Cộng đồng Việt ở Houston ‘lá lành đùm lá rách’ trong bão tuyết

Việc nhận phần ăn rất trật tự, giữ đúng khoảng cách và ai cũng mang khẩu trang. (Hình: Cát Linh)

Bài và ảnh: CÁT LINH (Tường trình từ Houston, Texas)

HOUSTON, Texas –  Sau gần một tuần phải đóng cửa tiệm vì không có điện, nước do ảnh hưởng của trận bão tuyết lịch sử gần 150 năm, vài doanh nghiệp vừa và nhỏ của cộng đồng người Việt ở Houston đã có thể hoạt động lại. Ngay lập tức, họ âm thầm kêu gọi nhau, chia sẻ trên các “group Facebook” để cùng dang rộng đôi tay, giúp đỡ những người còn đang gặp hoạn nạn.

Khoảng 7 giờ sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Hai, sau khi nhận được tin nhắn chia sẻ trên mạng xã hội, chúng tôi gọi điện thoại đến Phở Duy để xác minh thông tin: “Phở Duy trong khu Nha Trang Plaza sẽ tặng 100 phần ăn (50 phần phở và 50 phần mì Quảng) cho gia đình nào đang cần thức ăn, nhất là nhà có trẻ em hay các cụ già không tự lo được. Hãy nhắn tin với tên họ, số điện thoại và cần bao nhiêu phần ăn vô số 832-951-3278 để nhận thức ăn. Giới hạn mỗi gia đình tối đa hai phần ăn quý vị nhé.”

Phở Duy trong Nha Trang Plaza, Houston. (Hình: Cát Linh)

Qua cơn hoạn nạn, nghĩ cho người

Nhân viên tiệm Phở Duy cho biết chương trình phát thức ăn bắt đầu lúc 10 giờ, và hiện tại, mọi người rất bận rộn để chuẩn bị.

Phở Duy tọa lạc trong khu Nha Trang Plaza, nơi có nhiều cơ sở thương mại do người Việt làm chủ. Cũng trong tình cảnh không điện, nước từ hôm Chủ Nhật, 14 Tháng Hai, tiệm Phở Duy vừa mở cửa hoạt động lại vào Thứ Năm, 18 Tháng Hai. Ngay lúc đó, bà Trinh Phạm, chủ nhân Phở Duy, nhìn thấy ngay một nhu cầu rất lớn của cộng đồng, cũng như những khó khăn họ đang gặp phải, đó là thực phẩm. Lý do là nguồn điện và nước chưa ổn định, nhất là nguồn nước. Nhiều gia đình chưa thể nấu ăn. Siêu thị, cửa hàng ăn uống chưa hoạt động lại nhiều.

Ông Huỳnh Quốc Văn, thân hữu của Phở Duy.

Nhìn thấy và thấu hiểu, bà Trinh nói với một thân hữu của Phở Duy – ông Huỳnh Quốc Văn, rằng bà muốn gửi tặng 100 phần thức ăn miễn phí cho cộng đồng. Ông Quốc Văn cho biết tình hình ở Texas, nhất là Houston, mấy ngày qua bị ảnh hưởng rất nặng nề. Người dân bị cúp điện luân phiên, có nhiều gia đình bị cúp đến hai, ba ngày. Bên cạnh đó không nước để sử dụng, nấu ăn nấu uống.

“Tuy nhiên, bà con mình chịu đựng được, có một số sự chuẩn bị, nhưng mà hậu quả nặng nề nhất của ngày hôm nay là rất nhiều gia đình bị bể ống nước. Tình trạng đó làm cho vấn đề ăn uống rất khó khăn cho một số người, nhất là các cụ cao niên hoặc các gia đình có trẻ em. Do đó, chúng tôi rất cảm kích khi Phở Duy đã đứng ra hỗ trợ bằng cách tặng thức ăn cho đồng hương của mình,” ông Quốc Văn nói với nhật báo Người Việt.

Khoảng chiều Thứ Năm, 18 Tháng Hai, vài giờ sau thông báo tặng phần ăn của Phở Duy, số lượng ghi danh nhanh chóng vượt quá 100. Điều này cho thấy tấm lòng hảo tâm của những người “nghĩ cho người khác” như tiệm Phở Duy là vô cùng cần thiết trong thời điểm hiện tại, ở Houston.

Một bàn ăn dài đặt ở giữa tiệm Phở Duy. Trên đó là những phần ăn đóng gói sẵn trong túi “to go.” Bên ngoài ghi rõ tên, số điện thoại và phần thức ăn của người ghi danh. Phở Duy đã chu đáo chuẩn bị sẵn công đoạn này sẵn từ đêm qua. Chính sự tổ chức tỉ mỉ này giúp cho việc nhận phần ăn diễn ra rất gọn gàng và nhanh chóng, không ảnh hưởng thời gian, không gian ăn uống của thực khách trong tiệm. Người đã ghi danh chỉ cần vào tiệm, đọc tên, số điện thoại, và nhận phần ăn của mình.

Bà chủ tiệm Phở Duy hầu như không có một phút nghỉ ngơi. Bà tất bật “như thoi” từ quầy tính tiền, ra sau bếp, tiếp đãi khách, giúp mọi người tìm phần ăn mình đã ghi danh. Không quen trả lời truyền thông, thế là bà “giao phó” những chia sẻ của mình cho ông Quốc Văn, cũng là người đóng góp cho chương trình 100 phần ăn này.

“Chúng ta ai cũng biết là có tiền thì dễ đi chợ mua đồ, nhưng cái công sức người ta nấu ra, bỏ vào hộp sạch sẽ, hợp vệ sinh nhất là trong thời dịch COVID-19 diễn ra khắp nơi. Rồi phải làm tên của từng người. Ai đã ghi danh đều có, không tạo ra tình trạng hỗn loạn, mất trật tự,” ông Quốc Văn nói sau khi giúp một người tìm thấy phần ăn của mình.

Ông cũng chia sẻ tin vui là có một số thân hữu khác, nhã ý sẽ hỗ trợ cho Phở Duy để tiếp tục công việc ý nghĩa này trong những ngày sắp tới. Ông nói tuy những đó không trong ngành nhà hàng, nhưng cảm kích việc làm của Phở Duy, muốn chia sẻ với bà con trong những ngày khó khăn này, họ sẽ ủng hộ có thêm 100 phần ăn nữa.

“Chúng tôi rất cảm kích”

Những người đến nhận phần ăn của mình đều tuân thủ đúng về khẩu trang và giữ khoảng cách. Hầu như tất cả những người này đều là nạn nhân của trận bão tuyết lịch sử. Vợ chồng ông bà Đặng Diệp, trên dưới 80 tuổi, cư dân của Harris County, chậm rãi bước ra tiệm phở với hai phần thức ăn. Đến hôm nay, nhà của ông bà vẫn chưa có nước dùng.

Tên, số điện thoại được để sẵn trên túi thức ăn.

“Điện vừa có hôm qua, nước thì yếu thật yếu, chảy rỉ rỉ. Lạnh lắm, cả nhà dồn vào một phòng để ngủ. Sợ lắm!,” bà Diệp nói.

Chỉ vào túi thức ăn đang cầm trên tay, bà Diệp nhắn nhủ: “Chúng tôi rất cảm ơn Phở Duy. Việc này đã giúp cho cộng đồng của mình. Nếu chúng tôi có khả năng, chúng tôi cũng làm thế.”

Ông Vinh Nguyễn, cư dân hơn 30 năm ở Houston cho biết nhà của ông bị thiệt hại rất lớn, không có điện suốt ba ngày, ống nước bị vỡ, mọi hoạt động đều tê liệt.

Đây là tình trạng mà ông Vinh, cũng như người dân Texas chưa bao giờ được “trải nghiệm.” Ông nói người dân Texas đã trải qua lũ lụt, tuyết cũng đã thấy. Nhưng thảm cảnh này thì lần đầu tiên. Mọi thứ đông đá, nhiệt độ xuống dưới âm độ C.

“Hôm nay tôi ghé đây để nhận phần ăn nóng của Phở Duy. Tôi rất cảm kích. Mấy ngày qua chúng tôi phải ăn cơm còn lại những ngày trước, lạnh tanh,” ông Vinh chia sẻ.

Một người đang tìm phần ăn của mình đã ghi danh.

Một cô gái trẻ, tự giới thiệu là An Nguyễn, cho biết mình đi nhận phần ăn giúp gia đình một người bạn và gửi lời tri ân đến Phở Duy: “Em thấy rất cảm ơn Phở Duy đã có những phần cơm, phở ngon để giúp cho mọi người vượt qua những ngày thiên tai cũng như dịch bệnh này. Em xin thay mặt cộng đồng Việt Nam cảm ơn Phở Duy và các mạng thường quân.”

Cho đến Thứ Sáu, Texas có vẻ như đã “hoàn hồn” sau gần một tuần gánh chịu thiên tai. Tuy nhiên, các hoạt động sinh hoạt ở Houston vẫn chưa hoàn toàn trở lại “cuộc sống bình thường.” Chính vì thế mà có một số cơ sở doanh nghiệp của người Việt, đặc biệt là nhà hàng, quán ăn vẫn chưa dám mở cửa lại hết. Tiệm Bánh Cuốn Thanh Trì, tọa lạc trên đường Bellaire Blvd. – Đại Lộ Saigon, Houston cho biết tiệm vừa mở cửa lại trưa Thứ Sáu, và mọi việc còn chưa “vào guồng.”

Việc hệ thống điện nước chưa thật sự ổn định cũng ảnh hưởng không nhỏ đến những cửa tiệm muốn hỗ trợ đồng hương những ngày này. Ông Minh Nguyễn, chủ nhân quán bánh mì cà phê Sài Gòn Phố trong khu Nhà Trang Plaza, cho biết: “Tôi muốn gửi tặng phần ăn cho bà con của mình nhưng phải hết ngày hôm nay, cho nguồn nước ổn định, hệ thống điện, nước chắc chắn an toàn. Theo khuyến cáo của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) thì hiện tại nguồn nước ở Texas chưa thể dùng trực tiếp cho việc nấu ăn, cần phải nấu chín trước khi dùng, nên tôi đợi hết ngày hôm nay.”

Bắt đầu sáng Thứ Bảy, 20 Tháng Hai, ông Minh và Sài Gòn Phố của ông sẽ ủng hộ những gia đình có người lớn tuổi và trẻ em, chịu ảnh hưởng mất điện, nước, không thể nấu nướng, 50 phần bánh mì thịt và vào Chủ Nhật, 21 Tháng Hai, tiếp tục 50 phần nữa. Mỗi gia đình sẽ được nhận ba ổ, xin gọi số 281-372-6636.

Trận bão tuyết lịch sử rồi sẽ qua. Texas rồi sẽ quay lại cuộc sống bình thường. Như ông Quốc Văn nói “có tiền thì dễ đi chợ mua đồ,” còn những phần ăn đong đầy tình “lá lành đùm lá rách” của cộng đồng người Việt Houston sẽ mãi làm ấm lòng người trong bão tuyết.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Boeing bất an!
Mạng xã hội mấy ngày qua xôn xao sau cái chết bất ngờ của Joshua Dean, người từng công khai tố giác vấn đề kiểm soát chất lượng tại Spirit…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: