Sức mạnh của niềm tin

(Ảnh: Pexels)

Clifton Meador, một bác sĩ đã nghỉ hưu và là tác giả của 13 cuốn sách, từ lâu đã nghiên cứu về vai trò suy nghĩ của trí não có tác dụng như thế nào trong việc chữa bệnh. Ông từng đặt câu hỏi cho mình: Nếu suy nghĩ tích cực có thể giúp bạn thoát khỏi trầm cảm và chữa lành các chi bị thương của bạn, thì suy nghĩ tiêu cực có ảnh hưởng gì đến cuộc sống của bạn?

Năm 1974, Meador có một bệnh nhân tên là Sam Londe. Ông là một nhân viên bán giày đã nghỉ hưu, mắc bệnh ung thư thực quản, một căn bệnh được coi là giai đoạn cuối vào thời điểm đó. Londe đã được điều trị, nhưng tất cả mọi người trong cộng đồng y tế đều ‘biết’ rằng bệnh ung thư thực quản của anh ấy sẽ trở lại. Vì vậy, không ai ngạc nhiên khi Londe qua đời chỉ vài tuần sau khi được chẩn đoán.

Mặc dù mọi người đều cho rằng anh ta đã chết vì căn bệnh ung thư, nhưng khám nghiệm tử thi cho thấy những gì ung thư hiện diện trong cơ thể anh ta là rất ít và chắc chắn không đủ để giết chết anh ta. Anh ta có hai hoặc ba nốt trên gan và một ít trên phổi, nhưng không có dấu vết của căn bệnh ung thư thực quản “chắc chắn sẽ tái phát”.

Khi sức khỏe của một người được cải thiện nhờ suy nghĩ tích cực, hiện tượng này được gọi là hiệu ứng giả dược (Placebo effect). Ngược lại, khi cùng một tâm trí áp dụng những ý tưởng tiêu cực, nó sẽ tạo ra một hiệu ứng không mong muốn được gọi là “hiệu ứng nocebo”, có thể khiến sức khỏe của một người xấu đi. Meador nói, “Anh ấy chết với ý nghĩ về bệnh ung thư, nhưng không phải vì ung thư. Nếu Londe không chết vì ung thư, thì anh ta chết vì cái gì? Anh ta chết vì anh ta “tin rằng” anh ta sẽ chết?

Ba mươi năm sau cái chết của Londe, trường hợp này vẫn còn đọng lại trong tâm trí Meador: “Tôi nghĩ anh ấy bị ung thư, anh ấy nghĩ anh ấy bị ung thư, mọi người xung quanh anh ấy nghĩ anh ấy bị ung thư… Có phải tôi đã vô tình tước đi hy vọng của anh ấy không?” Trường hợp ám ảnh về anti-placebo này cho thấy rằng các bác sĩ, cha mẹ, giáo viên và các nhân vật có thẩm quyền khác có thể đang hướng dẫn chúng ta tin vào những niềm tin tiêu cực của họ, bóp chết hy vọng của chúng ta một cách hiệu quả.

Suy nghĩ tích cực và tiêu cực không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của một người; chúng ảnh hưởng đến mọi khía cạnh cuộc sống của mọi người. Henry Ford cũng nói điều tương tự về năng suất và vai trò của ý định: “Cho dù bạn nghĩ rằng bạn có thể hay bạn nghĩ rằng bạn không thể – bạn đúng”.

Niềm tin giống như bộ lọc trên máy ảnh thay đổi cách nhìn thế giới và tâm sinh lý của con người được thiết kế để phù hợp với những niềm tin đó. Khi chúng ta thực sự nhận ra tác động to lớn của suy nghĩ hoặc niềm tin, tức chúng ta đang nắm giữ chìa khóa của sự tự do. Mặc dù chúng ta không thể dễ dàng thay đổi bản thiết kế gen của mình, nhưng chúng ta có thể thay đổi suy nghĩ của mình!

Suy nghĩ tích cực mang lại kết quả tích cực. Chúng ta có thể định hình số phận của chính mình bằng cách buông bỏ những suy nghĩ tiêu cực và nỗi sợ hãi.

Hàng ngàn năm trước, Đức Phật Thích Ca và Chúa Giê-su cũng đã chia sẻ thông điệp sức mạnh trí tuệ này với thế giới. Khoa học hiện đại cũng bắt đầu nhận ra rằng không chỉ có gen kiểm soát cuộc sống của bạn; niềm tin và niềm tin mạnh mẽ của bạn có thể có tác động lớn hơn. Suy nghĩ, ý định và giá trị của một người có thể là yếu tố định hình số phận của một người.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: