Tính đến giờ, chính phủ Mỹ đóng cửa từ nửa đêm Thứ Ba, 30 Tháng Chín, giữa lúc đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đổ lỗi cho nhau về việc không đạt thỏa thuận ngân sách, the USA Today.
Đây là lần thứ 15 chính phủ liên bang đóng cửa kể từ năm 1981 tới nay, và hiện không rõ khi nào tình trạng này kết thúc vì các nhà lập pháp Dân Chủ yêu cầu gia hạn trợ cấp bảo hiểm y tế nhưng Tổng Thống Donald Trump và các nhà lập pháp Cộng Hòa nhất quyết không chịu.
Chính phủ Mỹ đóng cửa từ nửa đêm sau khi phía Dân Chủ Thượng Viện chặn dự luật ngân sách tạm thời tới ngày 21 Tháng Mười Một của phía Cộng Hòa, và phía Cộng Hòa chặn dự luật ngân sách tạm thời tới ngày 31 Tháng Mười của phía Dân Chủ.
Khoảng 750,000 nhân viên liên bang, từ nhân viên công viên quốc gia tới viên chức quản trị tài chính, có thể bị sa thải vì chính phủ đóng cửa, theo Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO), tiết kiệm khoảng $400 triệu tiền lương mỗi ngày.
Nhân viên liên bang thuộc lĩnh vực “thiết yếu,” như quân nhân và công lực, sẽ tiếp tục làm việc nhưng tới khi nào có chính phủ có ngân sách mới được trả lương.
Trong những giờ trước thời hạn chót phải thông qua ngân sách, đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đổ lỗi cho nhau. Phía Dân Chủ yêu cầu hủy bỏ những khoản cắt giảm Medicaid mà Cộng Hòa thông qua trước đây trong năm nay, và yêu cầu gia hạn trợ cấp Obamacare, sẽ hết hạn vào cuối năm.
“Ông không hiểu rằng nếu chính phủ đóng cửa, tiền bảo hiểm y tế của người dân sẽ tăng,” Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), trưởng Khối Thiểu Số Thượng Viện, nói về Tổng Thống Trump tại phòng họp khoáng đại Thượng Viện hôm Thứ Ba.
Tổng Thống Trump và đảng Cộng Hòa của ông phản bác bằng cách cáo buộc đảng Dân Chủ muốn cung cấp bảo hiểm y tế cho người nhập cư không giấy tờ.
“Rõ ràng họ khăng khăng đòi như vậy. Tôi có bổn phận không chấp nhận như vậy,” ông Trump tuyên bố. Phía Dân Chủ gọi lời cáo buộc của ông Trump là dối trá, lưu ý rằng người nhập cư bất hợp pháp không hội đủ tiêu chuẩn hưởng Medicare, Medicaid hay Affordable Care Act, thường gọi là Obamacare.
Theo CNN, hiện không có dấu hiệu rõ ràng Quốc Hội sắp giải quyết được bất đồng về ngân sách chính phủ. Trong cuộc bỏ phiếu thủ tục trưa Thứ Tư, một lần nữa, dự luật ngân sách của phía Cộng Hòa bị chặn bằng tỉ số phiếu 55-45. Muốn vượt qua vòng này, dự luật của họ phải đạt ít nhất 60 phiếu thuận, nghĩa là phải được ít nhất bảy thượng nghị sĩ Dân Chủ ủng hộ. Tuy nhiên, chỉ có hai thượng nghị sĩ Dân Chủ – bà Catherine Cortez Masto của Nevada và ông John Fetterman của Pennsylvania – và ông Angus King, thượng nghị sĩ độc lập, bỏ phiếu thuận cùng với hầu hết đồng viện Cộng Hòa. Ông Rand Paul của Kentucky là thượng nghị sĩ Cộng Hòa duy nhất bỏ phiếu chống.
Không lâu sau cuộc bỏ phiếu, giới lãnh đạo Cộng Hòa ở Thượng Viện cho phép thành viên về nghỉ lễ Do Thái Yom Kippur tới Thứ Sáu, nghĩa là chính phủ sẽ đóng cửa ít nhất tới lúc đó.
Trong khi đó, Hạ Viện sẽ không họp. Dân Biểu Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana), chủ tịch Hạ Viện, đang cho các nhà lập pháp nghỉ nhằm gây áp lực lên phía Dân Chủ.



























