, việc đi bộ ít hơn 1,500 bước mỗi ngày hoặc ngồi trong thời gian dài mà không giảm lượng calories nạp vào cơ thể có thể gây ra sự gia tăng đáng kể tình trạng kháng insulin. Đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại hai khó chữa trị.

 

 

(Minh họa: Filipp Romanovski/Unsplash)

 

4. Dẫn đến đến tử vong sớm

Dữ liệu từ cuộc nghiên cứu của trung tâm National Library of Medicine thực hiện dựa trên 1 triệu người tham gia cho thấy càng ít hoạt động thì lại càng có nhiều nguy cơ tử vong sớm.

Trên thực tế, những người ít vận động nhất có nguy cơ tử vong sớm cao hơn 22–49% so với những người chịu khó vận động thường xuyên.

5. Tập thể dục không loại bỏ hoàn toàn rủi ro sức khỏe

Mặc dù tập thể dục thường xuyên luôn được khuyến khích, nhưng nó không hoàn toàn bù đắp được tất cả các nguy cơ sức khỏe của việc ngồi quá nhiều.

Một nghiên cứu đã đo các dấu hiệu trao đổi chất ở 18 người theo các quy trình tập thể dục khác nhau. Một giờ tập thể dục cường độ cao không bù đắp được tác động tiêu cực của việc không hoạt động khi các giờ khác dành cho việc ngồi.

Ngoài ra, một đánh giá của 47 nghiên cứu cho thấy ngồi lâu có liên quan đến tình trạng sức khỏe tiêu cực, bất kể mức độ tập thể dục. Những tác động tiêu cực này còn lớn hơn đối với những người hiếm khi tập thể dục.

Nói tóm lại, dù ngồi có thể khiến bạn thư giãn, bạn nên cố gắng giảm thiểu thời gian ngồi làm việc trong ngày. Nếu bạn làm công việc bàn giấy, giải pháp là tìm một chiếc bàn đứng để làm việc hoặc dành nhiều khoảng thời gian ngắn đi bộ vận động giữa lúc làm việc trong ngày.

Giảm thiểu thời gian ít vận động cũng quan trọng đối với sức khỏe kèm với thực đơn ăn uống lành mạnh, giàu dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng phải dành thời gian nghỉ ngơi để cơ thể và đầu óc được thư giãn, ăn uống dinh dưỡng và tập thể dục thường xuyên.

Đồng thời, việc sắp xếp thời gian hợp lý cũng như ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn giảm áp lực và đốt calories hiệu quả hơn.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: