Hệ thống siêu thị Walmart đang thu hồi loại nước hoa xịt phòng được bán trên toàn quốc do có chứa một loại vi khuẩn “hiếm gặp và nguy hiểm” có liên quan đến hai trường hợp tử vong gần đây, trong đó có một trẻ em.
Hãng CBS News dẫn một thông báo mà Ủy ban Bảo vệ An toàn Người Tiêu Dùng (Consumer Protection Safety Commission) đưa ra hôm Thứ Sáu, Walmart phải thu hồi 3,900 chai tinh dầu xịt phòng mang nhãn hiệu Better Homes and Gardens có sáu mùi vị khác nhau.
Đó là các sản phẩm và mã hiệu:
- 84140411420 Better Homes and Gardens (BHG) Gem Room Spray Lavender & Chamomile
- 84140411421 Better Homes and Gardens (BHG) Gem Room Spray Lemon and Mandarin
- 84140411422 Better Homes and Gardens (BHG) Gem Room Spray Lavender
- 84140411423 Better Homes and Gardens (BHG) Gem Room Spray Peppermint
- 84140411424 Better Homes and Gardens (BHG) Gem Room Spray Lime & Eucalyptus
- 84140411425 Better Homes and Gardens (BHG) Gem Room Spray Sandalwood and Vanilla
Các sản phẩm này được sản xuất tại Ấn Độ bởi công ty Flora Classique Inc., được bán trong chai thủy tinh dung tích 5 ounce, có vòi xịt dạng bơm hơi, giá bán lẻ $4 mỗi chai, và đã được bán tại 55 cửa hàng và trực tuyến từ Tháng Hai đến Tháng Mười vừa qua.
Hồi đầu tuần Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã kiểm tra một mẫu sản phẩm và phát hiện nó có chứa vi khuẩn burkholderia pseudomallei, gây bệnh melioidosis, một căn bệnh hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm với khoảng chục trường hợp được báo cáo hàng năm ở Hoa Kỳ.
Quyết định thu hồi được đưa ra sau khi CDC cảnh báo căn bệnh này đã khiến hai người tử vong và kêu gọi các bác sĩ theo dõi thêm các trường hợp khác.
Người tiêu dùng được khuyến cáo không sử dụng, thậm chí không được mở các bình xịt đã có lệnh thu hồi. Nếu đã mua các sản phẩm kể trên, người tiêu dùng nên đeo găng tay và bỏ chai vào các túi ziplock hai lớp đóng kín, đặt trong một hộp các tông nhỏ và trả lại cho cửa hàng Walmart để được hoàn lại tiền. Walmart cũng sẽ tặng thẻ mua hàng trị giá $20 cho các khách hàng trả lại sản phẩm.
***
Theo CDC, vi khuẩn burkholderia pseudomallei, gây bệnh melioidosis tồn tại trong tự nhiên ở châu Á và châu Úc, và truyền nhiễm cho người, đôi khi có ở Brazil, Mexico và Puerto Rico. Nó gây ra một loạt các triệu chứng có thể bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác, như cúm hoặc cảm lạnh.
CDC cho biết loại vi khuẩn được phát hiện trong các chai nước hoa này chính là loại đã gây bệnh cho bốn người Mỹ hồi đầu năm nay. Một trong những loại thuốc xịt bị thu hồi được tìm thấy vào ngày 6 Tháng Mười tại nhà của một cư dân Georgia bị bệnh melioidosis vào cuối Tháng Bảy. CDC đang thực hiện các xét nghiệm để xác định xem đặc điểm di truyền của vi khuẩn trong chai có khớp với đặc điểm được tìm thấy ở ba bệnh nhân khác hay không.
Walmart đã đưa ra một tuyên bố riêng vào cuối ngày Thứ Sáu. “Chúng tôi lo ngại sâu sắc rằng có thể có mối liên hệ giữa sản phẩm này và loại vi khuẩn hiếm gặp này. Chúng tôi đồng cảm và lo ngại với bốn gia đình bị ảnh hưởng. Chúng tôi đã hành động ngay sau khi các cơ quan liên bang cảnh báo chúng tôi hôm Thứ Tư về mối lo ngại với nước hoa xịt phòng thơm được sản xuất bởi Flora Classique Inc. và được bán dưới thương hiệu Better Homes & Gardens”. Công ty cũng nhắc lại tầm quan trọng của việc xử lý các sản phẩm một cách an toàn và trả lại cho Walmart.
Hồi Tháng Sáu, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã trao một hợp đồng trị giá $3 triệu cho Đại học Hawaii để phát triển một loại vaccine phòng bệnh melioidosis, mà các chuyên gia cho rằng có thể trở thành mối đe dọa khủng bố sinh học.
Đọc thêm: