COVID-19: Tiêm chủng đầy đủ vẫn bị nhiễm virus?

Nước Mỹ dư thừa vaccine vì có 30% dân số không chịu chích ngừa trong khi nhiều nước khác không có vaccine để tiêm cho những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất. Ảnh minh họa: tiêm chủng cho binh lính Mỹ. Ảnh U.S. Air Force photo by Joshua J. Seybert.

Sau một năm lo sợ bị nhiễm coronavirus SARS-CoV-2, mọi người cuối cùng đã thở phào nhẹ nhõm nhờ các loại vaccine ngừa COVID được bào chế và tiêm chủng rộng rãi cho người dân Mỹ. Nhưng thật không may, ngay cả khi vaccine đạt tỷ lệ hiệu quả đáng kinh ngạc là hơn 90%, vẫn có một cơ hội rất nhỏ là bạn vẫn có thể bị nhiễm virus sau khi đã được tiêm phòng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) vừa công bố thông tin chi tiết đáng chú ý về mức độ nhiễm virus ở những người đã tiêm phòng, trong cái gọi là “trường hợp đột phá” (breakthrough case). Theo trang tin Best Life, Trung tâm CDC nói trong một tuyên bố: “Giống như đã thấy ở các loại vaccine khác, hàng nghìn trường hợp đột phá về vaccine Covid-19 sẽ xảy ra mặc dù vaccine hoạt động như mong đợi”. 

CDC cho biết đến ngày 13-04 vừa qua trên cả nước đã ghi nhận được 5.800 ca nhiễm đột phá. Các trường hợp đột phá được xác định là người có kết quả xét nghiệm COVID dương tính ít nhất hai tuần sau khi đã tiêm liều vaccine cuối cùng, nghĩa là đã tiêm phòng đầy đủ. Theo CDC, với hơn 75 triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ ở Hoa Kỳ tính đến ngày 13-4, con số 5.800 trường hợp này chỉ chiếm khoảng 0,008% số người được tiêm chủng – một tỷ lệ rất nhỏ.

Trước khi thông tin này được công bố, cố vấn về Covid-19 của Tòa Bạch ốc, bác sĩ Anthony Fauci đã nói rằng nhiễm trùng đột phá là chuyện thường xảy ra với vaccine nói chung. “Chúng tôi thấy chuyện này xảy ra với tất cả các loại vaccine trong các thử nghiệm lâm sàng. Và trong thế giới thực, không có loại vaccine nào có hiệu lực hoặc hiệu quả 100%. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ luôn thấy các trường hợp nhiễm trùng đột phá bất kể hiệu quả của vaccine của bạn như thế nào”, bác sĩ Fauci nói tại cuộc họp báo của đội phản ứng COVID-19 của Tòa Bachj ốc hôm 12 tháng Tư.

CDC lưu ý những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa ở nơi công cộng, bao gồm đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, tránh đám đông và tránh các không gian kém thông thoáng, và giữ vệ sinh tốt.

Theo CDC, các ca nhiễm đột phá được ghi nhận ở mọi lứa tuổi, nhưng phần lớn các trường hợp đột phá được phát hiện ở những người trên 60 tuổi và ở phụ nữ. “Hơn 40% trường hợp nhiễm trùng đột phá xảy ra ở những người từ 60 tuổi trở lên,” và “ 65% những người trải qua một đợt nhiễm trùng đột phá là nữ giới ”.

Theo CDC, trong số những người bị nhiễm virus đột phá sau khi tiêm chủng hầu hết không nghiêm trọng, chỉ có 396 người (7%) bị bệnh nặng phải vào bệnh viện điều trị và 74 người (1%) đã tử vong. Có 29% số người bị nhiễm trùng đột phá không có triệu chứng, còn phần lớn các ca nhiễm trùng này đều có triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài.

CDC nói thêm rằng các mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp đột phá đã được thu thập để giải trình tự bộ gen nhằm tìm ra các biến thể Covid-19 mà chúng bắt nguồn.

Một nghiên cứu khác gần đây cho thấy tỷ lệ nhiễm trùng đột phá cao hơn một chút so với dữ liệu của CDC nói trên.

Tạp chí Y học New England hôm 23-03 đã mô tả một nghiên cứu tỷ lệ nhiễm bệnh sau tiêm chủng ở California, trong đó các nhà nghiên cứu đã xét nghiệm hàng tuần các nhân viên y tế được tiêm chủng đầy đủ tại Đại học California, San Diego và Đại học California, Los Angeles. Nghiên cứu phát hiện ra rằng có 0,05% số người bị dương tính với virus. Mặc dù con số này cao hơn đáng kể so với tỷ lệ lây nhiễm đột phá của CDC, nhưng điều đó có thể là do nghiên cứu trùng hợp với thời kỳ gia tăng các ca nhiễm virus ở California và nhân viên y tế được nghiên cứu là người tiếp xúc với nhiều virus hơn người bình thường.

Nhìn chung, đó vẫn là một tỷ lệ thấp. Các nhà nghiên cứu cho biết “Tỷ lệ rất thấp những trường hợp xét nghiệm dương tính sau khi tiêm liều thứ hai của vaccine 14 ngày là một điều đáng khích lệ và cho thấy vaccine đã duy trì hiệu quả bên ngoài môi trường thử nghiệm.”

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: