Tiến sĩ nghiên cứu bí mật coronavirus gốc Hoa bị sát hại ở Mỹ

Tiến sĩ Lưu Băng, người Trung Quốc bị ám sát khi đang dần tìm ra bí mật tế bào của coronavirus. Hình: Pttsburg CBS

C.LINH

Tiến Sĩ Lưu Băng (Bing Liu), chuyên gia nghiên cứu tế bào và hệ thống sinh học tại Đại học Pittsburgh, Pennsylvania bị phát hiện tử vong hôm thứ Bảy, 2-4-2020 tại nhà riêng ở Elm Court, Penn.

Tờ báo địa phương Phillyvoice và trang mạng của trường Đại học Pittsburgh loan tin.

Chi tiết đặc biệt được cảnh sát Penn quan tâm đó là Tiến sĩ Lưu, 37 tuổi, trợ lý giáo sư nghiên cứu trong khoa sinh học và tế bào gốc của Trường Y, đang có những công trình tập trung vào các đặc điểm khoa học cơ bản của coronavirus, đại dịch toàn cầu có xuất phát điểm từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Chuyên khoa trường Đại học Pitts nơi ông Lưu làm việc cho biết rõ trong bản thông cáo của trường: “Tiến sĩ Lưu Băng đang ở một giai đoạn rất gần với những phát hiện các cơ chế tế bào gây ra việc lây nhiễm virus SARS-CoV-2 và cơ sở tế bào của các biến chứng tiếp theo. Chúng tôi sẽ nỗ lực để hoàn thành những gì ông ấy đã đang làm để bày tỏ lòng tôn kính đối với sự cống hiến xuất sắc của ông ấy dành cho khoa học.”

Nhà riêng, nơi ông Lưu Băng bị ám sát. Hình: Pittsburg CBS.

Theo tiết lộ ban đầu của cảnh sát, vào ngày thứ Bảy 2-5, khi đó Tiến sĩ Lưu ở nhà riêng tại khu phố 200 Elm Court, thị trấn Ross. Một người đàn ông khác, được xác định là Hao Gu, 46 tuổi, đã vào nhà của ông Liu vì cửa không khoá và nổ súng. Tiến sĩ Lưu bị trúng đạn ở đầu, cổ và phần ngực. Ông tử vong ngay sau đó.

Kẻ nổ súng sau đó quay trở lại xe của ông ta đậu ở Charlemagne Circle cách nhà Tiến sĩ Lưu 100 mét và tự bắn vào đầu. Cảnh sát cho biết kẻ hạ thủ và nạn nhân có quen biết nhau nhưng không tiết lộ nguyên nhân dẫn đến vụ ám sát.

Tiến sĩ Ivet Bahar, trưởng khoa Sinh học và tế bào của ngành Y, Đại học Pitts nhận định ông Lưu Băng là một người “rất tài năng, cực kỳ thông minh và chăm chỉ. Ông đã đóng góp cho một số dự án khoa học, xuất bản trên các tạp chí chuyên ngành. Ông là người mà tất cả chúng tôi đều yêu mến, một người rất hiền lành, rất hữu ích, rất hào phóng.”

Cha mẹ Tiến sĩ Lưu Băng vẫn còn sống ở Trung Quốc.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Ngừng trì hoãn
Có một vấn đề trong thế giới kỹ thuật số ngày nay: Quá tải thông tin. Từ âm nhạc, trò chơi đến mạng xã hội và những giờ giải trí…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: