Trao quà Xuân cho thương phế binh VNCH, bị bắt và tra khảo

Lm Trương Hoàng Vũ và các quý ông TPB-VNCH (Ảnh Amen)

Tin từ ban tổ chức chương trình Tri Ân Thương Phế Binh – Việt Nam Cộng Hoà (TPB-VNCH) cho hay, hoạt động trao quà Xuân 2024, tuy âm thầm nhưng luôn gặp sự theo dõi, kèm cặp của an ninh địa phương.

Thậm chí, có người TPB sau khi nhận được quà thì bị công an khu vực cùng an ninh đến nhà, hạch hỏi, đe dọa. Vẫn không hiểu tại sao chính quyền CSVN lại áp dụng phương thức này, với những người già yếu và hoàn toàn không có sức phản kháng.

Một trong những câu chuyện được kể lại, là vào lúc 8g sáng ngày 29 Tháng Mười Hai, 2023, khi các Thiện Nguyện Viên (TNV) của chương trình Tri Ân TPB -VNCH đang Trao Quà Xuân 2024 cho những TPB đầu tiên của tỉnh Vĩnh Long tại một quán nước ven đường, thì ngay lập tức bị an ninh theo dõi. Một nữ TNV bị đưa về đồn công an tỉnh Vĩnh Long để tra khảo.

Tường thuật lại việc này, những người có mặt tại sự việc kể một người phụ nữ lẻ loi giữa vòng vây của hơn chục an ninh thường phục lẫn sắc phục, từ công an tỉnh đến dân phố thay nhau tra hỏi như một tội phạm nguy hiểm với một nội dung xoay quanh: “Phát tiền cho mấy ông này với mục đích gì”? “Tiền ở đâu mà có? Ai sai đi làm? Có tổ chức nào đứng sau?”,…

TNV trả lời: “Tất cả những thông tin này đều đã có trên mạng xã hội, các ông cứ vào đó xem và kiểm tra, có cả số điện thoại của Lm. Trương Hoàng Vũ và địa chỉ của ông ấy trên mạng xã hội, các ông cứ điện thoại cho Lm. Vũ hoặc đến tận nơi đó mà tra hỏi… còn chúng tôi chỉ giúp Lm. Vũ thôi đi trao quà thôi!”

Khi không hỏi được gì hơn thì họ thu giữ tất cả những vật dụng trên người, bắt nữ TNV này cởi áo khoác và giầy vớ, lục tung tất cả những thứ trong túi xách, thu giữ tiền bạc, điện thoại và kiểm tra các cuộc gọi và tin nhắn.

Cuối ngày, an ninh bắt chị TNV này làm bản cam kết không được về tỉnh Vĩnh Long để “phát” tiền cho các ông TPB nữa, trước khi trả lại số tiền và đồ đạc họ thu giữ và quay phim chụp ảnh làm chứng cứ điều tra cho lần tới.

Sau hơn 12 tiếng đồng hồ, đến 21g30 thì an ninh thả TNV ra để cho họ trở về lại Sài Gòn. Nhiều tỉnh khác, cũng có dấu hiệu sách nhiễu người đi tặng quà Xuân cho TPB, nhưng là trực tiếp với các ông nhận quà. Do bị khủng bố bởi an ninh, nên còn vài tỉnh nhỏ miền Tây chưa tiếp cận được để trao tận tay quà Xuân 2024. Ban tổ chức nói sẽ liên lạc với các TPB để tìm một cách thức khác để chuyển, nhằm tránh rắc rối cho quý ông cũng như những TNV.

Hành trình trao quà Xuân rất vất vả, vì vừa phải kín đáo, vừa phải đúng người. Những người thực hiện nói, trước khi trao quà Xuân, các TNV đều phải gọi điện thoại trực tiếp để xác minh danh tánh của TPB còn sống hay đã mất.

Đa số các TPB đều cao niên và việc trao đổi thông tin gặp nhiều khó khăn.

Danh sách các TPB sống rải rác ở nhiều tỉnh, trải dài từ huyện này sang huyện nọ, nên các TNV không thể nán lại lâu để có thể thăm hỏi từng người, đến từng nhà, kể cả lý do an toàn, vì thế đành phải hẹn các ông ra đầu đường hoặc bệnh viện, trạm xá, cây xăng, chùa chiền… rồi vội vã hỏi thăm vài lời, trao đến món quà ân tình, ghi vội tấm hình kỷ niệm và nhanh chóng chia tay để đến địa chỉ mới.

Chứng kiến những cơ thể không còn nguyên vẹn, người cụt tay, kẻ mất chân, người mù mắ, nhưng kiên nhẫn ngồi chờ đợi tại điểm hẹn, thật không khỏi xót xa.

Món quà hằng năm tuy nhỏ bé, nhưng chất chứa bao ân tình của người trao cũng như kẻ nhận. Người trao gửi có thể là đồng đội, chiến hữu đã một thời sát cánh bên nhau trong binh đao khói lửa, cũng có thể là người thấy mình còn mang nợ các chiến sĩ đã một thời bảo vệ sự bình yên cho gia đình họ trong chiến tranh.

Người nhận bị bỏ lại sau gần nửa thế kỷ cảm thấy ấm lòng vì biết rằng mình không bị lãng quên.

Số lượng TPB ghi danh vào chương trình của chúng tôi hiện tại hơn 5,000 người còn sống từ Quảng Trị đến mũi Cà Mau. Mỗi phần quà được gửi đến chỉ là 3 triệu VND/người, nhưng còn nhiều người, nên tổng kinh phí là một con số lớn, vì thế Ban tổ chức vẫn tiếp tục mời gọi sự chung tay của mọi người, cùng góp sức thể hiện tinh thần tri ân đến các TPB hiện đang còn lại.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Em phải sống
Cắm xong ba nén nhang, tôi liếc nhìn bức hình của anh trên bàn thờ. Đại uý Nguyễn Tường Lân trong chiếc áo trận bạc màu, mất ngày 25 Tháng…
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: