Dominion kiện Rudy Giuliani, đòi bồi thường hơn 1,3 tỉ USD!

Hôm nay 25-1-2021, công ty Dominion Voting Systems đã đệ đơn kiện Rudolph W. Giuliani, luật sư của Donald J. Trump, người đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực kéo dài nhiều tháng nhằm lật đổ kết quả cuộc bầu cử năm 2020. Đơn kiện 107 trang được đệ trình lên Tòa án khu vực Liên bang ở Washington, cáo buộc Giuliani thực hiện “chiến dịch thông tin sai lệch lan truyền về Dominion”, được tạo nên từ những cáo buộc “sai lầm đáng kể”. Dominion đòi bồi thường hơn 1,3 tỷ USD.

Rudy Giuliani, một trong những cố vấn và thân tín nhất của Trump, đang sống những ngày ê chề, ngay sau khi “đế chế Trump” sụp đổ. Tháng này, chủ tịch ủy ban tư pháp của Thượng viện bang New York đã chính thức yêu cầu hệ thống tòa án bang tước giấy phép hành nghề luật sư của đương sự. Cách đây vài tuần, Dominion đã nộp đơn kiện Sidney Powell, một luật sư của Trump cũng nổi tiếng với những thuyết âm mưu rẻ tiền để bằng mọi giá qui chụp vô căn cứ về chuyện Trump “bị thất cử bởi gian lận phiếu bầu”.

Vụ kiện Dominion nhắm vào Giuliani còn đề cập những tuyên bố sai lầm về việc Dominion dính dáng cuộc bạo động tại trụ sở Quốc hội ngày 6-1-2021, khi Giuliani nhắc đến Dominion trong bài phát biểu tại cuộc mít tinh ủng hộ Trump vài giờ trước khi xảy ra vụ tấn công phá hoại Capitol Hill. Thomas A. Clare, một luật sư đại diện cho Dominion, nói rằng cuộc bạo động không phải là yếu tố dẫn đến quyết định kiện ông Giuliani, nhưng nó cho thấy lực lượng “fan cuồng” Trump đã bị kích động đáng kể từ những lời nói dối trơ tráo của Trump cũng như từ các luật sư vô luân như Giuliani, Sidney Powell, Lin Wood… Ông Clare nói, những phát biểu dối trá nguy hiểm ở chỗ nó không chỉ tác động sâu vào nhận thức mà còn đi thẳng vào “hệ niềm tin” dẫn đến việc người ta hành động vì tin tuyệt đối vào những dối trá ấy.

John Poulos, giám đốc điều hành Dominion, nói rằng công ty của ông kiện Giuliani để không chỉ lấy lại sự thật mà còn nhằm khôi phục niềm tin vào hệ thống bầu cử Mỹ. “Những lời nói dối không chỉ làm tổn hại danh tiếng công ty” – ông Poulos nói – “mà còn làm xói mòn lòng tin đối với thể chế dân chủ Mỹ, nhấn chìm công việc đáng ghi nhận của giới chức bầu cử, những người nỗ lực thực hiện chu toàn công việc sao cho có thể đảm bảo một cuộc bầu cử minh bạch và an toàn. Hàng nghìn vụ kiểm tra và đếm lại bằng tay chứng minh rằng máy móc đã đếm chính xác vẫn tiếp tục bị lu mờ bởi thông tin sai lệch”.

Dominion là nhà sản xuất thiết bị máy kiểm phiếu lớn ở Mỹ, chỉ đứng sau Hệ thống & Phần mềm Bầu cử (Election Systems & Software). Các mẫu máy Dominion khác nhau đã được sử dụng tại hơn hai chục bang, ở các bang truyền thống của Dân chủ, Cộng hòa lẫn bang chiến địa, trong cuộc bầu cử 2020. Dominion trước đó đã cảnh báo Giuliani, khi gửi một lá thư cho ông này vào cuối tháng 12, yêu cầu ông lưu tất cả tuyên bố lệch lạc và ngừng đưa ra những phát biểu sai sự thật, đồng thời nhắc rằng chuyện lôi đương sự ra pháp đình là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, Giuliani tiếp tục lải nhải về “bầu cử gian lận”, thậm chí còn tranh cãi trên Twitter vài ngày sau khi nhận được bức thư, rằng “máy bỏ phiếu Dominion giả” cần được điều tra.

Gần đây nhất, tuần trước, Giuliani phát biểu trong một chương trình phát thanh ở New York City, rằng “chừng nào bạn còn Dominion thì chừng đó sẽ còn mối nguy hiển hiện” về việc các cuộc bầu cử có thể bị gian lận. Giuliani nói thêm rằng mình có “cả đống thùng đựng bằng chứng”. Dominion cho biết họ có kế hoạch nộp nhiều đơn kiện nữa, nhằm vào Mike Lindell, Lou Dobbs, Fox News, Fox Business, Newsmax, One America News Network, và thậm chí cả Donald Trump. Tháng này, American Thinker, một trang web bảo thủ, đã phải đăng đính chính, nói rằng những gì họ từng tường thuật về Dominion đều “hoàn toàn sai sự thật và không có cơ sở trên thực tế” và “chúng tôi đã sai khi công bố những tuyên bố sai lệch này”.

Dominion cho biết, những phát biểu qui chụp vô căn cứ của đám luật sư hạ lưu “bán rẻ linh hồn cho quỷ” như Sidney Powell hoặc Rudy Giuliani đã trở thành nguyên nhân đáng kể dẫn đến cuộc bạo loạn chưa từng có trong lịch sử nhằm vào trụ sở Quốc hội. Chỉ trong khoảng ba tiếng đồng hồ ngày 21-12-2020, từ “Dominion” và “fraud” (lừa đảo) đã được tweet bởi hơn 2.200 người với tổng cộng 8,75 triệu người theo dõi. Hậu quả là Dominion nhận được vô số đe dọa bạo lực. Một nhân viên Dominion nhận được tin nhắn ghi: “Chúng tao đang theo dõi mày. Trong sạch thì mới được sống”. Một tin nhắn khác trong hộp thư thoại hỗ trợ khách hàng Dominion có câu: “Chúng tao sẽ mang đến một đội hành quyết”. Dominion phải chi 565.000 USD cho an ninh cá nhân. Tổn thất lớn nhất là họ bị mất niềm tin cực kỳ nghiêm trọng đối với cử tri Mỹ. Công ty cho biết hàng trăm hợp đồng với các tiểu bang và địa phương hiện có nguy cơ không thể thực hiện và thiệt hại doanh thu trong 5 năm tới có thể lên đến 200 triệu USD.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Acrylic nails
Móng tay acrylic (acrylic nails) là một kiểu móng tay nhân tạo từ việc sử dụng một loại polymer (bột) và một monomer (lỏng), kết hợp với nhau sẽ tạo…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: